NEW Các Nhu Cầu Cơ Bản Của Con Người Và Sự Liên Quan Với Điều Dưỡng

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng bài viết Các Nhu Cầu Cơ Bản Của Con Người Và Sự Liên Quan Với Điều Dưỡng

Đa số nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Ngày cập nhật 13/03/2020By Naomi Martinez đã tắt nhận xét về Tìm hiểu về nhu cầu cơ bản của con người dựa trên hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

Nhu cầu là gì? Nhu cầu xã hội là gì? Mỗi chúng ta có những nhu cầu gì? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong bài viết này về chủ đề “ nhu cầu cơ bản của con người”Mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Những nhu cầu cơ bản của con người

*

Tìm hiểu về các nhu cầu cơ bản của con người dựa trên hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow

1. Nhu cầu là gì?

Theo Wiki, “Nhu cầu là một thuộc tính của một sinh vật sống, biểu hiện trạng thái thiếu thốn của chính nó và do đó phân biệt nó với môi trường của nó. Những nhu cầu tối thiểu hay còn gọi là nhu cầu tuyệt đối đã được lập trình qua một quá trình tồn tại, phát triển và tiến hóa rất lâu dài ”.

Cầu từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của hầu hết các ngành khoa học xã hội và sinh học. Trong lĩnh vực kinh tế xã hội, bài toán cầu được tìm thấy trong nghiên cứu của các nhà khoa học nổi tiếng như Jeremy Bentham, Benfild, William Stanley Jevons, John Ramsay McCulloch, Edward S. Herman. Nó là một hiện tượng phức tạp, nhiều mặt, đặc trưng cho mọi sinh vật. Sự hiện diện của một nhu cầu trong bất kỳ sinh vật nào, thậm chí trong bất kỳ xã hội nào được coi là một sinh vật phức tạp, là đặc điểm để phân biệt chủ thể đó với môi trường xung quanh.

Nói một cách đơn giản, khái niệm về nhu cầu có thể hiểu là những thứ mà chúng ta cần, có thể là vật chất hoặc tinh thần. Nhu cầu được chia thành 3 cấp độ. Đó là :

– Tôi cần

– Tôi muốn

– Tôi thích

Điều “tôi cần” là thứ giúp chúng tôi tồn tại và phát triển. Ví dụ, tôi cần ăn vì tôi đói. Những gì “tôi cần” có thể là những gì tôi không thích.

Ví dụ: Tôi cần uống thuốc vì tôi bị ốm. (Tôi không thích uống thuốc vì nó rất đắng)

Và cái “tôi thích” thì trước hết cần đáp ứng cái “tôi cần”, ngoài việc giúp chúng ta tồn tại và phát triển, nó còn mang lại cảm xúc và sự sảng khoái.

Ví dụ: Tôi thích đi mua sắm. (Mỗi lần đi mua sắm là cảm thấy rất thích thú. Nhưng hôm nay không được đi mua sắm thì chắc chết, chỉ buồn thôi ^^).

Và khi “mình thích” được thỏa mãn thì lúc đó mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Điều này đã tạo ra một cuộc cạnh tranh về thương hiệu. Các công ty luôn muốn tìm cách để thương hiệu của mình được khách hàng mục tiêu yêu thích và những người thành công sẽ là người mang lại cho khách hàng những cảm xúc tốt.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Công Vinh – Trưởng ban cố vấn chiến lược của Trung tâm đào tạo Hồn Việt từng chia sẻ: “Mọi thứ trên đời này đều có thể lý giải được bằng hệ thống phân cấp nhu cầu của Maslow. Từ những lý thuyết như” củ cà rốt và cây gậy “đến hành vi của mỗi người trong cuộc sống cũng vậy. xuất phát từ quy mô nhu cầu này.

Năm 1943, nhà tâm lý học Abraham Maslow (1908-1970) đã phát triển hệ thống phân cấp nhu cầu Maslow. Đây là lý thuyết tâm lý học được đánh giá là có giá trị nhất trong hệ thống lý thuyết tâm lý học mà tầm ảnh hưởng của nó được thừa nhận và ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nó được chia thành 5 cấp độ:

– Nhu cầu sinh lý

– Sự cần thiết của sự an toàn

– Nhu cầu xã hội

– Sự cần thiết phải được đánh giá cao

– Nhu cầu thể hiện bản thân

2. Thứ bậc nhu cầu trong kim tự tháp của Maslow

2.1. Nhu cầu sinh lý

Nhu cầu này bao gồm những nhu cầu cơ bản của con người như ăn, uống, ngủ, không khí để thở, tình dục, những nhu cầu làm cho con người tồn tại. Đây là những nhu cầu cơ bản nhất và mạnh nhất của con người. Trong kim tự tháp, chúng ta thấy những nhu cầu này được xếp hạng ở mức thấp nhất: cơ bản nhất. Nghĩa là, nhu cầu cấp cao hơn không phát sinh nếu nhu cầu cơ bản này không được thỏa mãn.

Bạn cần ăn để không chết đói, ống nước để không chết khát, v.v.

