NEW Côn Sơn Kiếp Bạc | Ngôi đền công danh nổi tiếng Hải Dương

Hi quý vị. Ngày hôm nay, Promo Seagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu khi du lịch qua nội dung Côn Sơn Kiếp Bạc | Ngôi đền công danh nổi tiếng Hải Dương

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Côn Sơn Kiếp Bạc ở đâu?

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam. Quần thể di tích này thuộc thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương Wikipedia. Nơi đây gắn liền với những anh hùng, danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam. Khi đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ mà còn được khám phá hàng loạt di tích lịch sử hào hùng.

Côn Sơn đời bạc

Lịch sử Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đây là nơi lưu giữ những di tích lịch sử liên quan đến chiến công lừng lẫy của quân dân nhà Trần đánh tan quân xâm lược Mông Cổ hùng mạnh vào thế kỷ XIII. Nơi đây còn lưu giữ chiến tích 10 năm vang dội của nghĩa quân Lam Sơn chống quân Minh xâm lược. Bên cạnh đó, thân thế và sự nghiệp lẫy lừng của các vị anh hùng cũng được lưu giữ tại đây. Như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán. Loa Pháp…

Côn Sơn

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn Khu di tích lịch sử – văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc, thuộc địa phận Chí Linh Hải Dương. Đến năm 2012, nơi đây được công nhận là khu di tích quốc gia đặc biệt

Cách đến Côn Sơn – Kiếp Bạc

Đường đi Côn Sơn- Kiếp Bạc

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 90km. Bạn có thể dễ dàng di chuyển đến nơi này. Bạn có thể theo dõi lộ trình trên Google Maps hoặc thông qua lộ trình di chuyển như sau. Từ Cầu Thanh Trì -> Đi thẳng đường I -> rẽ vào đường 18 theo hướng Phả Lại -> Đi thẳng cầu Phả Lại -> Đi tiếp 50km nữa đến ngã ba Sao Đỏ -> Đi thẳng 1km theo hướng Quảng Ninh -> Rẽ sang trái bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn đi Côn Sơn – Kiếp Bạc -> Đi thẳng đến địa điểm cần đến.

Con đường từ Hà nội Đi Côn Sơn Kiếp Bạc khá đơn giản và thuận tiện

Đến Côn Sơn Kiếp Bạc bằng cách nào?

Di chuyển bằng xe buýt

Bạn ra bến xe Mỹ Đình, bắt xe Hà Nội – Quảng Ninh như: Kalong, Đức Phúc… Giá vé khoảng 70.000-100.000 đồng / lượt / người tùy hãng xe.

Đi du lịch bằng xe máy tự lái

Sẽ không khó để bạn có một chuyến phượt Côn Sơn – Kiếp Bạc bằng xe máy. Đi du lịch bằng xe máy thực sự rất thú vị. Bạn không chỉ có thể thuận tiện di chuyển mà còn có thể ngắm cảnh thiên nhiên hai bên đường.

Bên cạnh đó, hai địa điểm Côn Sơn và Kiếp Bạc cách nhau khoảng 5km. Nếu không có phương tiện di chuyển riêng, bạn sẽ phải thuê xe ôm và taxi để đến đó. Xe máy luôn là lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi này.

Bất cứ khi nào có thời gian đi du lịch, tôi luôn chọn MOTOGO – Dịch vụ cho thuê xe máy tự lái số 1 Hà Nội. Dù có xe máy riêng ở nhà nhưng tôi vẫn chọn thuê xe ô tô của MOTOGO. Vì xe ở đây chất lượng tốt, mới 100%, máy ngon, chạy tốt hơn xe nhà. Khi di chuyển, bạn có thể yên tâm di chuyển mà không lo gặp sự cố trên đường.

Tất cả các xe tại MOTOGO đều là xe đời mới nhất 2019-2020.  Thật tuyệt vời phải không?
Xe thuê tại MOTOGO thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo, chất lượng tuyệt vời.

Hỏi gì ở Côn Sơn Kiếp Bạc?

Nơi đây ghi dấu những chiến công hào hùng, lẫy lừng của lịch sử dân tộc Việt Nam. Những bậc hiền nhân tài ba nhất của dân tộc cũng được tôn kính tại đây. Theo truyền thuyết, nơi đây được mệnh danh là nơi linh thiêng nhất nước. “Ai tha thiết cầu nguyện, thì sẽ được ứng nghiệm”.

Theo quan niệm dân gian, muốn cầu việc lớn, cầu quan, thăng quan tiến chức, trái quyền hay trái phải ấn “Trần Triều Hưng Đạo Vương chi ấn”, hoặc ấn “Quốc Pháp Đài. Vương ”; Nếu bạn muốn sinh con, tài lộc dồi dào, phát tài phát lộc, hãy bấm “Vạn Dược Linh Phù”; Ngoài ra, bạn hãy bấm “Lá bùa thần kiếm thiên thần bay” để cầu mong tránh được tà ma, bệnh tật, chiến tranh …

Hàng năm, Khu di tích lịch sử văn hóa Côn Sơn – Kiếp Bạc đón hàng nghìn lượt khách thập phương. Họ đến không chỉ để tham quan. Mà còn cầu mong sự bình an, bình an, công danh, tài lộc cho gia đình, con cái. Nơi đây thực sự linh thiêng nhất là vào dịp lễ phong ấn. Bởi vì mọi người nghĩ rằng tất cả các lệnh gọi tên đều có hiệu quả.

Côn Sơn Kiếp Bạc có gì?

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn aka ” Thiên tử phúc tự“tốt” Đền Huni“. Ý nghĩa của cái tên “Thiên Từ Phúc Tự” có nghĩa là ngôi chùa được trời ban cho. Đây là một ngôi chùa trên núi Côn Sơn, thuộc phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Tương truyền, đây là nơi đã diễn ra trận hỏa công tạo khói để bắt sống tướng nhà Ngô của Đinh Bộ Lĩnh trong thời loạn 12 sứ quân thế kỷ X.

Chùa Côn Sơn

Chùa Côn Sơn là một trong ba trung tâm thiền phái Trúc Lâm cùng với chùa Yên Tử và chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh). Nơi đây gắn liền với sự nghiệp lẫy lừng của nhiều danh nhân lớn trong lịch sử nước ta như: Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Đán, Thiền sư Huyền Quang – vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm,… Chùa có 83 gian, gồm các công trình. như: Tam quan, thượng điện hạ điện, tả hữu vu, lầu chuông, lầu trống. Do chiến tranh tàn phá nên hiện nay, chùa Côn Sơn chỉ là một ngôi chùa nhỏ nép mình dưới bóng cây cổ thụ. Chùa Côn Sơn xưa là một danh lam thắng cảnh của đất nước, hiện còn nhiều dấu tích, cổ vật có giá trị.

Đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc thuộc địa phận hai thôn Dược Sơn và Vạn Kiếp, xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kiếp Bạc là tên ghép của hai vùng Vạn Yên (làng Kép) và Dược Sơn (làng Bạc). Kiếp Bạc là nơi Trần Quốc Tuấn lập căn cứ địa, tích trữ lương thực, luyện binh trong cuộc chiến chống quân xâm lược Mông Cổ vào thế kỷ XIII.

Một số người theo phong thủy cho rằng đây là nơi tụ khí để gây dựng tài lộc. Khu vực đền Kiếp Bạc là một thung lũng trù phú được bao bọc bởi dãy núi Rồng, một bên là Lục Đầu Giang. Những ngọn núi tạo thành tư thế rồng chầu, hổ phục, sông tạo thành hội trường rộng rãi. Trên trán cổng có khắc 4 chữ “Hùng thiên vô tứ”. Qua cổng lớn, bên trái là giếng ngọc mắt rồng linh thiêng.

đền bạc

Gian ngoài cùng của đền thờ Phạm Ngũ Lão, gian thứ hai thờ Hưng Đạo Vương. Tòa cuối cùng thờ vợ và hai con gái của Trần Hưng Đạo. Nơi đây có 7 pho tượng của 7 vị: Trần Hưng Đạo, vợ và hai con gái, con rể Phạm Ngũ Lão, Nam Tào, Bắc Đẩu. Ngoài ra còn có 4 bàn thờ con ông và hai vị tướng là Yết Kiêu và Dã Tượng.

Đền thờ Nguyễn Trãi

Đền thờ Nguyễn Trãi được khởi công xây dựng từ năm 2000 trên diện tích rộng 10.000m2 dưới chân núi Ngũ Nhạc. Đây là công trình trọng điểm trong khu di tích Côn Sơn Kiếp Bạc. Nơi đây được thiết kế theo phong cách truyền thống và rất độc đáo. Đền thờ Nguyễn Trãi mãi mãi đáp ứng nhu cầu du lịch gắn với lịch sử tâm linh của các thế hệ mai sau.

Đền thờ Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Trần Nguyên Hãn nằm bên đền thờ Nguyễn Trãi cũng bên dòng suối. Trần Nguyên Hãn là công thần nhà Lê, là em của chú ruột Nguyễn Trãi.

Đền thờ Trần Nguyên Đán

Đền thờ Trần Nguyên Đán_ con của Nguyễn Trãi, nằm trên cả hai đền thờ Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi, gần thượng nguồn suối Côn Sơn. Ông đã nuôi Nguyễn Trãi lớn lên ở núi Côn Sơn và cùng vợ xây dựng các công trình kiến ​​trúc trong núi. Động Thanh Hư là một công trình có quy mô lớn và hoành tráng với nhiều hạng mục kiến ​​trúc hài hòa với thiên nhiên.

Khi ông mất, vua Trần nhớ đến công ơn của ông nên đã ra lệnh xây dựng đền thờ và tạc tượng Đại tướng tại Côn Sơn. Tuy nhiên, qua nhiều năm, ngôi chùa cổ đã biến mất. Năm 2005, Hải Dương xây dựng đền Thanh Hư trên nền ngôi nhà cổ của mình với kiến ​​trúc chữ Đinh. Trong đền, hệ thống hoành phi, câu đối, đồ thờ được bài trí theo nghi thức truyền thống. Tượng Quan Đại Từ Tự uy nghiêm, nhân từ.

Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Lễ hội truyền thống vào mùa xuân

Lễ hội mùa xuân ở Côn Sơn Kiếp Bạc từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp. Lễ khai ấn được tổ chức vào ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Trong không khí linh thiêng của lễ hội, ngôi đình lớn của chùa Côn Sơn tỏa hương thơm ngát. Lễ hội vẫn duy trì các nghi lễ truyền thống. Dâng hương khai hội, lễ khai xuân, rước nước, khai hội đầu xuân, tế lễ trên núi Ngũ Nhạc, giỗ Tổ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang, lễ cấp sắc.

Lễ hội Kiếp bạc Côn Sơn

Buổi giao lưu có nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn. Hội thi gói bánh chưng, ngày hội giã bánh giầy, lễ hội pháo đất, vật dân tộc … Và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác.

Lễ hội truyền thống vào mùa thu

“Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” là nguyên văn nói về ngày mất của Trần Hưng Đạo. Mùa thu là tượng thanh, giữa tháng 8 là âm chính. Đức thánh Trần Hưng Đạo là cha đẻ của tượng ngọc dương. Lễ hội giỗ cha vào tháng 8 âm dương giao hòa. Mùa màng, cây cối tươi tốt, mọi việc đều an vui. Lễ hội được coi là linh thiêng, mọi sự cầu phúc đức đều linh ứng. Tháng 8, người dân cả nước lần lượt đổ về đền Kiếp Bạc.

Lễ hội mùa thu

Lễ hội có các nghi thức truyền thống như: Lễ dâng hương, báo công; Lễ khai ấn đền Kiếp Bạc, giỗ Đức Thánh Trần. Kỷ niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; cầu bình an, lễ hội đèn lồng … Phần hội là các trò chơi dân gian truyền thống như múa rối nước, đua thuyền …

Kinh nghiệm du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc

Kiếp bạc Côn Sơn là khu di tích lịch sử – văn hóa. Vì vậy, khi đến thăm nơi đây, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để có một chuyến hành trình bình an và phúc đức trọn vẹn nhất.

  • Vì là nơi linh thiêng nên khi đến cần phải nghiêm túc, hạn chế cười nói quá to làm ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm xung quanh.
  • Ăn mặc giản dị, trang nhã. Không mặc quần áo quá hở hang, hoặc quần áo dài quá đầu gối.
  • Địa hình đồi núi, phải di chuyển bằng đường bộ nhiều, bạn nên tránh đi giày cao gót. Hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày thể thao thoải mái và dễ đi.
  • Bạn cần mang theo một vài vật dụng như ô, mũ để phòng trường hợp thời tiết xấu.

Lưu ý khi du lịch Côn Sơn bạc mệnh

Ngoài ra, gần đây còn có nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác như: Chùa Tam Chúc, Chùa Ba Vàng, … Trên đây là những chia sẻ của tôi về khu di tích lịch sử – văn hóa Côn Sơn- Kiếp Bạc. Hy vọng bạn sẽ có một hành trình tâm linh trọn vẹn.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment