MỚI Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến Z

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Promo Seagate tìm hiểu về Kinh nghiệm phượt du lịch và trekking VQG Bù Gia Mập từ A đến Z

Bên mình chuyên về thông tin du lịch, phượt bụi, nơi ăn uống, khách sạn, homestay . Nếu khách du lịch yêu thích thì hãy Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên.

Đa phần nguồn mình đều cập nhật thông tin từ các nguồn Website chính thống khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên


Banner-cho-thue-villa-biet-thue

Vườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn tài nguyên sinh quyển của vùng Đông Nam Bộ, vì vậy hãy kenhhomestay.com Tại đây, có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón khách du lịch.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZVườn quốc gia Bù Gia Mập là nơi bảo tồn tài nguyên sinh quyển

Về với núi, về với vành đai biên giới, về với HST hoang sơ để hiểu thiên nhiên và cho tâm hồn được thanh lọc. Bạn cần đến Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT

 

 

1-Di chuyển đến Vườn quốc gia Bù Gia Mập

Nơi đây có biên giới Tây Bắc giáp Campuchia, biên giới Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Nông. Chính xác là nó nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210km ở cuối dãy Nam Trường Sơn.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZDi chuyển đến công viên quốc gia

* Khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bù Gia Mập

Nếu di chuyển từ TP.HCM, khách du lịch chạy xe theo quốc lộ 13 hướng về Bình Dương. Ngay ngã tư Sở Sao, gần công trước KDL Đại Nam – 1km, đoạn này rẽ phải đi Phú Giáo Bình Dương.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZĐi bộ đến vườn quốc gia khá khó khăn

Đi đến đoạn đường này nếu gặp ngã ba thì rẽ trái đi theo biển chỉ dẫn để đi Bình Phước. Lái xe thẳng đến Thị xã Phước Long. Vào thị trấn, khách du lịch tiếp tục đi đến Đắk Ơ, đi 25km nữa là đến điểm vườn quốc gia. Hoặc nếu thấy cửa hàng bán khăn tắm tìm đường, hãy hỏi vườn quốc gia Bù Gia Mập ở đâu, người dân địa phương chỉ đường cho khách du lịch.

* Di chuyển trong Rừng Bù Gia Mập

Địa điểm này có nhiều tuyến đường để phượt rừng Bù Gia Mập, thường có 2 tuyến:

+ Chạy xe máy theo quốc lộ 14C xuyên rừng, qua suối Đăk Cả, thác Lưu Ly mất khoảng 2 ngày 1 đêm.

+ Chạy xe máy theo đường tuần tra biên giới đến Giếng Trời, thác Đắk Bơ mất 3 ngày 2 đêm.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZBù lại có những cảnh đẹp đáng mơ ước

Hai con đường này nối với nhau tạo thành một vòng tròn ôm lấy một phần của vườn quốc gia.

2- Nên đến Vườn quốc gia Bù Gia Mập vào thời điểm nào?

Đi xuyên rừng khách du lịch cần nhớ một quy tắc bất di bất dịch để tránh những ngày mưa gió. Vì mùa mưa nên trekking vô cùng khó khăn, dốc trơn trượt, đường rừng. Chưa kể nhiều khách du lịch đeo bám khiến khách du lịch sợ hãi. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung từ tháng 6 đến tháng 8, khách du lịch nên tránh.

Nếu trekking, khách du lịch nên chọn mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, thời tiết dễ chịu, đường khô ráo, thích hợp cho việc băng rừng, lội suối. Tuy nhiên, nhược điểm là khi khách du lịch mua những động vật hoang dã được giấu rất kỹ nên khách du lịch khó có thể nhìn thấy chúng xuất hiện.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZVào mùa thu, thời tiết ở đây rất tuyệt

Nếu khách du lịch thích mùa cây trái rừng chín, hãy ghé thăm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Bạn sẽ tha hồ thưởng thức dâu rừng, xoài rừng, chôm chôm rừng, vải thiều rừng, đười ươi bay, trường học, trúc, mai, cóc, sấu núi, bìm bịp, sấu đỏ, trâm… thật tuyệt.

3- Chuẩn bị gì cho VQG?

Để tham quan Vườn quốc gia Bù Gia Mập, khách du lịch cần liên hệ và xin phép Ban quản lý Vườn quốc gia. Trước khi di chuyển, hãy đến gặp họ để được chấp thuận và được hướng dẫn viên đi kèm.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZThảm thực vật đẹp

Người này là bộ đội biên phòng, am hiểu địa hình sẽ dẫn đoàn khách du lịch, hướng dẫn cách phượt và tìm đường, đồng thời phải có người đi cùng kiểm lâm mới cho khách du lịch vượt qua.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZNhìn thác nước này, khách du lịch có muốn đến vườn quốc gia không?

Bạn cũng cần thuê xe máy để di chuyển trong Bù Gia Mập. Tại ban quản lý có sẵn khách du lịch có thể liên hệ để đặt trước.