Và khi đã ăn ngon, mặc ấm, bạn sẽ không dừng lại ở mức hài lòng này mà muốn ăn ngon, mặc đẹp hay tiến xa hơn nữa. ^^

2.2. Nhu cầu an toàn và bảo mật

Nếu bạn là một học sinh nghèo, mỗi sáng đến trường bạn cần phải ăn sáng. Bạn chỉ cần một nắm gạo nếp có thể ăn được và rẻ. Bạn chọn cô bán xôi giá 3.000 đồng, không đảm bảo vệ sinh nhưng không chết người.

Nhưng khi có thêm tiền đi làm, bạn không ăn quán xôi này nữa, chấp nhận mua một gói xôi 7.000 – 8.000 đồng, nhưng ăn hợp vệ sinh hơn, không sợ lăn ra đau bụng. Khi bạn đã đáp ứng các nhu cầu cơ bản, bạn bắt đầu quan tâm đến các nhu cầu an toàn.

Xem thêm: Tổng đài, Văn phòng, Đại lý Bảo hiểm Prudential Toàn quốc, Đại lý Bảo hiểm Prudential

Họ cần được bảo vệ, an toàn trước các mối đe dọa, nguy hiểm về thể chất hoặc tinh thần. Đó là khát vọng được sống ổn định, xã hội hòa bình. Đây cũng là lý do tại sao hệ thống luật pháp hay lực lượng cảnh sát lại xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta.

2.3. Thuộc nhu cầu

Mong muốn được gắn bó với gia đình của các thành viên là một nhu cầu của xã hội.

Vì vậy, thực sự Nhu cầu xã hội là gì?? Đây là một nhu cầu tâm linh. Khi mọi người muốn gắn bó với một tổ chức hoặc một bộ phận của tổ chức hoặc có một mong muốn tình cảm, đó là một nhu cầu xã hội. Đó là một mối quan hệ trong gia đình, trường học, nơi làm việc, bạn bè hoặc một cộng đồng.

Nhu cầu này không kém phần quan trọng. Bạn không thể sống trong thế giới của riêng mình và hát mỗi ngày: “Tôi xin lỗi”. Không chỉ vậy, khi bạn “cho” và “nhận” những tình cảm tốt đẹp, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và làm việc với hiệu suất tốt hơn.

Mâu thuẫn “mẹ chồng – nàng dâu” cũng có thể lý giải từ nhu cầu này. Khi một người mẹ cảm thấy tình yêu của người con trai mà mình ấp ủ bấy lâu nay đã bị chia sẻ cho một người khác, cô ấy sẽ có cảm giác mất đi một phần của chính mình. Vì vậy, nếu làm dâu để có được thiện cảm với mẹ chồng, bạn cần cho bà biết rằng: “con không lấy đi tình cảm của con trai bà mà con cũng là con của bà, vợ chồng hãy luôn quan tâm, đùm bọc. hạnh phúc của cô ấy. ” ^^

Và trong marketing, để chiếm được cảm tình của khách hàng, hãy mang đến cho họ những cảm xúc tốt nhất, điều này góp phần không nhỏ tạo nên thành công.

2.4. nhu cầu tôn trọng

Nhu cầu này còn được gọi là nhu cầu được công nhận. Đây là nhu cầu được yêu thích và tôn trọng của những người khác trong tổ chức và xã hội.

Bạn đã bao giờ muốn uống nước ở quán cà phê 34 tầng hay ăn ở nhà hàng Khaisilk! Bước vào đây, bạn cảm thấy mình ở một đẳng cấp khác, cảm thấy được tôn trọng.

Và trong cuộc sống hay công việc cũng vậy, khi được động viên và khen thưởng vì thành tích công việc, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn đúng không? Đó là điểm xuất phát của lý thuyết quản lý “củ cà rốt”.

2.5. Nhu cầu tự hiện thực hóa

Đây là nhu cầu hàng đầu trong thang điểm của Maslow, nhu cầu thể hiện bản thân, khẳng định mình trong cuộc sống hay được sống và làm việc theo đam mê và cống hiến hết mình cho nhân loại, cho cộng đồng. Những việc làm của họ dựa trên sự thật, kiến ​​thức, trí tuệ và kinh nghiệm. Nhưng theo Maslow, chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số đạt được mức này. Đó là những con người vĩ đại như nhà khoa học vĩ đại, nhà vật lý lý thuyết người Đức, quốc tịch Thụy Sĩ của thế kỷ 20 – Albert Einstein (1879 – 1955) người nổi tiếng với thuyết tương đối.

Cỏ khô Thomas Alva Edison (1847-1939) nổi tiếng với việc phát minh ra bóng đèn đầu tiên trên thế giới…

Trong mỗi chúng ta đều tồn tại cả 5 nhu cầu trên nhưng những nhu cầu chính sẽ quyết định tính cách và hành vi của chúng ta. Và ở những giai đoạn khác nhau, chúng ta sẽ có những nhu cầu chính khác nhau. . Vì vậy, khi tung một sản phẩm ra thị trường, chúng ta cần lựa chọn đối tượng hướng tới, cần hiểu rõ họ đang ở mức độ nhu cầu nào để có những tác động phù hợp nhất.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment