NEW Cách Tính Doanh Thu Thuần

Kính thưa đọc giả. Today, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Cách Tính Doanh Thu Thuần qua nội dung Cách Tính Doanh Thu Thuần

Đa phần nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Các doanh nghiệp và cá nhân cần hiểu rõ doanh thu hay lợi nhuận là gì để có những đánh giá đúng đắn nhất về tình hình kinh doanh của mình. Hôm nay, hãy cùng baocaobtn.vn tìm hiểu doanh thu thuần là gì nhé.

Trong lĩnh vực kinh doanh, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về nó cũng như thuật ngữ doanh thu thuần. Có bao nhiêu loại doanh thu và có sự khác biệt nào so với doanh thu thuần? Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu về doanh thu thuần trong bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục hide

1. Định nghĩa doanh thu thuần.

Tên tiếng Anh của bán hàng ròng là Doanh thu ròng. Bạn đọc nên hiểu đơn giản đó là doanh thu thực tế, là doanh thu từ việc bán hàng hóa, sản phẩm mà không phải cộng thêm thuế, hoặc các khoản giảm trừ doanh thu khác. Ví dụ trong hóa đơn siêu thị, doanh số bán hàng ròng (doanh số bán hàng thực) Đó là số lượng sản phẩm * đơn giá mà không phát sinh thêm bất kỳ khoản phụ phí nào khác. Trên đây là định nghĩa cơ bản nhất về doanh thu thuần, tuy nhiên baocaobtn.vn cũng đã tổng hợp các định nghĩa khác, chúng chính xác và có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về loại doanh thu. cái này:

Doanh thu thuần là doanh thu bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ do công nghệ chuyển giao tạo ra được tính theo phần hóa đơn bán hàng đã trừ thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu. (nếu có ghi trong hóa đơn bán hàng). Doanh thu thuần là doanh thu không có thuế (tức là doanh thu trước thuế thu nhập của doanh nghiệp).

2. Doanh thu thuần dùng để làm gì?

Doanh thu thuần được sử dụng để xác định kết quả kinh doanh doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được đánh giá bằng việc doanh nghiệp có thể nhân lãi lỗ hay không để xác định phương hướng kinh doanh trong tương lai gần. Doanh thu thuần là một trong những điều kiện tiên quyết để xác định tình hình hoạt động của công ty. Công thức tính doanh thu thuần để xác định kết quả kinh doanh = Doanh thu thuần – Giá vốn – Chi phí quản lý doanh nghiệp.

Doanh thu thuần trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Theo dõi Quyết định số 15/2006 / QĐ-BTC thì nội dung và kết cấu của báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh như sau: Ở đây, bảng tính doanh thu thuần có mã số 10 là bên nợ của TK 511. “Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ” với chủ nợ của tài khoản 911 “Xác định kết quả kinh doanh”.

MỤC TIÊU

Mã số

Món quà

Năm nay

Năm ngoái

đầu tiên

2

3

4

5

1. Bán hàng và cung cấp dịch vụ

01

VI.25

2. Các khoản giảm trừ doanh thu

02

3. Doanh thu thuần về bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ (10 = 01 – 02)

mười

4. Giá vốn hàng bán

11

VI.27

5. Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ (20 = 10 – 11)

20

6. Doanh thu hoạt động tài chính

21

VI.26

7. Chi phí tài chính

22

VI.28

– Bên trong:Sở thích tốn kém

23

8. Chi phí bán hàng

24

9. Chi phí quản lý kinh doanh

25

10 Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh

30 = 20 + (21 – 22) – (24 + 25)

30

11. Thu nhập khác

31

12. Các chi phí khác

32

13. Lợi nhuận khác (40 = 31 – 32)

40

14. Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế

(50 = 30 + 40)

50

15. Chi phí thuế TNDN hiện hành

16. Chi phí thuế TNDN hoãn lại

51

52

VI.30

VI.30

17. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp

(60 = 50 – 51 – 52)

60

18. Thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phiếu

70

*

Cách tính doanh thu thuần

II. Cách tính doanh thu thuần

1. Công thức tính doanh thu thuần

Theo Quyết định 15/2006 / QĐ-BTC, công thức tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu chung của doanh nghiệp – Giảm giá hàng bán – Hàng bán bị trả lại – Chiết khấu hàng bán – Thuế gián thu.

Hoặc khái quát như thế này: Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp (doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) – Các khoản giảm trừ doanh thu

(bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, chiết khấu thương mại, chiết khấu bán hàng, hàng bán bị trả lại, thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp đối với doanh nghiệp áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ trực tiếp).

2. Lưu ý

Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng, baocaobtn.vn thấy rằng nhiều bạn vẫn đang mắc phải đó là: Doanh thu hoạt động tài chính là doanh thu thuần. Điều này hoàn toàn sai, vì vậy hãy lưu ý không tính doanh thu từ hoạt động tài chính là doanh thu thuần và luôn nhớ rằng doanh thu từ hoạt động tài chính không phải là doanh thu thuần.

3. Ví dụ

Để bạn đọc có hình dung rõ ràng hơn về cách tính doanh thu thuần, chúng tôi xin lấy một ví dụ cụ thể để minh họa:

Ví dụ: Giả sử công ty MS VietNam có doanh thu 200.000 USD / năm 2018. Mặt khác, trong năm công ty này thực hiện chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp trên hoá đơn cho khách hàng là 10%, và công ty hoàn hàng hóa là 10.000 USD.

Doanh thu thuần của MS Việt Nam sẽ là:

Doanh thu thuần = Doanh thu bán hàng chung của doanh nghiệp – Chiết khấu thương mại – Doanh thu bán hàng trả về = 200.000 – 10% * 200.000 – 10.000 = 170.000 USD.

Như vậy doanh thu thuần của MS Việt Nam năm 2018 là 170.000 USD.

*

Công thức tính toán doanh thu thuần

III. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến doanh thu thuần?

Ngoài việc hiểu doanh thu thuần là gì, bạn cần biết doanh thu của doanh nghiệp bạn từ các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào.

1. Chất lượng dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng

Chất lượng của sản phẩm thể hiện ở các yếu tố kiểu dáng, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường hay kiểu dáng như thế nào. Chất lượng của dịch vụ và hàng hoá ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của dịch vụ và hàng hoá. Do đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi chất lượng sản phẩm cao thì giá sẽ cao, ngược lại khi chất lượng thấp thì giá rất thấp. Vì chất lượng của sản phẩm sẽ quyết định độ uy tín của người dùng.

2. Sản lượng tiêu thụ và sản xuất

Lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ sản phẩm. Nếu sản xuất ít sản phẩm, nhu cầu thị trường lớn thì doanh thu của công ty càng cao.

Nếu sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng hàng tồn kho, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ tình hình cũng như khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường để xác định khối lượng phù hợp.

3. Giá bán sản phẩm

Yếu tố này rất quan trọng và nó ảnh hưởng lớn đến doanh thu thuần. Nếu các yếu tố khác không đổi, giá dịch vụ hàn tăng thì doanh thu bán hàng tăng và ngược lại. Nhưng khi giá cả hàng hoá tăng lên thì khối lượng tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm xuống. Khi giá giảm, số lượng tiêu thụ sẽ tăng lên.

4. Kết cấu của sản phẩm tiêu hao

Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của con người ngày một tăng lên. Mỗi công ty / doanh nghiệp có thể sản xuất hoặc kinh doanh đồng thời nhiều mặt hàng với cơ cấu khác nhau. Cơ cấu hàng hóa được hiểu là tỷ trọng giá trị của một mặt hàng trên tổng giá trị của tất cả các mặt hàng trong một thời kỳ cố định.

Nếu doanh nghiệp thay đổi cơ cấu tiêu thụ thì doanh thu sẽ thay đổi. Nhưng cũng nên cân nhắc để tăng doanh thu và phù hợp với thị hiếu của thị trường,

5. Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu sản xuất được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Lúc này, thị trường đã chấp nhận tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài và trong nước, giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng cao hơn.

Xem thêm: Chủ tịch HĐQT Cengroup – Ông Nguyễn Trung Vũ

Để làm được điều đó, cần áp dụng mọi chính sách và phương thức bán hàng hợp lý. Cần đảm bảo mọi hoạt động kiểm kê, xuất nhập tồn theo đúng nguyên tắc kế toán.

Nếu thực hiện thanh toán quốc tế, cần phải thu hồi tiền một cách an toàn và đầy đủ. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị tốt các chứng từ liên quan, nguyên tắc, phương thức và thời gian thanh toán.

Có thể thấy, để kinh doanh tốt và hiệu quả thì trước hết bạn cần trang bị cho mình những kiến ​​thức liên quan. Hiểu được doanh thu thuần là gì sẽ là cơ sở để doanh nghiệp của bạn cải thiện tình hình kinh doanh và giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

IV. Chênh lệch giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận Trong kế toán, điều cực kỳ quan trọng là phải phân biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu bán hàng và lợi nhuận. Nó dường như là một điều đơn giản để có thể phân biệtDoanh thu thuần là gì, doanh thu là gì, lợi nhuận là gì?

, nhưng điều này không thực sự đúng với nhiều người nhầm lẫn 3 vấn đề này với nhau. Kế toán phải phân biệt được các đối tượng kế toán này để hạch toán và phân bổ cẩn thận, chính xác.

1. Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu bán hàng

Định nghĩa

Doanh thu hay còn gọi là doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ là tổng giá trị do việc bán hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, …

Công thức tính toán

Doanh thu thuần = Doanh thu chung của doanh nghiệp – Giảm giá hàng bán – Hàng bán bị trả lại – Chiết khấu hàng bán – Thuế gián thu.

Doanh thu = Tổng giá trị đơn hàng / sản phẩm bán được * Đơn giá từng sản phẩm + Các khoản phụ phí khác.

2. Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và lợi nhuậnNhư đã nói ở trên, đến phần này baocaobtn.vn xin được phân tích chi tiết và sâu hơn về lợi nhuận vì nhiều bạn còn nhầm lẫn về sự chênh lệch này. Chúng tôi nghĩ chúng giống nhau, nhưng thực ra rất khác. Doanh số bán hàng ròng và thậm chí doanh số bán hàng không được coi là lợi nhuận. Công ty của bạn có thể doanh thu cao nhưng chưa chắc lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc công ty thực sự có lãi khi vốn đầu tư kinh doanh của bạn cũng cao.

Định nghĩa

Doanh thu thuần là gì, là doanh thu từ việc bán và bán sản phẩm sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá hàng bán, chiết khấu thương mại, hoặc doanh thu bán hàng bị trả lại. (Như đã thảo luận ở trên).

Công thức tính doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần = Doanh thu chung của doanh nghiệp – Giảm giá hàng bán – Hàng bán bị trả lại – Chiết khấu hàng bán – Thuế gián thu.

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí kinh doanh.

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước trong kỳ.

Có 02 (hai) trường hợp như sau.

Nếu lợi nhuận sau thuế> 0 thì doanh nghiệp kinh doanh có lãi. Nếu lợi nhuận sau thuế

Vì vậy, dựa vào lợi nhuận có thể biết được tình hình lãi lỗ của doanh nghiệp, những hành động và phương pháp kinh doanh nào trong thời gian tới để đạt được lợi nhuận cao.

IV. Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần Ngoài những thông tin chính về doanh thu thuần, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khác liên quan đến doanh thu này như:

tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần, doanh thu thuần.

1. Lợi tức trên Doanh thu thuần (ROS)

Công thức tính doanh thu thuần là gì:

ROS = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần.

Nghĩa:

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần cho biết mỗi đô la doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu lợi nhuận. Tỷ số này càng cao thì hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp càng cao.

2. Doanh thu thuần

Chắc hẳn bạn đọc cũng đã nghe nhiều đến doanh thu thuần, doanh thu thuần là một loại doanh thu liên quan đến lãi vay và lãi tiền vay.

Công thức tính doanh thu thuần.

Doanh thu thuần = (thu nhập từ bán hàng và các dịch vụ khác + doanh thu hoạt động tài chính) - (chi phí bán hàng + chi phí tài chính + chi phí quản lý + thuế + các khoản thay thế) + khấu hao + trả lãi + lãi hoạt động tiền mặt.

*

Một số vấn đề mở rộng liên quan đến doanh thu thuần

V. Kết luận Đây là tất cả các thông tin liên quan đến doanh thu thuần.

Bài viết này nhằm giúp bạn có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn về doanh thu thuần. Baocaobtn.vn hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến ​​thức này vào thực tế để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Chúc các bạn thành công và tiếp tục theo dõi những bài viết trung thực và chính xác nhất của chúng tôi.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment