NEW Cổ Phiếu Midcap Là Gì, Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Midcaps, Cổ Phiếu Midcap Là Gì

Hi quý vị. , Promoseagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng nội dung Cổ Phiếu Midcap Là Gì, Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Vào Midcaps, Cổ Phiếu Midcap Là Gì

Đa số nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Bài đăng Blue-Chip Penny MidCap Cổ phiếu và Vốn hóa Thị trường là gì? là một phần của Nhóm bài viết Các khái niệm và thuật ngữ chứng khoán. Qua đó giúp bạn có thể tự học Các bước tìm hiểu chứng khoán cơ bản biết làm thế nào Phân tích cổ phiếu. Bài viết này Giới thiệu một Khái niệm quan trọng khác trong Chứng khoán – Vốn thị trường và một số ứng dụng thực tế áp dụng từ Khái niệm này. Các vấn đề chính bao gồm:

+ Vốn hóa thị trường là gì?+ Cách tra cứu Vốn hóa Thị trường Hiện tại + Cổ phiếu Blue-Chip, Cổ phiếu Penny, Cổ phiếu MidCap và Danh sách + Những yếu tố nào ảnh hưởng đến Giá trị thị trường?

—————————————————————

Vốn hóa thị trường là gì?

– Ý nghĩa và Ứng dụng: Vốn hóa Thị trường được áp dụng cho nhiều vấn đề, đặc biệt nhất là trong việc đánh giá Quy mô của một Công ty, so sánh giữa Công ty này với Công ty khác và đôi khi cả chính nó. ảnh hưởng đến quyết định mua và bán cổ phần của các Quỹ đầu tư. Có nhiều quỹ đặt ra quy tắc Công ty cần nghiên cứu bao nhiêu hoặc nhiều hơn Vốn hóa thị trường để đầu tư, và có những chiến lược đầu tư dựa trên Vốn hóa thị trường là chính (Ví dụ: chỉ đầu tư vào các công ty có vốn hóa nhỏ).

Bạn đang xem: Cổ phiếu midcap là gì?

 

*

Trong ảnh: Bình luận so sánh Vietnam Airlines và VietJet Air theo Vốn hóa thị trường nhân dịp cả hai hãng hàng không niêm yết đầu năm 2017 (Liên kết hình ảnh gốc)

Ngoài ra, Vốn hóa Thị trường cũng được áp dụng mạnh mẽ trong việc Định giá Doanh nghiệp bằng cách so sánh Giá trị Vốn hóa Thị trường với Lợi nhuận mà Công ty đang tạo ra. Chi tiết về phần này sẽ được trình bày ở cuối bài viết. Hay như sử dụng Market Cap để tính toán tăng giảm của VN-Index, HNX-Index, VN30,….

—————————————————————

Cách tra cứu Vốn hóa Thị trường Hiện tại

– Xem lướt qua:

 

*

Trong hình: Nhìn sơ qua chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Vốn hóa thị trường của VNM như mũi tên hướng dẫn trên hình (Liên kết hình ảnh gốc)

Trên trang CafeF cập nhật thông tin riêng cho từng mã cổ phiếu, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy như trong hình có 3 dòng cập nhật liên quan đến Vốn hóa thị trường hiện tại. Đầu tiên là số lượng cổ phiếu niêm yết của VNM: 1.451.453.429 cổ phiếu. Tiếp theo là số lượng cổ phiếu VNM đang lưu hành: 1.451.323.105 cổ phiếu. Có thể dễ dàng nhận thấy con số này thấp hơn một chút so với Số niêm yết, phỏng đoán có thể là do các nhân viên nghỉ việc trước thời hạn đã mua lại Cổ phiếu Quỹ. Và cuối cùng là Vốn hóa thị trường: 214.360,42 tỷ đồng (Khoảng 9,5 tỷ USD). Bạn có thể thử tìm kiếm các Mã chứng khoán khác trong hộp tìm kiếm và thực hiện tương tự. Theo kinh nghiệm của tôi, nhiều trang CafeF được coi là Trang có dữ liệu tốt nhất. Riêng phần này, tôi thấy chúng có độ chính xác khoảng 95%. Để đảm bảo độ chính xác 100%, không có gì khác bạn cần phải xem văn bản gốc thay vì đợi CafeF biên dịch.

– Xem chi tiết:

Báo cáo tài chính:

 

*

+ Thông báo thay đổi số lượng cổ phiếu đang lưu hành:

 

*

—————————————————————

Cổ phiếu Blue-Chip, Cổ phiếu Penny, Cổ phiếu MidCap và Danh sách là gì

– Khái niệm: Blue-Chip Stock (hay còn gọi là Blue-Chip Stock) là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường Lớn, còn ngược lại Penny Stock (Còn được gọi là Penny Stock) là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường Nhỏ. Cổ phiếu MidCap là Cổ phiếu của các Công ty có Vốn hóa Thị trường Trung bình. Như vậy, ba khái niệm Blue-Chip, Penny và Midcap là ba khái niệm dùng để chỉ quy mô của một Công ty niêm yết trên Thị trường chứng khoán. Tiêu chí so sánh trực tiếp ở đây là Vốn hóa thị trường.

 

*

Trong ảnh: Tiêu đề VnEconomy dùng thuật ngữ “Blue-Chip” để mô tả tình hình chính của thị trường lúc bấy giờ (Liên kết hình ảnh gốc)

– Market Cap bao nhiêu thì được gọi là Blue-Chip, Penny hay MidCap ?: Cho đến nay, không có một tiêu chuẩn chung nào cho việc này, vì quy mô của Thị trường ở mỗi quốc gia là khác nhau, và sự phát triển kinh tế trong từng giai đoạn cũng khác nhau. Ở Việt Nam, chúng ta từ lâu đã nhìn nhận các công ty có vốn hóa thị trường lớn (Blue-Chip) tạm coi là lớn hơn 10.000 tỷ đồng. Các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ (Penny) tạm thời được coi là dưới 1.000 tỷ đồng. Các công ty còn lại có Vốn hóa thị trường trung bình (MidCap) trong khoảng 1.000 – 10.000 tỷ đồng.

 

*

+ Blue-Chip – Vốn hóa thị trường> 10 nghìn tỷ đồng: 39 công ty đáp ứng tiêu chí này, trong đó 29 công ty tại HOSE, 2 công ty tại HNX và 8 công ty tại UPCoM (Blue-Chip chiếm khoảng 70,4% tổng vốn hóa toàn thị trường).

Xem thêm: Này Sao Hôm Nay Em Buồn Mà Không Biết Vì Sao Mình Buồn ”

+ MidCap – Vốn hóa thị trường từ 1.000 đến 10.000 tỷ đồng: có 201 công ty đạt tiêu chí này, trong đó có 119 công ty tại HOSE, 31 công ty tại HNX và 51 công ty tại UPCoM (MidCap chiếm khoảng 21,9% tổng vốn hóa toàn thị trường. . trường học).

+ Penny – Vốn hóa thị trường

Như vậy, có thể thấy Blue-Chips luôn có số lượng Công ty ít nhất nhưng lại chiếm nhiều nhất Vốn hóa Thị trường và giữ vai trò chi phối, dẫn dắt Thị trường. Đây là nguồn gốc của hai chỉ số VN30 và HNX30, bên cạnh VN-Index và HNX-Index đã có từ lâu.

—————————————————————

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến Vốn hóa thị trường?

Bề ngoài, như chúng ta biết Vốn hóa thị trường = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x Giá thị trường của cổ phiếu = (Số lượng cổ phiếu niêm yết + Số lượng cổ phiếu chưa niêm yết – Số lượng cổ phiếu quỹ) x Giá thị trường của cổ phiếu. Như vậy, Vốn hóa Thị trường phụ thuộc vào 4 yếu tố trên, là những yếu tố bề mặt bên ngoài của Công ty đó. Câu hỏi đặt ra ở đây là điều gì thúc đẩy Vốn hóa thị trường của Công ty tăng trong thời gian dài.

 

*

Ở hình trên, dễ dàng nhận thấy MWG có mức tăng trưởng mạnh về Vốn hóa thị trường, từ khi niêm yết vào tháng 7/2014 là hơn 5,1 nghìn tỷ đồng đến nay vào tháng 10/2017 sau hơn 3 năm là gần 38.000. hàng tỷ đồng. Điều dễ nhận thấy là giá cổ phiếu cao hơn, số lượng cổ phiếu niêm yết nhiều hơn và cổ phiếu quỹ cũng nhỉnh hơn. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại Vốn hóa thị trường theo ngày của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) từ khi niêm yết đến nay.

 

*

Trong ảnh: Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của MWG (Thế giới Di động) trong 3 năm qua 2013 – 2016. Dễ dàng nhận thấy đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh của Công ty (Liên kết hình ảnh gốc)

Trong con số, dễ dàng nhận thấy trong 3 năm qua, Doanh thu tăng 4,78 lần (từ 9,5 nghìn tỷ đồng lên 45,6 nghìn tỷ đồng), còn Lợi nhuận tăng 6,18 lần (từ 255 tỷ đồng lên 1,577 tỷ đồng). đồng). Như vậy, chúng ta thấy rằng Vốn hóa thị trường tăng từ 5,1 nghìn tỷ đồng lên gần 38 nghìn tỷ đồng với mức tăng tương tự. Và đây là cơ sở để định giá hay là phương pháp định giá cơ bản nhất trong chứng khoán hiện nay. Chi tiết về Phương pháp Định giá P / E này sẽ được trình bày trong một bài viết khác. Kết luận, nguồn gốc của việc tăng giá cổ phiếu hoặc tăng Giá trị vốn hóa thị trường của một Công ty là do hoạt động kinh doanh Lợi nhuận / Doanh thu tăng lên. Đó là nguồn gốc của mọi vấn đề.

—————————————————————

Các bài viết liên quan khác

> Các khái niệm và thuật ngữ trong chứng khoán

—————————————————————

Các bài viết khác bạn có thể quan tâm

> Các Bước Học Chứng Khoán> Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Chứng Khoán / Dịch Vụ Ủy Thác Đầu Tư Chứng Khoán – Đầu tư “Hộ”> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

 

*

(Hiệp Bùi / Bùi Hiệp – Tháng 9/2017)

Bùi Huy Hiệp – Tâm huyết Tư vấn Đầu tư Liêm chính & Đào tạo Chứng khoán ————————————————— Địa chỉ liên hệ (Nếu gặp trực tiếp)Tại Hà Nội:Tầng 6, Tòa nhà Vinaconex, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội Tầng 14, Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội

Trong thành phố. Hồ Chí Minh:Lầu 7, Tòa nhà Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP.HCM

Nguồn tổng hợp

Danh sách cổ phiếu Midcap 2021
Penny trong chứng khoán là gì
Nhóm cổ phiếu Midcap 2021
Danh sách cổ phiếu penny 2021
Blue chip là gì
Large cap là gì
Small caps là gì
Nhóm cổ phiếu Midcap là gì

Leave a Comment