Cần xác định trước, đường du lịch ở đây đi qua vành đai biên giới (142km) nên mất khoảng 2-3 ngày băng rừng, lội suối, ngủ lều, ăn trong rừng.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZCảnh hùng vĩ đầy mê hoặc

Vì vậy, khách du lịch nhớ mang theo lều cắm trại qua đêm để trải nghiệm cảm giác ngủ trong rừng nhé. Bạn yên tâm nơi này có tín hiệu điện thoại nên không lo bị ngắt kết nối.

4- Đi bộ xuyên vườn quốc gia Bù Gia Mập

* Tổng quan về vườn quốc gia

VQG Bù Gia Mập có 388 ha rừng giàu, 2.798 ha rừng trung bình, 1.692 ha rừng nghèo, 5.064 ha rừng hỗn giao và 11.434 ha rừng tre nứa. Nơi này cũng có tổng cộng 25.788,6 ha, vì vậy đây là những con số khổng lồ cho thấy HST này đa dạng và phong phú như thế nào, đáng để khách du lịch khám phá.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZDù mệt nhưng các khách du lịch trẻ này trekking rất vui vẻ

Nơi đây cũng được bảo tồn nên vẫn còn nguyên sơ. Có nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong danh sách nguy cấp. Chẳng hạn như gỗ trắc, sồi đỏ, mun, lát hoa, sến sẩm, thạch nam, gỗ tuyết tùng, gỗ trắc,… và 278 giống cây thuốc khác nhau.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZHành trình đi bộ của nhóm khách du lịch khá dài

Vì vậy, trekking trong rừng khách du lịch xác định đi bộ là nhất là băng rừng, lội suối, vượt thác, đá, đòi hỏi sự kiên trì. Sau đó, khách du lịch sẽ thấy khách du lịch đã vượt qua thử thách như thế nào để tận hưởng cảnh đẹp và không khí trong lành.

* Hành trình đi bộ xuyên rừng

Trekking trong rừng chỉ có 2 lộ trình, nếu khách du lịch có thời gian ngắn khoảng 2, 3 ngày thì có thể dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi dưới đây để lên đường.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZTừ đây khách du lịch bắt đầu đi sâu hơn vào rừng

*1 ngày

Quý khách chạy xe máy đến trạm bảo vệ rừng mới xây dựng, nghỉ ngơi bên dòng suối Đak Cả để lấy sức bắt đầu hành trình. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và ngắm nhìn dòng suối Đăk Mai với màu đục đặc trưng của đất đỏ bazan và cuồn cuộn dữ dội.

Kinh nghiệm phượt vườn quốc gia Bù Gia Mập từ A đến ZDòng nước trong, mát

Nơi đây có vách núi dựng đứng cao 10m, chảy dài, bỗng có một hố sụt ngay trong lòng thác tạo nên dòng nước hút kỳ bí.

Sau khi nghỉ ngơi một lúc nơi đây, khách du lịch sẽ lên đường đến Bù Gia Mập. Tuyến đường đầu tiên này khá hoang sơ nhưng vẫn là cung đường dễ di chuyển nhất và có vẻ nhàn nhã nhất. Chú ý buổi tối nhớ dựng lán ngủ cẩn thận, bịt kín vì chỗ này vắt nhiều, nhiều đến không đếm xuể. Chúng ẩn mình trong kẽ lá, kẽ cỏ …

Nấm lạ đây

Bạn đi khoảng nửa ngày sẽ có lán bảo vệ rừng, khách du lịch có thể dừng chân nơi đây để nghỉ ngơi một chút. Nơi đây có bãi đá rất đẹp nên khách du lịch có thể vừa ngồi nghỉ ngơi, kê bàn ​​ăn, hóng gió vừa có thể tắm suối rừng nếu muốn. Nếu đến đây vào buổi tối, khách du lịch dựng lều nghỉ lại buổi tối để ngắm trăng sao, tán gẫu giữa núi rừng cũng khá thú vị. Vào ban đêm, nơi đây bỗng chốc biến thành một cánh đồng chập chờn vì có vô số đom đóm phát sáng.

Bướm đẹp quá

Khác với dòng thác Đắk Mai trước đây nước đục ngầu, dòng suối ở đây từ đầu nguồn chảy ra trong vắt, mát lạnh. Chỗ này hầu như các khách du lịch đều tranh thủ check in, sống ảo đẹp ngất ngây.

Nơi nào cũng đẹp như một bức tranh

*Ngày thứ hai

Ngày hôm sau, khách du lịch tiếp tục băng rừng, lần này chủ yếu đi sâu hơn vào khu rừng nguyên sinh nên chủ yếu là thảm thực vật, cây cổ thụ, thậm chí có cả cây bồ đề hàng trăm năm tuổi. Đẹp nhất là do chúng được “cao cấp” nên có những chiếc hòm gỗ được chạm nổi đẹp đến ngỡ ngàng. Bạn cũng có thể bắt gặp những cành lan rừng, nấm hay địa y với màu sắc tươi tắn và quý hiếm.

Thác trắng mát

Mùa khô có thể hiếm nhưng mùa mưa khách du lịch sẽ thấy nhiều loài động vật quý hiếm. Nếu may mắn, khách du lịch còn có thể gặp những chú bò rừng đang thong dong kiếm thức ăn, hay những chú sóc vừa nhảy vừa ẩn nấp, hãy đi tiếp.

Đến đây, ai cũng muốn được tắm mát.

Nếu băng qua rừng khá nhiều sẽ gặp cảnh non nước. Bạn sẽ thấy sự mát mẻ, âm thanh róc rách truyền đến nên khách du lịch sẽ cảm thấy dễ chịu tức thì. Đến đây, khách du lịch sẽ đi qua thác Lưu Ly.

Thác ầm ầm đổ xuống tung bọt trắng xóa, dưới chân thác là những tảng đá để khách du lịch ngồi ngắm cảnh. Bên cạnh đó là đồng cỏ xanh bằng phẳng, là một nơi lý tưởng để dừng chân một chút phải không?

Dừng lại và nghỉ ngơi và tiếp tục

Bạn tiếp tục đến điểm hẹn của suối, được hướng dẫn viên cho biết đây là nơi cắm trại. Lúc này, nhóm khách du lịch sẽ dừng lại để thả các dụng cụ như cũi, võng để trải, treo, dựng lán nghỉ ngơi. Nơi đây được ví như lán của “Bộ đội Trường Sơn” bên dòng Đăk Ka.

Ăn tối hay vào rừng hái rau, thưởng thức món canh, món ăn đã trở thành giai thoại của những người xuyên rừng nên nhất định phải thử.

Tranh thiên nhiên

Hơn nữa, hướng dẫn viên hay còn gọi là anh porter phải có nhiều kinh nghiệm dẫn đoàn nên sẽ lo phần ăn cho các khách du lịch gồm thịt nướng, gà nướng, thịt kho trứng ống tre và 2 niêu. của các món canh: canh chua, canh bầu… Nhâm nhi chén rượu chuối hột thì sống đúng kiểu rừng xanh.

* Ngày 3

Buổi sáng thức dậy bên rừng, nô đùa bên dòng suối, có chút thời gian thư giãn và ngắm nhìn khung cảnh chờ đợi những loài động vật hoang dã đáng yêu xuất hiện. Tranh thủ cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận sự hùng vĩ rồi ăn sáng no nê rồi quay vào rừng.

Tạm biệt Đắk Ca, rừng Bù Gia Mập trở lại cuộc sống thường ngày, nhưng dư âm chắc chắn sẽ còn mãi.

5- Những lưu ý khi đi Garden Trekking

Vì vào sâu trong rừng, thời tiết chắc chắn sẽ thay đổi nên khách du lịch cần chuẩn bị:


Thức ăn trong rừng thật thú vị

+ Thuốc men, dụng cụ y tế cá nhân, nếu khách du lịch quên xin đồ từ vườn quốc gia

+ Nhớ thoa thuốc chống vắt lên khắp quần áo, giày dép vì chúng dính từ cỏ đi lên từ giày và chân của khách du lịch.

+ Tất, tất, găng tay, quần áo dài tay tránh sương, vắt

+ Giày chuyên dụng, hoặc giày thể thao chuyên dụng để vượt đường rừng

+ Balo: Nhỏ gọn, dây dù, chống nước băng rừng, vượt suối rất nhiều để khách du lịch bảo vệ đồ đạc trong balo khi gặp nước.

Lưu ý các khách du lịch đi rừng không xả rác có ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Rời rừng đi rồi chắc ai cũng lưu luyến vì rừng là nơi ta sinh ra, là thiên nhiên bao bọc nên ai cũng có thể tìm về cội nguồn. Với những kinh nghiệm trên, chúng ta hãy cùng nhau đi trải nghiệm rừng Bù Gia Mập nhé. Được lắng nghe tiếng suối, được nghe tiếng chim hót, được ngắm cảnh rừng xanh, cảm giác mà lâu lắm khách du lịch không thể có được ở TP.

* Thông tin du lịch Vườn quốc gia Bù Gia Mập

+ Giá vé tham quan rừng: 70k / 1 người

+ Hướng dẫn viên: 300k / ngày cho nhóm dưới 10 người. Người hướng dẫn sẽ giúp mang theo nồi và dụng cụ nấu ăn cho cả nhóm.

+ Phí bảo trì rừng: 30k / người

+ Xăng phụ thuộc vào quãng đường đi

Số điện thoại văn phòng du lịch Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

ĐT: 0651.3724235 hoặc 0989.218.912 (Anh Thập – trưởng phòng du lịch).

Số điện thoại ban quản lý dự án: 0651.3724235.

Tác giả: Hong Hanh Nguyen

Nguồn tổng hợp

Trekking Bù Gia Mập tự túc
Homestay Bù Gia Mập
Tour Bù Gia Mập
Vườn quốc gia Bù Gia Mập
Thuyết minh về Vườn quốc gia Bù Gia Mập
Du lịch vườn quốc gia Bù Gia Mập
Đường đi vườn quốc gia Bù Gia Mập
Thác Bù Gia Mập

Leave a Comment