NEW Đánh Giá Dòng Tiền Của Doanh Nghiệp Chương 17, Cách Tính Dòng Tiền Thuần Trong Doanh Nghiệp

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài viết Đánh Giá Dòng Tiền Của Doanh Nghiệp Chương 17, Cách Tính Dòng Tiền Thuần Trong Doanh Nghiệp

Phần lớn nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Dòng tiền là một trong những khái niệm quan trọng trong tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến thông tin này, hãy tham khảo bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn đang xem: Đánh giá dòng tiền của doanh nghiệp

*

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (Tiếng Anh là Dòng tiền) cho biết lượng tiền ròng cùng với các khoản tương đương tiền khác được chuyển vào và chuyển ra khỏi doanh nghiệp.

Về cơ bản, khả năng tạo ra giá trị cho cổ đông của một công ty được xác định bởi khả năng tạo dòng tiền dương, cụ thể hơn là bằng cách tối đa hóa dòng tiền tự do (FCF).

Dòng tiền tự do (FCF) là một số liệu được các nhà phân tích sử dụng để đánh giá khả năng sinh lời của một công ty, CFC thể hiện lượng tiền mặt mà một công ty tạo ra sau khi hạch toán các dòng tiền để hỗ trợ hoạt động. và duy trì tài sản vốn.

Dòng tiền của một công ty dương cho thấy rằng công ty đang bổ sung vào nguồn dự trữ tiền mặt của mình và có thể tái đầu tư vào khu vực công hoặc tư, ​​trả cho cổ đông hoặc thanh toán các khoản nợ trong tương lai.

Dòng tiền có ba dạng:

Dòng tiền hoạt động: Bao gồm tất cả tiền mặt được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh chính của công ty. Dòng tiền đầu tư: Mua tài sản vốn và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác Dòng tiền tài trợ: tiền thu được từ việc phát hành nợ và vốn chủ sở hữu, cũng như từ các khoản thanh toán của công ty.

Làm thế nào để sử dụng dòng tiền?

Đánh giá số lượng, thời gian và sự không chắc chắn của các dòng tiền vào và ra của một công ty là một trong những mục tiêu chính của báo cáo tài chính.

Đọc và hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ hoạt động, dòng tiền đầu tư và dòng tiền tài trợ là điều cần thiết để có thể đánh giá tính thanh khoản, tính linh hoạt và hiệu quả tài chính tổng thể của một công ty. Công ty.

Xem thêm: Giới thiệu sản phẩm Oriflame như thế nào? Về Oriflame

Dòng tiền dương cho thấy tài sản lưu động của công ty đang tăng lên. Điều này cho phép công ty thanh toán các khoản nợ, tái đầu tư vào doanh nghiệp, trả tiền cho cổ đông, thanh toán chi phí và tạo cơ hội chống lại các thách thức tài chính trong tương lai.

Các công ty có tài chính mạnh có thể tận dụng tốt các khoản đầu tư sinh lời. Họ cũng có giá tốt hơn trong thời kỳ suy thoái bằng cách tránh các khoản chi phí trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Phân tích dòng tiền từ góc độ tài chính

# Phân tích tính thanh khoản thông qua dòng tiền

Ngay cả những công ty có lãi cũng có thể thất bại nếu doanh nghiệp của họ không tạo ra đủ tiền mặt để duy trì tính thanh khoản. Điều này có thể xảy ra nếu lợi nhuận bị ràng buộc bởi các khoản phải thu chưa thanh toán và hàng tồn kho quá nhiều, hoặc nếu một công ty chi quá nhiều vào chi phí tài sản cố định.

Do đó, nếu các nhà đầu tư và các chủ nợ muốn biết liệu công ty có đủ tiền và các khoản tương đương tiền để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn hay không, thì các khoản nợ ngắn hạn của công ty là khoản tiền mà công ty tạo ra từ hoạt động kinh doanh của mình. có thể tham khảo chỉ tiêu khả năng thanh toán nợ.

Hệ số khả năng thanh toán nợ = Thu nhập hoạt động ròng / Tỷ lệ nợ

Tính thanh khoản cho chúng ta biết khá nhiều điều. Một công ty có thể có nhiều tiền mặt vì nó đang thế chấp tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của mình bằng cách bán bớt tài sản dài hạn hoặc vay nợ không bền vững.

# Phân tích dòng tiền miễn phí

Để thấy được lợi nhuận thực sự của một doanh nghiệp, các nhà phân tích cần nhìn vào dòng tiền tự do. Đây thực sự là một thước đo tốt về hiệu quả tài chính, hơn cả thu nhập ròng vì nó cho thấy công ty còn lại bao nhiêu tiền để mở rộng kinh doanh hoặc trả cho cổ đông sau khi trả cổ tức hoặc mua lại. cổ phiếu và trả nợ.

Dòng tiền tự do = Dòng tiền hoạt động – Chi phí tài sản cố định

# Dòng tiền tự do không cần đòn bẩy

Để đo lường dòng tiền tự do mà một công ty tạo ra, hãy sử dụng dòng tiền tự do không hạn chế. Đây là dòng tiền của công ty không bao gồm các khoản thanh toán lãi vay và nó cho thấy công ty có bao nhiêu tiền mặt trước khi hạch toán các nghĩa vụ tài chính.

Sự khác biệt giữa dòng tiền tự do có đòn bẩy và không có đòn bẩy cho thấy liệu doanh nghiệp có hoạt động quá hiệu quả hay hoạt động với số nợ phù hợp.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment