NEW C/O Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Làm C/O, Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa C/O Là Gì

Chào bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết C/O Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Làm C/O, Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa C/O Là Gì qua bài viết C/O Là Gì Và Những Lưu Ý Khi Làm C/O, Giấy Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hóa C/O Là Gì

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Giấy chứng nhận xuất xứ là chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nó cho biết xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại một vùng lãnh thổ hoặc quốc gia nhất định.

Bạn đang xem: C / O là gì và những lưu ý khi lập C / O

Tóm tắt nội dung bài viết

1 / Khái niệm về C / O3 / Các mẫu C / O thông dụng: 5 / Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ C / O tại VCCI

1 / Khái niệm về C / O

*

Giấy chứng nhận xuất xứ

C / O (Giấy chứng nhận xuất xứ): là giấy chứng nhận xuất xứ, do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó. C / O phải phù hợp với quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu theo quy tắc xuất xứ.

Mục đích của C / O là chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về hàng hóa, dịch vụ. Nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước: Xuất nhập khẩu (hiểu nôm na là không phải hàng lậu, hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng).

Đặc biệt ưu đãi về chứng nhận xuất xứ C / O.

Đối với chủ hàng xuất khẩu, việc xin cấp C / O chỉ theo quy định trong hợp đồng với người mua nước ngoài. Nếu bạn là nhà xuất khẩu thì vai trò của C / O không quá lớn, đôi khi phải làm thêm nhiều thủ tục.

Về mặt quản lý Nhà nước, giấy chứng nhận xuất xứ có một số vai trò liên quan đến chính sách chống bán phá giá, trợ giá, thống kê thương mại & duy trì hệ thống hạn ngạch, v.v.

2 / Có những loại C / O nào?

Có 2 loại C / O chính:

C / O không ưu đãi: tức là C / O thông thường, nó xác nhận rằng xuất xứ của một sản phẩm cụ thể là từ một quốc gia nào đó. C / O ưu đãi: là CO cho phép sản phẩm được giảm thuế hoặc miễn thuế đối với các quốc gia mở rộng đặc quyền này. Ví dụ: Ưu đãi thuế quan tổng quát (GSP); Chứng chỉ Ưu tiên Khối thịnh vượng chung (CPC); Biểu thuế ưu đãi có hiệu lực chung (CEPT),…

Theo danh sách của UNCTAD (Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển). Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được hưởng ưu đãi GSP của Australia, Estonia và Mỹ.

3 / Các mẫu C / O thông dụng:

Có khá nhiều loại C / O, tùy theo từng lô hàng cụ thể (loại hàng gì, đi / đến nước nào…). Bạn sẽ xác định loại mẫu bạn cần. Phổ biến hiện nay là các loại sau:

*

C / O Mẫu AC / O Mẫu A. Hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.C / O Mẫu B. Hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước, được cấp theo quy định xuất xứ không phải là ưu đãi.C / O Mẫu D .Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.

Xem thêm: How Do You Do? Phân biệt cách bạn làm và bạn có ý nghĩa như thế nào ở La Gi

Nhóm C / O của các nước ASEAN:

C / O Mẫu E. hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc.C / O Mẫu AK (ASEAN – Hàn Quốc). hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Hàn Quốc.C / O Mẫu AJ (ASEAN – Nhật Bản) .C / O Mẫu AI (ASEAN – Ấn Độ) .C / O Mẫu AANZ (ASEAN – Úc – New Zealand) .C / O Mẫu VJ (Việt Nam – Nhật Bản). Hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Nhật Bản.

C / O riêng của Việt Nam với các nước xuất nhập khẩu:

C / O Mẫu VC (Việt Nam – Chile) .C / O Mẫu S (Việt Nam – Lào) .C / O Mẫu GSTP: hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia Hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP). C / O Form Dệt may (gọi tắt là mẫu T) cấp cho hàng dệt may xuất khẩu vào EU theo Hiệp định Dệt may Việt Nam – EU. giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico.C / O Form Venezuela: cấp cho hàng hóa xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela.C / O Form Peru: cấp cho giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru.

4 / Để xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ C / O, tôi phải đến cơ quan nào?

Nếu làm hàng xuất khẩu, cần phải xin Giấy chứng nhận xuất xứ.

Bộ Công Thương là cơ quan cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu. Hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); tổ chức khác cấp C / O. Mỗi cơ quan được cấp một số loại C / O nhất định:

VCCI: cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C / O mẫu A, B… Các Cục quản lý xuất nhập khẩu Bộ Công Thương cấp C / O mẫu D, E, AK,… Ban quản lý các khu chế xuất ngành có thẩm quyền cấp C / O mẫu D, E, AK, …

Trường hợp hàng xuất khẩu không được cấp CO theo yêu cầu của khách hàng. Yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu; đề xuất kinh doanh; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Có thể cấp Giấy xác nhận tình trạng hàng hóa như: Giấy xác nhận hàng hóa kinh doanh tạm nhập – tái xuất; Chứng nhận hàng hóa gia công đơn giản tại Việt Nam,…

5 / Thủ tục xin cấp C / O chứng nhận xuất xứ tại VCCI

Đơn đề nghị cấp C / O (1 bản sao). Tờ C / O đã hoàn thiện: Tối thiểu 4 bản sao. (1 bản chính và 1 bản sao C / O cho khách hàng; 1 bản C / O đơn vị lưu trữ; 1 bản sao của cơ quan cấp C / O. Lưu ý: Mẫu C / O ICO phải photo bổ sung 1 bản sao lần đầu. Cho VCCI chuyển giao cho Tổ chức Cà phê Quốc tế ICO.

Một số lưu ý thêm khi thực hiện thủ tục đăng ký chứng nhận xuất xứ CÓ:

Đối với các đơn vị lần đầu xin cấp C / O, cần lập và nộp Hồ sơ đơn vị cấp C / O. (Thương nhân, Tổ chức, Cá nhân; Danh sách cơ sở sản xuất; Đăng ký người đại diện liên hệ, ký tên trên chứng từ C / O và mẫu dấu, chữ ký). Những thay đổi trong quá trình vận hành phải được thông báo kịp thời để có hồ sơ bổ sung. Các tài liệu được ban hành bởi các cơ quan khác. (Vận đơn, tờ khai hải quan, giấy phép xuất khẩu, ..). Đơn vị nộp bản sao y bản chính và xuất trình bản chính để đối chiếu. Hồ sơ C / O phải được lưu giữ đầy đủ (như nộp tại VCCI) trong thời gian ít nhất 5 năm. Phải lưu giữ bản sao C / O có dấu đỏ do VCCI cấp. (Bản copy chỉ mang tính chất tham khảo, không đối chiếu).

* Lưu ý: Cần khai báo chính xác trên tất cả các chứng từ liên quan đến việc cấp C / O chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Nội dung chứng từ phải xác thực, hợp lệ và thống nhất.

Khóa học xuất nhập khẩu Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu Đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu Khóa học xuất nhập khẩu thực tế Khóa học xuất nhập khẩu thực tế Khóa học xuất nhập khẩu thực tế Nghiệp vụ xuất nhập khẩu hcm Hướng dẫn để cài đặt EcusEnglish cho xuất nhập khẩu – Logistics

Nguồn tổng hợp

Cách đọc giấy chứng nhận xuất xứ
c/o có bắt buộc không
Các bước làm 
Ca trong xuất nhập khẩu là gì
C/O xin như thế nào
Nhận làm CO, CQ
Làm C/O cần những 
Mẫu CO CQ

Leave a Comment