NEW 4M Là Gì – Quản Lý Sản Xuất Với 4M

Promoseagate chào đọc giả. Today, Promo Seagate xin chia sẽ về 4M Là Gì – Quản Lý Sản Xuất Với 4M với bài chia sẽ 4M Là Gì – Quản Lý Sản Xuất Với 4M

Đa phần nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Trong sản xuất, các yếu tố quan trọng nhất được gói gọn trong 4M: Con người, Máy móc, Vật liệu và Phương pháp. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về 4M trong sản xuất.

Bạn đang xem: 4m là gì

*

4 triệu yếu tố trong sản xuất

Quy tắc 4M trong sản xuất

Người đàn ông: Nhóm nhân tố con người bao gồm lãnh đạo các cấp, cán bộ công nhân viên trong một đơn vị và người tiêu dùng. Đây là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì yếu tố con người vẫn được coi là yếu tố cơ bản nhất ảnh hưởng đến việc quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm. Vì người lao động là người sử dụng máy móc, thiết bị để sản xuất ra sản phẩm, bên cạnh đó còn có nhiều tác động, thao tác phức tạp đòi hỏi kỹ thuật khéo léo, tinh tế mà chỉ con người mới làm được. .

Đối với các cấp lãnh đạo cần có nhận thức mới về nâng cao chất lượng sản phẩm để có chủ trương, chính sách đúng đắn về chất lượng sản phẩm thể hiện trong mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ. các biện pháp khuyến khích tinh thần vật chất, quyền ưu tiên cung cấp nguyên vật liệu, giá cả, lãi suất vay vốn … Đối với người lao động trong các đơn vị kinh tế trong doanh nghiệp, cần có ý thức rằng việc nâng cao chất lượng sản phẩm là trách nhiệm của tất cả mọi người. thành viên, là sự sống còn, là quyền lợi thiết thân đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp và của cả chính họ.

Phương pháp: phương pháp quản lý, công nghệ, trình độ tổ chức quản lý và tổ chức sản xuất của doanh nghiệp. Với phương pháp công nghệ phù hợp, với trình độ tổ chức quản lý sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng tốt nhất các nguồn lực hiện có, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Máy móc: khả năng công nghệ, máy móc thiết bị của doanh nghiệp. Có tác dụng lớn trong việc cải tiến tính năng kỹ thuật của sản phẩm và nâng cao năng suất lao động.

Vật liệu: vật tư, nguyên liệu, hệ thống tổ chức đảm bảo vật tư, nguyên liệu của doanh nghiệp. Cung ứng vật tư, vật liệu đúng số lượng, đúng thời hạn sẽ tạo điều kiện nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Cập nhật thông tin về Dự án Condotel Kim Long Season Mỹ Khê Đà Nẵng

Trong 4 yếu tố trên thì yếu tố con người được coi là quan trọng nhất. Ngoài những yếu tố cơ bản trên, chất lượng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như thông tin, môi trường, đo lường, hệ thống …

*

Phương pháp kiểm soát sản xuất với 4M

Giám sát, kiểm soát sản xuất và phân tích 4M có hiệu quả trong việc kiểm tra nhà máy, giảm thiểu phế phẩm, nâng cao năng suất lao động. Đặc biệt:

Vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu chiếm hơn 50% tổng chi phí sản xuất. Cần kiểm tra việc bảo quản và sử dụng nguyên vật liệu theo đúng tiêu chuẩn, định mức quy định.

Giám sát và kiểm soát các quy trình

Giao hàng – Bốc xếp – Vận chuyển – Chế biến – Bảo quản.

Nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Vì vậy, trước khi đưa vào sản xuất cần kiểm tra nguyên liệu đầu vào theo các bước như: Kiểm tra việc sử dụng phương tiện, thời gian vận chuyển, bốc xếp đã hợp lý chưa?

Điều kiện xử lý vật liệu có hợp lý không? có lãng phí không? Lượng hàng tồn kho có phù hợp không (quá ít hay quá nhiều)? Việc sắp xếp nguyên vật liệu tại kho, tại địa điểm sản xuất đã phù hợp chưa?…

Thiết bị

Việc kiểm tra máy móc thiết bị cũng rất quan trọng, vì trong quá trình vận hành, máy móc thiết bị bị hư hỏng sẽ làm gián đoạn toàn bộ quá trình sản xuất, dẫn đến chậm tiến độ sản xuất, gây thiệt hại lớn cho thiết bị. chất lượng và số lượng hàng hóa.

Vậy làm thế nào để kiểm tra máy? Có thể kiểm tra bằng cách: xem trước sổ tay hướng dẫn sử dụng máy móc, thiết bị để nắm được cách thức hoạt động của chúng, các máy móc thiết bị này có phù hợp với năng lực của nhân viên hay không?

Có phù hợp với quy trình sản xuất không? Năng lượng của chúng được sử dụng như thế nào? Tỷ lệ tiêu thụ là bao nhiêu? Độ bền, chất lượng cảm thấy an tâm? Việc bố trí, sắp xếp các thiết bị, dụng cụ sản xuất có khoa học không?

Hệ thống điện nước như thế nào? Các hướng di chuyển và không gian làm việc có thuận tiện cho nhân viên sử dụng không? Hơn nữa, cần kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo khi máy móc, thiết bị hỏng hóc sẽ biết cách sửa chữa kịp thời…

nguồn nhân lực

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định sự phát triển của quá trình sản xuất, cần nắm được các yếu tố như xác định rõ tiêu chuẩn công việc, những việc được làm và những việc không được làm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần xác định xem kỹ năng nắm bắt công việc có tốt không, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao, năng suất lao động có cao không, mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau có tốt không, sự gắn bó với tổ chức có được không, có được không. xung đột nội bộ?…

Không chỉ vậy, việc đánh giá này còn cần thể hiện ở mức độ ý thức trong công việc, mong muốn thăng tiến, tinh thần tiết kiệm, tình trạng sức khỏe có tốt không, có chịu được áp lực hay không. công việc, cảm giác về các vấn đề tiềm ẩn có tốt không?…

Phương pháp

Trình độ quản lý nói chung và trình độ quản lý chất lượng nói riêng là một trong những yếu tố cơ bản góp phần đẩy nhanh tốc độ cải tiến và hoàn thiện chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp nhận thức rõ vai trò của chất lượng trong cuộc chiến cạnh tranh thì doanh nghiệp đó sẽ có chiến lược và ngành nghề kinh doanh đúng đắn, quan tâm đến vấn đề chất lượng. Trên cơ sở đó, người quản lý tạo ra sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa các khâu, các yếu tố của quá trình sản xuất nhằm mục đích cao nhất là hoàn thiện chất lượng sản phẩm. Trình độ của các nhà quản lý sẽ ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc xác định các chính sách, mục tiêu chất lượng và cách thức tổ chức chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch chất lượng. Người quản lý phải biết làm cho tất cả công nhân hiểu rằng việc đảm bảo và cải tiến chất lượng không phải là trách nhiệm riêng của bộ phận KCS hay của một nhóm công nhân sản xuất mà phải là nhiệm vụ chung của cả doanh nghiệp. Đồng thời quản lý chất lượng tác động mạnh mẽ đến người lao động sản xuất thông qua chế độ thưởng phạt hành chính, từ đó nâng cao ý thức lao động, tinh thần cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vì vậy, chất lượng của hoạt động quản lý là sự phản ánh chất lượng của hoạt động kinh doanh.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có thể hiểu 4M là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến 4M trong sản xuất. Để quản lý sản xuất tốt cần có phương hướng, mục tiêu và chiến lược rõ ràng. Hi vọng bạn đã tìm được những kiến ​​thức bổ ích để phục vụ cho quá trình làm việc của mình.

Đăng ký tư vấn và trải nghiệm phần mềm 3S MES hỗ trợ quản lý sản xuất hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp vừa và lớn

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment