MỚI Review kinh nghiệm tham quan, lễ Phật A-Z

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Promo Seagate tìm hiểu về Review kinh nghiệm tham quan, lễ Phật A-Z

Bên mình chuyên về thông tin du lịch, phượt bụi, nơi ăn uống, khách sạn, homestay . Nếu khách du lịch yêu thích thì hãy Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên.

Đa phần nguồn mình đều cập nhật thông tin từ các nguồn Website chính thống khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập trung
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên


Banner-cho-thue-villa-biet-thue

Đi chùa, lễ Phật vốn đã là một nét đẹp trong tâm linh người Việt. Chưa kể khung cảnh trong chùa luôn hữu tình, thanh tịnh. Nếu ở Sài Gòn cũng có một nơi như thế mang tên Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZChùa Vĩnh Nghiêm với khuôn viên rộng và kiến ​​trúc đồ sộ

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT

I-Lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm

1-Người sáng lập chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Nói về hoàn cảnh ra đời của Chùa Vĩnh Nghiêm, có 2 nhà sư tên là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm, họ từ ngoài Bắc vào, muốn vào Nam xây dựng và mang văn hóa Phật giáo vào đây.

Vì vậy đó cũng là lý do khi đến đây khách du lịch sẽ thấy ngôi chùa này mang dáng dấp của những ngôi chùa của miền Bắc. Nơi này có kiến ​​trúc giống nhất với Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZChùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng sài gòn

Vốn ngôi chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang này do vua Lý Thái Tổ sáng lập, để trở thành nơi khai sáng tâm linh, trung tâm hoằng pháp của thiền phái Trúc Lâm-Yên Tử. Vì vậy, từ dự án này, nó có một chút ảnh hưởng đến Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn.

2-Những người thiết kế kiến ​​trúc chùa

Công trình cùng tên phía Nam này do kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng cùng các cộng sự Lê Tấn Chuyên, Cổ Văn Hậu… thiết kế. Năm 1964, vùng đất này còn hoang hóa, trũng thấp, những người thiết kế phải bồi lấp hơn 40.000 m³ đất từ ​​xa lộ Biên Hòa để nơi đây bằng phẳng hơn.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZThời điểm xây dựng – khởi công chùa

Đến năm 1971, Chùa Vĩnh Nghiêm Hồ Chí Minh Gần như hoàn chỉnh với cổng Tam quan, tòa nhà Trung tâm Phật, bảo tháp Quán Thế Âm. Về sau, công trình được bổ sung dần các công trình: Cộng đồng Xá lợi, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, Phương Trượng, Khách đường, v.v.

Riêng Đại Hồng Chung 1,8m, đúc năm 1971, tức là phần chuông, do Phật tử Totong thuộc Giáo hội Phật giáo Nhật Bản trước năm 1975 trao tặng với lời cầu nguyện sớm giải thoát.

II-Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm

Nói về kiến ​​trúc chùa do kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng và các cộng sự hoàn thành. Từ khi còn là một vùng đất hoang vu, nay chùa nằm trên địa thế rộng tới 6.000 m2, cạnh đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nơi giao thông thuận tiện, dễ đi, dễ tìm.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZNói về kiến ​​trúc chùa do kiến ​​trúc sư Nguyễn Bá Lăng làm chủ

Kiến trúc của chùa nhìn chung là sự giao thoa giữa lối thiết kế cổ điển của chùa Phật giáo Bắc Bộ ở nông thôn với nét phóng khoáng, hiện đại của thế kỷ XX. Chùa Vĩnh Nghiêm 2 Cái này có vẻ đẹp độc đáo của riêng nó.

Nói về tổng thể kiến ​​trúc thì nơi đây có 3 phần từ Tam quan là chánh điện, các công trình trung tâm cho đến các bảo tháp. Hãy cùng khám phá kiến ​​trúc từng phần một.

1. Kiến trúc cổng chùa Tam Quan

Tam quan đúng kiểu kiến ​​trúc đình chùa truyền thống ở Bắc Bộ. Nơi có mái ngói đỏ, uốn cong uy nghi. Chùa có nhiều gian và chái, chính điện, toà trung tâm, khuôn viên rộng rãi, có nhiều bảo tháp.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZTam quan đúng kiểu kiến ​​trúc đình chùa truyền thống ở Bắc Bộ.

Cổng Tam Quan là nơi đầu tiên vào chùa Vĩnh Nghiêm ở TP. Nay đã dời lại một phần do dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Nhưng kiến ​​trúc chung không bị ảnh hưởng nhiều.

2. Tòa nhà trung tâm chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Đây là công trình chính, Phật điện dùng để làm Nhà thờ Tổ, nơi chiêm bái, vọng cảnh, tham quan. Tổng thể kiến ​​trúc sừng sững, uy nghiêm bao gồm một lầu lớn và một lầu trệt tương tự bên dưới.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZĐường dẫn từ sân thượng của chánh điện đến Bảo tháp Quán Thế Âm.

* Tầng trệt

Riêng tầng trệt có sân ngoài sân thượng cao 3,20m và thêm 1m cao 4m20 nằm dưới Phật điện.

Khu vực bên trong của tầng trệt này dành để làm nhà thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma. Ngoài ra, đây là khu vực giảng dạy Phật pháp cho các thiền sư, tăng ni phật tử, đồng thời là thư viện và văn phòng.

*Sàn nhà

Từ mặt bằng tầng trệt đi lên cầu thang 23 bậc là tới nơi. Tầng trên có không gian Phật điện chính, tháp Quan Thế Âm và sân thượng thoáng mát. Ngay trên sân thượng đi vào trong sẽ thấy 2 tượng Kim Cang đứng hai bên.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZHoa sen trên nóc chánh điện

Bên trong Phật điện có Bái điện, Bàn điện và Đường xá công được xây dựng theo kiểu tiền đường chính và đường song hành được nối với nhau bằng nhà nối hay còn gọi là hình ống. Nhìn chung sẽ tạo nên kiến ​​trúc theo hình chữ Công (工).

