NEW Chùa Hương – địa điểm du lịch tâm linh ngay gần Hà Nội có gì cuốn hút?

Promoseagate chào đọc giả. , Promo Seagate mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về phượt khắp VN với nội dung Chùa Hương – địa điểm du lịch tâm linh ngay gần Hà Nội có gì cuốn hút?

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Chùa hương – địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng lâu đời, gần trung tâm Hà Nội. Dù đã trải qua nhiều năm và được tu sửa nhưng những nét đẹp lịch sử vẫn được lưu giữ. Hãy cùng MOTOGO tìm hiểu về vẻ đẹp của ngôi chùa này nhé!

“Chùa Hương là sự phản chiếu của trời
Hình ảnh tình yêu trải dài mấy mùa thu.
Mùa xuân lại đến mùa xuân không dấu vết,
Ai về vẫn thơm. ”(Tản Đà)

Chùa Hương những ngày đầu năm.

Dường như đã trở thành truyền thống tốt đẹp, cứ mỗi độ xuân về, hoa mai nở trắng núi rừng Hương Sơn cũng là lúc đông đảo phật tử và khách thập phương nô nức trẩy hội chùa Hương. Trải qua hàng trăm năm, lễ hội Chùa Hương đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của dân tộc, mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian, gắn liền với nông nghiệp, phảng phất nét văn hóa tín ngưỡng.

Lễ khai hội chùa Hương

Có thể nói, chúa Trịnh Sâm là người đã đưa động Hương Tích trở thành một di tích lớn, đồng thời cũng là người đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương cho đến ngày nay.

Ngày 6 tháng Giêng âm lịch là ngày khai hội. Ngày ấy, dân làng Yên Vĩ tổ chức múa rồng ở sân đình Trình; Thuyền rồng chèo thuyền trên suối Yến. Nếu trước đây, ngày này được gọi là lễ khai sơn (mở cửa rừng); Ngày nay, nghi thức mở cửa rừng mang một ý nghĩa mới, đồng nghĩa với việc mở cửa chùa.

Đi lễ chùa Hương cổ kính – đầu thế kỷ 19

Bến đò Hương Tích Sơn

Lễ hội chùa Hương đông vui nhộn nhịp đến tận tháng 3 âm lịch. Khi cái nắng đầu hè oi bức, khách hành hương thưa dần. Cứ như vậy, lễ hội chùa Hương diễn ra trong suốt ba tháng mùa xuân. Tuy gọi là bế mạc lễ hội nhưng du lịch thắng cảnh Hương Sơn không dừng lại ở đó. Mùng một, ngày rằm hay những ngày cuối tuần sau đó, Hương Sơn vẫn là địa điểm thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước.

Tuyến thuyền chùa hương

Sau lễ khai hội, bạn có thể đi lễ hội trên 3 tuyến: tuyến Hương Tích (tuyến chính), tuyến Tuyết Sơn, tuyến Long Vân.

Cao điểm nhất là ngày 18 tháng 2 âm lịch. Tương truyền đây là ngày sinh của Đức Quán Thế Âm, tức là ngày sinh của Bà Chúa Bà ở Chùa Hương.

Hầu hết mọi người đều chọn tuyến Hương Tích. Bởi vì tuyến đường này tập trung những nét độc đáo nhất của vùng Hương Sơn.

Xuất phát từ bến Yên Vĩ – suối Yến – đền Trình Ngũ Nhạc – cầu Hội – chùa Thanh Sơn – chùa Hương Đài – chùa Thiên Trù – chùa Hinh Bồng – chùa Tiêu – chùa Giải Oan – chùa Cổng Vọng và cuối cùng là vào bên trong Hương Tích.

Người dân nô nức đến chùa Hương

Từ nơi quy tụ là bến Đực, xuôi dòng Yến để vào cõi thanh tịnh. Suối Yến là con đường duy nhất mà ai muốn hành hương cũng phải đi qua. Con suối không quá dài nhưng cũng quá đủ để hớp hồn bất cứ ai với khung cảnh thơ mộng của núi rừng. Đặc biệt, vào các tháng 9, 10, 11; trong tiết mùa thu tiếp theo; hoa súng nở trên mặt nước; càng tô điểm thêm vẻ đẹp dịu dàng của dòng suối.

Vào mùa thu, suối Yến càng trở nên thơ mộng với màu hoa súng.

Chùa Hương có những điểm du lịch nào?

Đền Trình

Đi khoảng hơn nửa cây số, bạn sẽ bắt gặp Đền Trình – đền thờ Sơn Thần. Vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, đền mở lễ xuống núi xin phép thần rừng vào rừng làm lễ, lập nghiệp.

Đi thuyền ở chùa Hương

Rời đền Trình, quý khách lên thuyền tiếp tục ngược dòng suối Yến hướng về chùa Hương. Vào mùa xuân, nước suối trong và mát, lòng suối bằng phẳng, mực nước chỉ đến ngang bụng hoặc ngang ngực với nhiều cỏ nước cao. Ngồi trên thuyền, du khách sẽ có thời gian tận hưởng bầu không khí mát mẻ, yên tĩnh; hai bên không thấy bờ mà chỉ thấy cánh đồng lúa bạt ngàn; Mưa xuân làm cho cảnh sắc Hương Sơn mờ ảo. Tiếp tục hành trình, du khách đến bến Tró, tức bến chùa Thiên Trù, nằm giữa một thung lũng tuyệt đẹp.

Suối Giải Oan – Chùa Giải Oan

Xuống thuyền, du khách men theo một con dốc không cao lắm nhưng hơi trơn trượt khoảng 50m thì đến con đường lớn lát đá xanh xám, hai bên cây cối xanh tươi dẫn đến chùa Thiên Trù. Nhưng cứ từ từ, đến cổng chùa rẽ phải vào thăm Chùa Tiên Sơn, chuyến thăm Suối Giải Oan Chùa Hương Tích.

đường lên chùa Giải Oan

Vào tháng 3, tháng 4 âm lịch, những cây gạo cổ thụ trổ bông dọc hai bên suối Yến, lối vào chùa Thiên Trù, động Hương Tích.

Chùa Tiên Sơn

Tiếp tục hành trình khoảng vài trăm mét; Bạn sẽ thấy chùa Tiên Sơn nằm trên sườn núi cao bên tay phải. Chùa Tiên Sơn có chánh điện tựa lưng vào sườn núi; Sân trước rất thoáng mát có thể bao quát cả một vùng rừng xanh thẳm. Bên trái chánh điện là hang động thạch nhũ với những tượng Phật cao gần nửa mét được tạo nên từ những khối thạch nhũ trắng trong, nhìn từ trước ra sau. Ngoài ra, trong hang đá còn có những phiến đá phát ra âm thanh như chuông, trầm như trống, than cốc như mõm đá.

Động Hương Tích

Ra khỏi hang, có lẽ lúc này chân du khách đã bắt đầu mỏi nhưng khung cảnh hấp dẫn trước mắt và không khí trong lành của núi rừng như nâng bước bạn về phía trước. Tiếp tục leo thêm hai con dốc nữa rồi thong dong trên con đường bằng phẳng, men theo bên tay phải là động Hương Tích (chùa nước hoa). Thả dốc qua hàng trăm bậc thang xuống hang, những mệt nhọc trên đường đi cũng dần nguôi ngoai.

Ở cửa động Hương Tích, trên vách núi cao bên trái có khắc năm chữ. Nam Thiên Đệ Nhất Động của Chúa Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm khai bút vào tháng 3 năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa đi tuần du ở Sơn Nam.

Lối vào động Hương Tích

Lối vào động Hương Tích

Trên trần động Hương Tích có chín khối thạch nhũ hình chín con rồng chầu vào một khối thạch nhũ dưới động, gọi là “Cửu Long Tranh Châu”. Ở đây còn có núi Dun Gào, cây vàng, cây bạc, con trâu, con lợn, ao bèo, buồng tằm, kén tằm, núi Cô, núi Cậu và cả bầu sữa mẹ thánh thót chảy dài như thời gian. Ai đến đây đều mong muốn được may mắn rớt hạng miễn bàn.

Tương truyền, trong hang động này, Phật Bà đã tu hành và đắc đạo. Sau đó các vị A La Hán cũng tu hành tại đây. Đến đây, bạn còn được chiêm ngưỡng tượng Phật Bà Quan Âm với hình dáng thiếu nữ, mặt trái xoan, cổ cao ba ngấn, trên đầu đội mũ Quan Thế Âm Bồ Tát. Phật Bà ngồi trên một tảng đá trông giống như một cây cổ thụ, hai chân đặt lên một đài sen đang nở. Đây là một pho tượng khá đẹp, đường nét rắn chắc nhưng thanh thoát, hình ảnh gần gũi với người lao động.

Chùa Thiên Trù

Lễ xong về lại chùa Thiên Trù nghỉ ngơi, ăn trưa. Chùa Thiên Trù tọa lạc trên thềm núi Lão, được xây dựng vào năm 1467, thời vua Lê Thánh Tông. Ngôi chùa là công trình thể hiện kiến ​​trúc văn hóa; Mỹ thuật thời Lê – Nguyễn. Chùa được thiết kế hài hòa với tam bảo và tiền đường; nhà thờ tổ; nhà thờ mẫu, nhà khách; nhà kho,… và có đủ tiện nghi sinh hoạt cho hàng trăm người ở lại lễ Phật qua đêm.

Đền Thiên TrùChùa Thiên Trù mang đậm nét kiến ​​trúc từ thời Lê – Nguyễn

Đây là một ngôi chùa nổi tiếng vào cuối thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20. Hơn hai thập kỷ qua, chùa Thiên Trù luôn giữ vững vị thế tô điểm thêm cho bức tranh thiên nhiên của vùng Hương Sơn linh thiêng.

Hành trình đến với Chùa Hương là sự thành kính của các bậc cao niên, là nhiệt huyết của tuổi trẻ, là khát vọng của mỗi người qua những điều ước. Lễ hội chùa Hương còn là nơi hội tụ của các hoạt động văn hóa dân tộc đặc sắc như chèo thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn… Lễ hội chùa Hương không chỉ là hành trình về với đất Phật mà còn là sự thể hiện sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên. .

Một số lưu ý khi đi lễ chùa Hương

  1. Ăn mặc kín đáo, gọn gàng khi vào cửa Phật. Không đi giày cao gót vì bạn phải leo núi và đi bộ đường dài.
  2. Hãy cẩn thận với đồ đạc cá nhân của bạn trong cuối tuần hoặc kỳ nghỉ lễ. Tránh tạo điều kiện cho kẻ gian lợi dụng.
  3. Giữ gìn vệ sinh chung để môi trường lễ hội ngày càng sạch đẹp

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment