NEW Cách Nhận Biết Vàng Trắng Và Bạc, Cách Nhận Biết Vàng Trắng Thật Hay Giả

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng nội dung Cách Nhận Biết Vàng Trắng Và Bạc, Cách Nhận Biết Vàng Trắng Thật Hay Giả

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Lúc đầu, vàng trắng ở Việt Nam ít được lưu hành và được sử dụng phổ biến là vàng ta hay vàng tây. Nhưng gần đây, với sự phát triển của mẫu mã và tỷ giá hối đoái cao, vàng trắng đã trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, khi nhiều người nói về vàng trắng, họ nói rằng vàng trắng là bạch kim. Đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Vậy vàng trắng là gì và nó khác bạch kim như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá.

Bạn đang xem: Cách nhận biết vàng trắng và bạc

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là hợp kim của vàng và các kim loại quý khác, được tạo ra bằng công nghệ luyện kim đặc biệt, trong đó vàng là nguyên tố chính (chiếm hàm lượng lớn trong hợp kim, thường là 58,3% Au (Au) 14k) đến 75% Au (18k )).

Người ta chọn lọc những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp để nấu chảy đều với vàng, sau khi kết tinh thu được hợp chất màu trắng, sản phẩm này gọi là vàng trắng. Hay nói cách khác vàng trắng là một hợp chất đa nguyên tố không phải là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn MENDELEEP. Thành phần của vàng trắng bao gồm vàng và các kim loại quý hiếm như Niken, Plađi, Bạch kim… Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng mất đi màu vàng trắng.

Giá trị của vàng trắng

Giá trị của vàng trắng được đảm bảo bởi hàm lượng vàng trong đó, cách tính giá trị vàng trắng giống như cách tính giá trị vàng tây trên thị trường. Trong ngành kim hoàn, vàng trắng được coi là phát minh có giá trị kinh tế và nghệ thuật cao, vì nó có thể thay thế Platin – kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó gia công. ra đồ trang sức.

Do Platin có nhiệt độ nóng chảy rất cao và một số tính chất đặc biệt khác nên giá thành nguyên liệu và gia công rất cao, gấp 1,5 – 2 lần so với vàng trắng. Trong khi đó, vàng trắng đã đạt được độ bền vật lý và hóa học nhất định, có ánh kim loại rực rỡ, có màu trắng gần giống bạch kim nhưng giá thành chỉ tương đương vàng tây thông thường. Vàng trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh với đặc tính cứng, dẻo giúp vàng trắng có tính phản chiếu, đàn hồi, chịu ma sát khi đeo, sử dụng làm trang sức nên ít bị mài mòn, biến dạng, rơi vỡ, đặc biệt có khả năng cầm nắm chắc chắn. đá quý và kim cương trên đồ trang sức.

Vàng trắng du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 1997 và nhanh chóng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính hữu dụng, tiết kiệm và vẻ đẹp thuần khiết quý phái. Hiện nay, trên thị trường có hai loại vàng trắng là 14K (58,3%), 18K (75%). Nhưng phổ biến là vàng trắng 14K. Vàng trắng trên thị trường Việt Nam hiện nay được làm chủ yếu bằng vàng 24k (99,9%) có pha hợp kim (Alloy), danh từ chuyên ngành gọi là hợp kim (hợp kim có thành phần kim loại quý) của nước ngoài. các biến là của Đức, Ý.

Do được sản xuất tại Việt Nam và sử dụng hợp kim (Alloy) nhập khẩu nên chất lượng vàng trắng tương đương nước ngoài nhưng giá bán lại thấp hơn nhiều so với vàng ngoại.

Thực tế, vàng trắng tuy đẹp, bền nhưng khó gia công hơn vàng tây thường nhưng giá bán ra cũng không cao hơn vàng tây là bao.

Xem thêm: Xuất Khẩu Vào Liên Minh Kinh Tế Là Gì? Một số liên minh kinh tế trên thế giới

Cách nhận biết vàng trắng thật hay giả?

Vàng trắng thật có màu trắng tinh khiết, ánh kim loại lung linh, có độ phản quang và khả năng chống ma sát tốt. Khi đeo vàng trắng sẽ không bị mòn, gãy hay biến dạng. Vàng trắng còn có khả năng giữ các loại đá được đính một cách chắc chắn như kim cương, đá quý, v.v.

Tuy nhiên, ngay cả những người thợ kim hoàn cũng không thể phân biệt được vàng trắng thật và giả bằng mắt thường. Thông thường, vàng trắng giả thường được làm từ hai chất liệu giống nhau nhất là Inox và Bạc, trong đó vàng trắng giả inox chiếm phần lớn do lợi nhuận từ kinh doanh vàng giả cao hơn so với Bạc.

Bằng phương pháp hóa học, bạn có thể nhận biết vàng trắng giả như sau:

Kiểm tra i-ốt: Nếu có vết ố trên mặt hàng sau khi kiểm tra, sản phẩm đó là hàng giả hoặc hợp kim có chứa một lượng lớn kim loại thông thường. Thử giấm: Vàng giả sẽ chuyển sang màu vàng sẫm trong giấm rất nhanh. Đó là lý do tại sao để kiểm tra một món đồ, bạn nên đổ một ít giấm vào ly và ngâm món đồ đó trong khoảng 5 phút.

Sự khác biệt giữa vàng trắng và bạch kim

Nhiều người vẫn lầm tưởng vàng trắng là tên gọi khác của bạch kim. Nhưng thực tế không phải vậy. Vàng trắng và bạch kim là hai kim loại khác nhau. Nhưng chính những hiểu lầm tai hại đã khiến nhiều người lạc lối, không tìm được sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của mình. Đặc biệt đối với giới thượng lưu, bạch kim là chất liệu cao cấp xứng tầm với họ, với giá trị cao gấp nhiều lần vàng trắng.

*

Bản chất kim loại

Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được kết hợp với một số kim loại khác để tạo ra màu trắng ngà và sẽ được phủ một lớp kim loại có tên là rhodium (loại này quý hơn vàng) lên bề mặt để tạo màu. trắng sáng. Trong quá trình sử dụng, vàng trắng dễ bị ố vàng và cần phải mạ lại Rhodium sau mỗi 2 năm, khá tốn kém.

Trong khi bạch kim về cơ bản có màu trắng với một chút xám. Khi sử dụng lâu ngày, lớp vảy xám sẽ tăng dần lên, nhưng chỉ cần đánh bóng là nó sẽ trở lại màu ban đầu.

Cũng chính vì tính chất kim loại mà trọng lượng giữa vàng trắng và bạch kim cũng có sự chênh lệch rõ rệt. Cụ thể, trang sức bạch kim nặng hơn vàng trắng rất nhiều, để gia công trang sức bạch kim phải tốn rất nhiều công. Đó là lý do tại sao trang sức bạch kim đắt gấp nhiều lần vàng trắng.

Sử dụng

Như đã nói ở trên, trong quá trình sử dụng vàng trắng, bề mặt Rhodium sẽ bị mài mòn và cần phải mạ lại, còn đối với bạch kim thì chỉ cần đánh bóng lại. Tuy nhiên, tốc độ nhuộm màu khi sử dụng của bạch kim nhanh hơn vàng trắng gấp nhiều lần mà lại dễ xử lý nên giữ được lớp màu trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

Khả năng kích ứng da

Vàng trắng không phải là vàng tự nhiên 100% nên phải pha với một số kim loại khác mới có màu trắng sáng. Do đó trong quá trình sử dụng có thể gây ra một số kích ứng da đối với những người mẫn cảm với kim loại. Trong khi bạch kim gần như hoàn toàn tinh khiết, nó không có khả năng gây kích ứng da.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment