NEW Chùa Bái Đính – Ninh Bình | Những điều ít ai nói với bạn

Xin chào đọc giả. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu khi du lịch với bài chia sẽ Chùa Bái Đính – Ninh Bình | Những điều ít ai nói với bạn

Đa phần nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Chùa Bái Đính – Ninh Bình, một trong những quần thể chùa nổi tiếng và lớn nhất Việt Nam, lập nhiều kỷ lục trong nước và châu Á như chùa có tượng đồng mạ vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang tượng La Hán dài nhất châu Á,… (wikipedia, 2019). Chùa được khởi công xây dựng từ năm 2003 đến năm 2008 thì hoàn thành giai đoạn 1, đến năm 2015 đã hoàn thành hầu hết các hạng mục chính của chùa.

Có một điểm mà khá nhiều người không biết đó là chùa Bái Đính mới được xây dựng trên nền chùa Bái Đính cũ hay còn gọi là Bái Đính cổ. Cho đến ngày nay, hai ngôi chùa này vẫn tồn tại cạnh nhau trên một khuôn viên chung rộng hàng nghìn ha.
Nếu xét về quy mô thì chùa Bái Đính cổ không thể so với chùa mới, cũng là một điều đáng tiếc vì nhiều bạn choáng váng trước sự nguy nga của chùa mới mà bỏ qua Bái Đính cổ kính. Nếu có dịp đến chùa bạn cũng nên ghé thăm chùa Bái Đính cổ kính bởi đây là nơi lưu giữ hồn cốt gần nghìn năm lịch sử của ngôi chùa.

Bái Đính - Ninh Bình

Khu vực đặt tượng đồng cao 10m, nặng 80 tấn là điểm chụp ảnh nổi tiếng ở Ninh Bình

Chùa Bái Đính có gì?

Chùa Bái Đính nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; cách thành phố Ninh Bình khoảng 18km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100km. Xem chỉ đường

Quần thể chùa với tổng diện tích khoảng 1.700 ha (laodong.com.vn, 2011); gồm 2 khu là chùa Bái Đính cổ và chùa Bái Đính mới.

Bái Đính - Ninh Bình

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Bái Đính cổ tự

Chùa Bái Đính cổ có từ năm 1136 do Thiền sư Nguyễn Minh Không sáng lập. Tọa lạc trên đỉnh núi Bái Đính, một ngôi chùa cổ kính rất linh thiêng. Tuy chỉ cách ngôi chùa mới vài trăm mét nhưng vì sự linh thiêng, huyền bí nên người dân thường gọi là chùa Bái Đính cổ.

Các hạng mục chính của chùa cổ bao gồm: Động Phật, động Mẫu, miếu thờ Thánh Nguyễn Minh Không và miếu thờ Cao Sơn.

Cổng tam quan của Bái Đính cổ.

Chùa Bái Đính

Cổng tam quan của Bái Đính cổ.

Động thờ Phật và Thần.

Đường lên động phải trải qua 300 bậc đá. Vua Lê Thánh Tông đã từng ban tặng bốn chữ ở cửa động: “Minh Định Danh Lâm” (nghĩa là: Lưu danh, phong cảnh đẹp).

Giếng ngọc

Chà, nước giếng Ngọc quanh năm mát lạnh, uống rất dễ chịu. Nước giếng Ngọc hàng năm vẫn được dùng để cúng chùa. Kỳ lạ là giếng chưa bao giờ cạn.

Đền thần Cao Sơn

Ngôi chùa này được xây dựng bằng gỗ quý và đá xanh. Một bức tượng toàn thân bằng đồng mạ vàng được đặt bên trong ngôi đền.

Hang sáng, Hang tối

Hang Sáng là nơi thờ Phật và Thần, còn hang Tối là nơi thờ Mẫu và Tiên.

Đền thờ Thánh Nguyễn

Ngôi chùa là nơi thờ Lý Quốc Sư Nguyễn Minh Không, người khai sáng ra chùa Bái Đính cổ. Ông là một thiền sư, một pháp sư nổi tiếng, được vua sắc phong làm Quốc sư và được nhân dân tôn là Đức Thánh Nguyên.

Ngoài ra còn có một số điểm tham quan hấp dẫn khác như: Động thờ Tổ; Động thờ Phật; Động thờ Mẫu; Bàn thờ Thánh Cao Sơn….

Để lên chùa Bái Đính cổ kính, bạn phải bước hơn 300 bậc đá; qua cổng Tam Quan lưng chừng núi. Lên dốc là đến ngã ba là đền thờ Thánh Nguyễn; bên phải là hang sáng thờ Phật; Bên trái là hang tối thờ Mẫu. Mỗi hang động đều có sự tích và truyền thuyết riêng tạo nên nét huyền bí và linh thiêng nơi cửa thiền.

Chùa Bái Đính mới

Ngôi chùa mới là khu đất rộng lớn, mới được xây dựng mà ngày nay chúng ta vẫn thấy. Các công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của chùa (chùa Mới) hiện nay gồm có: Cổng Tam Quan, lầu Chuông, điện Quan Âm, điện Đạo Chú, điện Tam Thế, Bảo tháp, hành lang La Hán … Ngoài ra, chùa còn nhiều công trình khác . Dự án vẫn đang trong quá trình xây dựng như: Công viên văn hóa Phật giáo, Khu hồ Đầm Thị, Công viên cây xanh…

Cổng tam quan chùa Bái Đính mới

Dốc

Gác chuông chùa Bái Đính là nơi lưu giữ chiếc Đại Hồng chung và trống đồng “khủng” nhất Việt Nam hiện nay. Gác chuông có hình bông sen là một trong những kiến ​​trúc nổi bật của quần thể du lịch tâm linh chùa.

Hành lang La Hán dài nhất Châu Á

Hành lang La Hán được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ; Các vì kèo mái được kết cấu như một giá chiêng có kê giường đôi. Gồm 2 dãy, dài 3.400m với 250 gian, mỗi gian có kích thước 4,5mx 4,5m. Dọc hành lang trái và phải đặt 500 tượng La Hán. Những pho tượng này được tạc bằng đá nguyên khối, do các nghệ nhân làng đá Ninh Vân chế tác.

Cung Quan Âm

Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Nam Á

Tượng Phật Di Lặc tọa lạc trên đỉnh đồi cao nhất khu chùa, cao khoảng 100m so với sân chùa. Đó là Đức Phật Tương Lai, được đúc bằng đồng trong hóa thân của một nhà sư đi khất thực.

Bảo tháp Phật cao nhất Châu Á

Bảo Tháp cao 100 m, 13 tầng, có thang máy và 72 bậc thang leo. Bảo tháp là nơi lưu giữ xá lợi Phật từ Ấn Độ.

Chùa Bái Đính


Bảo tháp vào ban đêm sẽ vô cùng lung linh, bên trong bảo tháp còn có các tượng phật nhỏ. Đảm bảo bạn sẽ có khoảng thời gian vui vẻ khi đến đây.

Điểm du lịch gần chùa Bái Đính

Để tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch Ninh Bình, các bạn có thể xem thêm bài viết: du lịch Ninh Bình | Lịch trình hoàn hảo bằng xe máy.

Bái Đính - Ninh Bình

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội mùa xuân. Diễn ra từ chiều mùng 1 Tết, khai mạc mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3. Ngoài thời gian trên trong năm, du khách đến chùa không được tham quan các hoạt động văn hóa của lễ hội.

Bái Đính - Ninh Bình


Lễ hội mùa xuân chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính - Ninh Bình

Lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ chùa Bái Đính.

Những lưu ý khi du lịch chùa Bái Đính – Ninh Bình

 1. Chùa Bái Đính rất rộng nên bạn nên kiểm tra bản đồ trước để chọn điểm đến như ý. Sẽ khá lãng phí nếu lạc vào đây.
 2. Nếu không có nhiều thời gian di chuyển trong chùa Bái Đính, bạn nên sử dụng xe điện để đi vào bên trong chùa.
 3. Vì đây là khu du lịch tâm linh nên bạn cũng nên ăn mặc giản dị khi đến đây nhé!
 4. Bạn nên mang theo những đôi giày thể thao thoải mái thay vì giày cao gót hay giày búp bê để bảo vệ đôi chân cũng như dễ dàng di chuyển vì bạn sẽ phải leo núi, leo chùa rất nhiều.
 5. Nếu bạn muốn đến nhiều địa điểm du lịch gần chùa Bái Đính hơn; Lời khuyên chân thành là bạn nên chọn di chuyển bằng xe máy. Có nhiều lý do để đề xuất tùy chọn này như:
  • Khoảng cách giữa các điểm đến khá xa.
  • Thời tiết ở Ninh Bình rất dễ chịu.
  • Trên đường đi có những cảnh đẹp để check in.
  • Thêm vào đó, nếu bạn chọn di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ cho thuê xe máy của MOTOGO, dịch vụ cho thuê xe máy Ninh Bình uy tín nhất


Địa chỉ: 42 Đường 27/7, Nam Bình, TP Ninh Bình
Tổng đài 24 / 24h: 0338.02.33.44
Facebook: thuexemayninhbinh.motogo
Giá thuê xe: tính theo 1 ngày = 24 giờ
Giờ kinh doanh: 7 giờ sáng – 9 giờ tối

Trên đây là những chia sẻ của họ; Hi vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho chuyến đi sắp tới của mình.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment