NEW ​ On The Job Training Là Gì ? Xu Hướng Đào Tạo Việc Làm Hiện Nay

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về ​ On The Job Training Là Gì ? Xu Hướng Đào Tạo Việc Làm Hiện Nay qua bài viết ​ On The Job Training Là Gì ? Xu Hướng Đào Tạo Việc Làm Hiện Nay

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh cá nhân để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Đào tạo là một biện pháp ngắn hạn nhằm trang bị cho người lao động những kiến ​​thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để giúp họ đạt được kết quả tốt trong công việc. Đào tạo có thể diễn ra trong hoặc ngoài công việc. Đào tạo tại chỗ (OJT) luôn được đánh giá là phương pháp đào tạo hiệu quả nhất.

Bạn đang xem: On the job training là gì

1. OJT là gì?

On the Job Training (hay còn gọi là đào tạo tại chỗ) là một chương trình được thiết kế để hướng dẫn trực tiếp nhân viên thực hiện công việc của họ trong thế giới thực. Nhân viên được học những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để làm công việc thực tế và làm quen với môi trường làm việc.

2. OJT. phân loại

Không phải tất cả các chương trình OJT đều hiệu quả. OJT được chia thành 2 loại: OJT có kế hoạch và OJT tự phát.

Kế hoạch OJT là chương trình được thiết kế có hệ thống, dựa trên những điều nhân viên cần biết, có đề cương, kế hoạch thực hiện cụ thể. OJT theo cách này thường đắt hơn nhưng cho hiệu suất tốt hơn.

OJT tự phát không tốn kém, nhưng thường không hiệu quả. OJT được thực hiện với các phương pháp như “theo dõi những người xung quanh” hoặc “ngồi cạnh ai đó để quan sát”. Nó khiến công ty không sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và nhân viên mới cũng dễ chán nản và không học hỏi được nhiều.

3. OJT. các bước lập kế hoạch

Để lập kế hoạch cụ thể cho một chương trình OJT, bạn cần xác định các yếu tố như những gì nhân viên mới cần biết, thời gian và phương pháp đào tạo.

B1: Xác định các yếu tố nhân viên mới cần biết

Bạn có thể bắt đầu với phương pháp DACUM (Lập chương trình giảng dạy). Phương pháp này được nghiên cứu, mô tả rất nhiều trong các nghiên cứu về phương pháp đào tạo. Nói một cách đơn giản, ý tưởng cốt lõi của phương pháp này là tập hợp những nhân viên có kinh nghiệm, yêu cầu họ mô tả công việc hàng ngày và từ đó soạn ra một danh sách để hướng dẫn OJT.

Danh sách kiểm tra này bao gồm các yếu tố mà nhân viên mới cần biết như: kỹ năng và kiến ​​thức chung, hành vi của nhân viên, công cụ, vật tư, vật liệu mà nhân viên cần biết cách sử dụng, xu hướng và mối quan tâm trong tương lai.

*

Hình 1. Một số kỹ năng chung và hành vi của nhân viên cần đào tạo

*

Hình 2. Một số công cụ, thiết bị cần biết cách sử dụng và xu hướng tương lai cần chú ý

B2: Xác định OJT. thời gian thực hiện

Đầu tiên, chúng ta cần biết khi nào nên thực hiện OJT. Đối với các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực kinh tế, việc triển khai OJT diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chương trình đào tạo nội bộ khá tốn kém và không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, việc đào tạo OJT vẫn cần thiết trong những trường hợp sau:

Thay đổi về công nghệ Thay đổi về phương thức kinh doanh Thay đổi về chính sách của công ty Làn sóng tuyển dụng nhiều nhân viên mới Phát hiện sụt giảm năng suất lao động

Tần suất các khóa đào tạo OJT:

Các khóa đào tạo tại chỗ ban đầu thường là hướng dẫn chuyên sâu cho nhân viên mới. Nhưng rõ ràng, chỉ một khóa học sẽ không mang lại hiệu quả rõ rệt, bạn cần phải đào tạo định kỳ trong suốt sự nghiệp của họ. Đào tạo là điều cần được thực hiện liên tục vì hầu hết các nhân viên, tùy thuộc vào công việc của họ, sẽ cần được cập nhật khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi.

Xem thêm: Tại Sao Lại “Trọng Tâm Là Gì Ưa”, Nhiều Người Chưa Hiểu Về Nó

Vì vậy, khi lập kế hoạch OJT, ngoài thời điểm tiến hành OJT, bạn cần chú ý thêm về tần suất luyện tập.

B3: Phương pháp đào tạo

một cuộc huấn luyện:

Huấn luyện viên là người giám sát hoặc một nhân viên có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn người học thực hiện một công việc. Đây là phương pháp đào tạo một kèm một được thiết kế để họ có thể tìm ra câu trả lời thông qua các hướng dẫn trực tiếp.

b, Phương pháp cố vấn:

Đây cũng là phương pháp đào tạo một kèm một, trong đó người quản lý được xem như người cố vấn cho cấp dưới, đưa ra những chỉ dẫn cho cấp dưới trong công việc hàng ngày và giúp đỡ họ trong những tình huống khó khăn.

c, Đào tạo hướng dẫn công việc:

Phương pháp đào tạo này được thiết kế cụ thể và rõ ràng hơn. Qua đó, nhân viên được tìm hiểu tổng quan về công việc, các kỹ năng cần thiết, sau đó hoàn thành công việc và cuối cùng nhân viên được phản hồi, thắc mắc với người hướng dẫn.

d, Học nghề:

Huấn luyện theo cách này được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực thủ công và kỹ thuật. Khóa học kết hợp giữa đào tạo trên lớp và tại chỗ, thực hiện công việc dưới sự giám sát và hướng dẫn của giảng viên. Các khóa học tùy theo lĩnh vực có thể kéo dài từ 3 tháng đến 3, 4 năm vì người học nghề cần phải trải qua một thời gian dài mới có thể thành thạo trong lĩnh vực của mình.

4. Lợi ích của OJT

Về phía doanh nghiệp:

Doanh nghiệp thu hút nhiều ứng viên trong quá trình tuyển dụng. OJT là điểm thu hút các ứng viên mong muốn tìm kiếm môi trường làm việc chuyên nghiệp, hoàn thiện bản thân. Nó cũng cho các ứng viên thấy rằng doanh nghiệp đã sẵn sàng phát triển vì nhân viên, thể hiện ngầm bằng các cơ hội thăng tiến. Nếu công ty của bạn đang hoạt động trong một thị trường hoặc lĩnh vực lao động khó thu hút ứng viên. nhân viên tốt, OJT có thể giúp bạn.

Về phía nhân viên:

Nhân viên cảm thấy hài lòng và gắn bó hơn với doanh nghiệp sau khi trải qua khóa học OJT. Bên cạnh đó, OJT còn tạo ra sự linh hoạt trong đội ngũ nhân sự. Một nhân viên được đào tạo tốt sẽ không còn thái độ “Đây không phải việc của tôi!”. Ngay cả khi bạn không có ý định đào tạo mọi nhân viên “tổng hợp” có thể làm mọi thứ, việc đào tạo có thể đẩy năng lực của họ vượt ra ngoài giới hạn của một chuyên ngành duy nhất. Nhân viên của bạn sẽ linh hoạt và linh hoạt hơn rất nhiều.

Dựa trên số liệu, có thể thấy gần một nửa số nhân viên quyết định nghỉ việc trong năm đầu tiên do doanh nghiệp không được đào tạo tại chỗ hoặc chương trình đào tạo của doanh nghiệp không tốt như OJT một cách tự phát. Điều này sẽ gây tốn kém về chi phí tuyển dụng và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch OJT càng sớm càng tốt, đó hoàn toàn là một khoản đầu tư hiệu quả – một khoản đầu tư vào nhân viên của bạn, một tài sản quý giá của doanh nghiệp.

Nguồn tổng hợp

On the job learning
on-the-job training method
On the job training
On the job là gì
on-the-job training methods
off-the-job training có nghĩa là gì
Ongoing training là gì
Ojt FPT là gì

Leave a Comment