Hoành tráng và đẹp nhất cũng là phần Phật điện này, với diện tích dài 35m, rộng 22m và cao 15m. Chính giữa điện thờ tổ có tượng Phật Thích Ca, bên trái là Văn Thù Bồ Tát và bên phải là tượng Bồ tát Phổ Hiền.

Về tượng gỗ, có nhiều tứ linh về tứ linh nhất, ngoài ra còn có Cửu long. Trên lư hương còn có những bức phù điêu chạm nổi, chạm khắc tinh xảo. Dọc theo hai bức tường của chính điện là vô số bức tranh La Hán.

Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn: Tổng hợp kinh nghiệm tham quan, lễ Phật AZ Bên trong chánh điện là nơi thờ 3 vị Phật.

Ngôi chùa Phật giáo được xây dựng theo kiểu chữ công (chữ Hán: 工). Các góc mái được uốn cong theo kiểu chùa Bắc Bộ. Chính giữa đỉnh mái là Bánh xe Pháp luân và các góc có hình đầu phượng hoàng. Phật đường gồm ba phần: Bái Điện, Bàn Điện và Đường Tăng.

Chùa Vĩnh Nghiêm ở Sài Gòn vô cùng kiên cố, đồn thổi dù có kéo cũng không đổ. Đó là bởi vì khách du lịch thấy rằng toàn bộ vì kèo, cột hay mái nhà đều được lợp bằng bê tông cốt thép.

3. Tháp Quán Thế Âm, chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn

Đối với các bảo tháp Quan Âm, có rất nhiều biến thể trong các ngôi chùa. Nhưng hầu hết họ đều là thần tượng nữ. TRONG Chùa Vĩnh Nghiêm Sài GònTháp Quan Âm ra đời cùng với việc xây chùa, nó được đặt bên tay trái nếu khách du lịch di chuyển từ Tam Quan vào.

Bảo tháp cao 7 tầng

Bảo tháp này uy nghi cao tới 40m với 7 tầng. Không chỉ uy nghi với nơi đây, đây còn là ngôi tháp lớn nhất trong tất cả các ngôi chùa ở VN. Riêng mép dưới công trình mỗi cạnh 6m.

Lên đến đỉnh tháp khách du lịch sẽ khá bất ngờ với 9 bánh xe hình tròn. Chưa kể nơi đây được thiết kế với nhiều kiến ​​trúc hình tròn gọi là Long Xá và Quỳ Châu.

4. Tháp Xá Lợi Chùa Vĩnh Nghiêm Cộng đồng Sài Gòn

Khác với tháp Quan Âm, tháp Xá Lợi được xây dựng sau khi bổ sung vào năm 1982 và hoàn thành sau đó 2 năm. Tuy không thể so sánh về độ uy nghiêm và chiều cao nhưng tòa tháp này cũng khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục nhờ 4 tầng cao 25m.

Hai bảo tháp và chùa khi nhìn từ xa

Tháp Xá Lợi nằm đối diện với tháp Quán Thế Âm, bên tay trái nếu khách du lịch đi từ Tam Quan vào. Đây là ngôi tháp dành cho những người muốn đưa tro cốt của những người đã khuất về núi nương nhờ hương phật cho thanh tịnh.

Vì tháp cao, các tầng phải leo trèo nên lên từng tầng để đặt tro cốt, đều có cầu thang dẫn lên. Đây không chỉ là nơi đặt tro cốt của người thường mà còn là nơi đặt hài cốt của các phật tử. Vì vậy, những người đến tháp nhiều nhất cũng là những người đến thăm và tưởng nhớ.

5. Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Tháp Vĩnh Nghiêm chùa Vĩnh Nghiêm nằm cạnh bảo tháp quan âm cũng ở bên tay phải từ cổng vào. Tuy nhiên, khác với bảo tháp Quan Âm ra đời cùng với chùa, nơi này ra đời muộn hơn. Mãi đến năm 2003, ngôi chùa được xây dựng để thờ hai vị cao tăng – trụ trì có công xây dựng chùa.

Tháp đá cao nhất trong các chùa ở VN

Về tháp đá, công trình này tự hào về sự uy nghi, lớn nhất và cao nhất VN. Vì vậy, rất nhiều người đến đây để xem và chiêm ngưỡng các bảo tháp.

Khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm

Ngoài những công trình chính như trên, khuôn viên chùa luôn thanh tịnh, mát mẻ với hàng cây xanh mướt khắp lối đi. Chưa kể còn có khu Phương Trường ở phía sau.

Nơi đây rất yên bình và xinh đẹp bởi được xây dựng theo thiết kế hình chữ L ôm lấy đầm sen hồng trước mặt. Là nơi dừng chân tham quan của du khách, nơi xưa kia các nhà sư làm đường.

Hình ảnh tổ đường – nơi linh thiêng

Như trên đã đánh giá về Chùa Vĩnh Nghiêm Tp. Bạn biết đấy, đây vừa là một công trình uy nghi, đẹp đẽ để tham quan, vừa là nơi tâm linh, thành kính để tham quan, chiêm bái. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy đến đây để tâm hồn thanh thản, thanh tịnh và được tẩy rửa nhiều hơn.

Đại Hồng Chung được đúc tại Nhật Bản và chuyển về VN

* Thông tin về chùa Vĩnh Nghiêm – Sài Gòn

-Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 07, Quận 3, TP.HCM

-Điện thoại: 028 3848 3153 31

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment