MỚI Review chi tiết tham quan, đi lễ bái chùa

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Promo Seagate tìm hiểu về Review chi tiết tham quan, đi lễ bái chùa

Bên mình chuyên về thông tin du lịch, phượt bụi, nơi ăn uống, khách sạn, homestay . Nếu khách du lịch yêu thích thì hãy Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên.

Đa phần nguồn mình đều cập nhật thông tin từ các nguồn Website chính thống khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên


Banner-cho-thue-villa-biet-thue

Vẫn có câu nói rằng nếu Phật tử đã viếng đủ các chùa như Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm thì có nghĩa là “thiền thôi chưa đủ”. Vì vậy, chúng ta hãy đi cùng nhau kenhhomestay.com chuyển tới Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaVĩnh Nghiêm – Di tích quan trọng nhất của Phật giáo VN

Bạn cũng tránh nhầm lẫn với Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn không. Vì ngôi chùa này nằm ở phía Bắc nên còn có các tên gọi khác là Chúc Thánh, chùa Lá, ông La hay Đức La.

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT

I-Lịch sử hình thành chùa Vĩnh Nghiêm tỉnh Bắc Giang

1-Lịch sử ra đời Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Chùa hiện nay thuộc thôn Quốc Khánh, tổng Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Nói về lịch sử hình thành, nơi đây được tôn tạo từ thời Lý Thái Tổ thế kỷ XI. Khi đó, vua đã chỉ đạo hai quan trong triều xây dựng 08 nơi tâm linh khác nhau là chùa Chúc Thánh. Vĩnh Nghiêm hiện là một trong những dự án đó.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùa Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùa Nơi này đã được tôn tạo từ thời Lý Thái Tổ thế kỷ 11

Nhưng phải đến 16 năm sau, từ năm 1010, ngôi chùa này mới được hoàn thành, giao cho vị sư trụ trì đầu tiên là Thiền sư Vạn Hạnh. Sau đó, vào thế kỷ 13, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã cho trùng tu và đổi tên thành như ngày nay với ý định sẽ trở thành một nơi tôn nghiêm mãi mãi.

2-Chức năng của chùa Vĩnh Nghiêm

Tương truyền, chùa Vĩnh Nghiêm ra đời sớm hơn từ thế kỷ 11, nhưng phải đến 2 thế kỷ sau, dưới thời Trần Nhân Tông, mới mở mang lãnh thổ và chú trọng phát triển tâm linh để chùa có công năng rõ ràng.

Cụ thể, nơi đây gắn bó và khai sáng Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đưa đạo Phật đến gần hơn với cuộc sống. Thế là từ đó nơi đây là trung tâm truyền đạo của thiền phái.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaĐây là nơi khai sinh ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Cũng từ đây, mô hình này đã hợp nhất các hệ phái tạo nên Phật giáo đời Trần để truyền bá rộng rãi hơn vào đời sống giáo hội. Kể từ đó, số lượng Tăng Ni Phật tử cũng như các tổ chức quy phục đã tăng lên đáng kể.

Đến nay, trải qua bao thăng trầm và qua nhiều đời trụ trì khác nhau, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn là nơi truyền bá Phật pháp của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Hình ảnh du khách đến chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Đến nay, để ghi nhớ công năng và quy mô của chùa, người ta đã đặt nhiều tên gọi cho chùa như: Di tích quan trọng nhất của Phật giáo VN, trung tâm truyền bá đạo Phật đầu tiên, nơi đào tạo các nhà sư cho cả nước. Địa điểm cổ được yêu thích nhất là “Bảo tàng Văn hóa Phật giáo Đại thừa”.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùa Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùa Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaNơi lưu giữ toàn bộ văn hóa Phật giáo Đại thừa

II-Đánh giá về Bảo tàng Văn hóa Phật giáo Đại thừa trong Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

1-Vị trí – vị trí của ngôi đền Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu? Địa điểm này thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Nơi vùng đất linh thiêng được truyền thuyết ghi lại có 99 con phượng hoàng kết thành trúc.

Chùa còn nằm ở vị trí trung tâm của ngã ba Phượng Nhãn, cửa ngõ vào vùng đất thiêng Yên Tử với hai bên là sông. Vì vậy, theo thư tịch, chùa là nơi tôn nghiêm xứng đáng là “Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đại thừa”.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùa Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaKhuôn viên chùa thanh bình, yên ả

Chùa có diện tích khoảng 1 ha, ngay chốn linh thiêng và cũng là khung cảnh làng quê VN thanh bình, khi được bao bọc bởi lũy tre xanh, rậm rạp. Trong khuôn viên chùa là những cây thông – những cây thông cao khoảng 1m trải dài khắp lối đi tạo nên khung cảnh thanh bình, thơm ngát.

2-Cảnh quan du lịch chùa Vĩnh Nghiêm.

Công trình Phật giáo này đã được tôn tạo và bảo tồn cho đến ngày nay với vẻ trang nghiêm đó mà còn để du khách thập phương có thể đến tham quan, chiêm bái.

Vì vậy, chùa được thiết kế với lộ trình từ tam quan, tam bảo, nhà tổ, gác chuông, nhà tổ thứ hai. Tức là từ cổng đi vào các ngôi chùa là khu thờ tự.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaĐền thờ để du khách đến chiêm bái

* Cổng tam quan chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Khu vực này được làm hoàn toàn bằng gỗ, xây theo kiểu chồng diêm và lát gạch lapis lazuli. Tức là gồm có 01 gian, 02 chái và 02 tầng, 08 mái. Trên mái bao giờ cũng là hình tượng hai con rồng chầu mặt trời và mặt trăng, mái được hếch lên với những con nghê, đao tạo nên sự thanh thoát, uy nghiêm.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang: Đánh giá chi tiết tham quan và lễ chùaBước vào khu vực này là bước vào chốn tâm linh, chốn thanh tịnh, chốn thiền môn.

Bước qua khu vực này là bước vào chốn tâm linh, chốn thanh tịnh, chốn thiền môn để được an lạc, được phổ độ. Vì vậy, bất kỳ du khách nào cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và bình yên hơn. Chưa kể nơi này còn bị đồn là tồn tại Quan Thế Âm Bồ Tát thị hiện tại chùa Vĩnh Nghiêm vì vậy nó thiêng liêng.

* Ba bảo vật chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Đúng như tên gọi, đây là 3 công trình như Tiền đường, Thiên hương và Thượng điện thờ Phật theo hệ phái Đại thừa – Maha Điện của Phật giáo Bắc tông. Hình ảnh tiêu biểu của Đại thừa là sự thờ phụng các vị Bồ tát.

Khu Tam Bảo được thiết kế liền 1 khối

Ba gian thờ này được thiết kế như một khối, dựa trên mặt bằng hình chữ nhật. Với phần mái đỡ đầu đao, 8 vì kèo chồng lên nhau. Riêng tiền đường 5 gian 2 chái, đến các toà sau 3 gian được xây dựng theo kiểu chữ xuyên, tức là nối 2 cột bên trong lại với nhau.

Tòa nhà này là nơi lưu giữ những đồ vật quý giá của Phật giáo Thiền tông như tượng quý, kinh Phật, thông điệp, lịch và các vật linh thiêng khác. Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm. Họ được giữ linh thiêng và thường xuyên được xông hương bởi Đức Phật để họ không bị lạnh.

Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý như mộc bản kinh Phật.

Du khách khi bước chân vào cõi này không ngẫu nhiên mà bình yên, trong lành. Vì vậy, mọi người đều thành kính cúi đầu và thắp nén hương tâm linh cầu bình an đến chư Phật.

* Tổ Tiên chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

Nhà Tổ là nơi thờ Tam tổ của Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang, những người có công, hiệu: Phật hoàng Trần Nhân Tông, hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà, và hai vị đồng sáng lập Phật giáo là Thiền sư Pháp Loa và Thiền sư Huyền Quang.

Nhà mặt tiền của chùa

Với cầu Tiền đường vẫn là nhà hình chữ Đinh: 3 gian 2 chái, gian lồi sau là hậu cung nhỏ hơn, 2 gian 1 chái. 4 Phần mái được tạo hình mũi hài giống như cấu trúc của một ngôi chùa gỗ truyền thống VN.

* Tháp chuông chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang

Qua nhà tổ thứ nhất, phía sau là gác chuông. Nơi đây có thiết kế hiên nhà thông tầng và các cột trụ chính được kết nối chắc chắn, chân cột hơi xòe ra chứ không thẳng đứng nên tạo nên vẻ bề thế, vững chãi vô cùng. Đây cũng là lý do vì sao người ta nói dù có xe tăng kéo chùa cũng không bị đổ nhờ kiến ​​trúc này.

Hoa rơi nơi cửa phật, tâm hồn an lạc.

Chính giữa nhà sàn gỗ là chiếc chuông khổng lồ đúc từ đời vua Minh Mạng thứ 11 để tăng ni phật tử thỉnh chuông, hàng ngày tìm hiểu và hoằng pháp.

* Ngôi Nhị Tổ chùa Vĩnh Nghiêm, Bắc Giang

Tiếp nối gác chuông về phía sau là ngôi nhà thứ hai, được thiết kế với kiến ​​trúc song song. Nơi đây có 11 gian chính điện cùng với 3 gian hậu cung. Đây là nơi thờ các vị vua nhiếp chính sau này của tổ tiên đầu tiên cũng là Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm đời sau Tam Tổ.

3-Thắng cảnh chùa Vĩnh Nghiêm tỉnh Bắc Giang.

Ngoài chính điện, nhà thờ tổ hay gác chuông còn có hành lang Đông Tây. Nếu đi lên các hành lang của chùa, khách du lịch sẽ bắt gặp những hình ảnh quen thuộc của 18 vị la hán hay đỉnh đồng. Nhưng không, chùa Vĩnh Nghiêm độc đáo và khác biệt.

Cảnh quan khuôn viên chùa

Là con đường lát gạch thô, hai bên nhiều cây xanh tạo cảm giác trong lành, thư thái. Bên ngoài, còn có nhiều chậu cảnh lớn, được cắt tỉa cẩn thận, đẹp mắt.

Trong khuôn viên chùa có tấm bia đá lớn gồm 6 mặt dựng vào năm Hoằng Định thứ 7. Phía trước bia là khu vườn trưng bày các tháp mộ của Sa Môn chủ, Ứng Duyên, Thanh Quy, Tịnh Phương Sa Môn, Thanh Hằng.


Nhất định phải ghé thăm Bắc Giang, chỉ để khám phá văn hóa Phật giáo VN

Qua những đánh giá trên, khách du lịch thấy chùa Vĩnh Nghiêm đã đủ linh thiêng và huyền bí chưa? Vì vậy, nếu có cơ hội, khách du lịch nhất định phải ghé thăm Bắc Giang, vừa để khám phá văn hóa Phật giáo VN, vừa để cầu bình an, mong một năm may mắn, thanh tịnh và nhớ thưởng thức cả hai nhé. Buffet chay chùa Vĩnh Nghiêm lần nữa.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyên

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment