NEW Chưa Chốt Sổ Ở Công Ty Cũ Không Chốt Sổ Bảo Hiểm, Điều Kiện Chốt Sổ Là Gì

Xin chào đọc giả. Ngày hôm nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu qua nội dung Chưa Chốt Sổ Ở Công Ty Cũ Không Chốt Sổ Bảo Hiểm, Điều Kiện Chốt Sổ Là Gì

Đa số nguồn đều được update thông tin từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi riêng tư riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Trang chủ / Tư vấn pháp luật / Luật lao động / Dịch vụ lao động / Công ty cũ không chốt sổ BHXH, người lao động phải làm sao?

Công ty cũ không chốt sổ BHXH, người lao động phải làm thế nào? Đó là một trong những vấn đề công nhân tự hỏi khi nào kết thúc hợp đồng lao động. Bảo hiểm xã hội là sự cho phép quyền lợi chính đáng của người lao động được nhận trong quá trình lao động và làm việc. Chốt sổ BHXH là thủ tục BẮT BUỘC khi chấm dứt quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Để hiểu thêm về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Công ty cũ không chốt sổ bảo hiểm

*

Công ty cũ không chốt sổ BHXH

Vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động. người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và các giấy tờ liên quan khác. các tài liệu khác mà người sử dụng lao động đã lưu giữ của người lao động.

Như vậy, việc đóng sách lại Bảo hiểm xã hội cho người lao động là trách nhiệm bắt buộc của người sử dụng lao động.

*

Vấn đề chốt sổ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật

Xử phạt hành chính đối với hành vi không chốt sổ BHXH của công ty

Trường hợp người sử dụng lao động cố tình gây khó khăn cho người lao động, không chốt sổ bảo hiểm xã hội thì công ty có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 28 Nghị định 95/2013 / NĐ-CP (đã được sửa đổi bổ sung bởi khoản 1 Điều này). 21 Điều 1 Nghị định 88/2015 / NĐ-CP) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động và bảo hiểm xã hội:

Phạt tiền ít nhất 500.000 đồng và tối đa 30.000.000 đồng đối với hành vi cụ thể.

Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

Bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội cơ hội cho người lao động; Buộc cơ sở dạy nghề phải dạy nghề đủ thời gian của khóa học mà người lao động đã đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Buộc cơ sở dạy nghề nộp lại ngân sách nhà nước số tiền đã trục lợi. Buộc nộp lại số lợi nhuận có được do sử dụng Quỹ BHXH không đúng mục đích.

Người lao động phải làm gì khi doanh nghiệp không chốt sổ BHXH?

Có 2 cách giải quyết khi doanh nghiệp không chốt sổ BHXH:

Người lao động thực hiện các thủ tục phàn nànCông nhân Kiện tại tòa án

Phàn nàn

Theo quy định tại Điều 118 Luật BHXH 2014, người lao động có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật về BHXH, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Khiếu nại về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018 / NĐ-CP thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu về người lao động thuộc về người sử dụng lao động:

Thời hạn giải quyết không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý đối với các vụ án thông thường. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn giải quyết có thể lên đến 60 ngày.

Nếu quá thời hạn trên mà khiếu nại không được giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với quyết định này thì có quyền khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người lao động đứng đầu. địa điểm văn phòng:

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần hai đối với vụ việc thông thường là 45 ngày, kể từ ngày thụ lý. Trong trường hợp đặc biệt, thời hạn giải quyết có thể lên đến 90 ngày.

Xem thêm: Mức lương trung bình ở Singapore, Thu nhập thực tế của người lao động Singapore

Nếu quá thời hạn trên mà khiếu nại lần hai không được giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai thì có quyền khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục hành chính.

Như vậy, trong trường hợp công ty cũ cố tình không chốt sổ BHXH, người lao động có thể gửi đơn khiếu nại đến người sử dụng lao động. Nếu không giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết thì có thể khiếu nại lần hai đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở chính.

Nộp đơn kiện lên tòa án

Nếu người lao động không muốn giải quyết bằng đơn khiếu nại thì người lao động có thể lựa chọn giải pháp là khởi kiện ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự..

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 24/2018 / NĐ-CP quy định 03 trường hợp người lao động có quyền khởi kiện tại Tòa án:

Có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động; Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu; Hết hạn. thời hạn quy định mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Lao động, tranh chấp lao động cá nhân phải được hòa giải trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, theo điểm d khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, tranh chấp về bảo hiểm xã hội là một trong những trường hợp “không bắt buộc” phải hòa giải.

Theo đó, người lao động trong trường hợp này cũng có thể lựa chọn giải quyết theo thủ tục hòa giải thông qua Người hòa giải lao động hoặc Ủy ban trọng tài người lao động theo Điều 187 Bộ luật Lao động 2019. Nếu không hòa giải được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

*

Nộp đơn kiện lên tòa án

Luật sư tư vấn về việc người lao động nên làm gì khi công ty cũ không đóng BHXH

Với tiêu chí “Tận tâm – Hiệu quả – Uy tín”, đội ngũ luật sư của Long Phan PMT. Công ty sẽ giải đáp cho khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan đến hướng giải quyết khi công ty cũ không chốt sổ BHXH. Như sau:

Tư vấn cụ thể, rõ ràng, chi tiết cũng như đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất đối với trường hợp của khách hàng liên quan đến việc công ty cũ không chốt được sổ BHXH cho người lao động. Hướng dẫn khách hàng làm theo các thủ tục. Tiếp tục nhận BHXH của khách hàng khi vụ việc được đưa ra tòa án giải quyết. Tư vấn, thực hiện các vấn đề pháp lý liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến hướng giải quyết của người lao động khi công ty cũ không chốt sổ BHXH. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ. Tư vấn lao động Hỗ trợ tư vấn đầy đủ. Cảm ơn bạn.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment