NEW Đề Tài Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Tập Đoàn Fpt Ở Việt Nam

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài chia sẽ Đề Tài Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Tập Đoàn Fpt Ở Việt Nam

Phần nhiều nguồn đều đc lấy thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi riêng tư kín đáo để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 30 năm hình thành và phát triển của FPT; tiên phong xây dựng và phát triển phần mềm mang thương hiệu Việt Nam; hiện đại hóa các ngành kinh tế xương sống của đất nước. Cùng nhìn lại FPT trong chặng đường 30 năm mang trí tuệ Việt Nam ra thế giới.

Bạn đang xem: Quá trình hình thành và phát triển của tập đoàn FPT

Trở về quá khứ

Năm 1986, Đại hội VI của Đảng đề ra Chính sách Đổi mới, cho phép các mô hình kinh tế mới hoạt động hiệu quả, đồng thời khuyến khích sự năng động, sáng tạo của thế hệ mới – thế hệ Doanh nhân Việt Nam. Nhờ chính sách này, nhiều công ty đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay, trong đó có FPT.

Tháng 6 năm 1986, khi đang công tác tại Viện Cơ học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, đồng chí Trương Gia Bình quyết định thành lập Nhóm trao đổi nhiệt và cơ chất với mong muốn “kiếm được nhiều tiền để hỗ trợ nhau tiếp tục làm khoa học ”.

Mùa hè năm 1988, để thực hiện Hợp đồng cung cấp máy vi tính cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, ông Trương Gia Bình quyết tâm thành lập Công ty trực thuộc Bộ, cơ quan nhà nước ngang Bộ có chức năng kinh doanh. kinh doanh, xuất nhập khẩu và chuyển giao công nghệ. Ông Trương Gia Bình đề cao quan trọng nhất là chiêu mộ được nhân tài, khát vọng vươn lên đã thuyết phục được nhiều nhân tài với nhiều cá tính khác nhau. Có thể nói, ông Trương Gia Bình đã hội tụ được những tài năng ưu tú nhất của thế hệ mình.

Năm 1989, hợp đồng cung cấp máy tính của công ty cho Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và việc thiết lập mối quan hệ với công ty máy tính Olivetti đã đặt nền móng cho sự ra đời của bộ phận máy tính FPT.

*

Cuối năm 1990, FPT đã ký hợp đồng phần mềm thương mại đầu tiên – hệ thống đặt chỗ cho phòng vé của Vietnam Airlines. Sau ngành hàng không, đến lượt FPT tham gia vào các dự án tin học hóa hầu hết các bộ ngành chủ chốt của Việt Nam như ngân hàng, tài chính công, viễn thông, điện lực …

Năm 1994, khi Mỹ dỡ bỏ chính sách cấm vận năm 1994, hàng loạt công ty máy tính vào Việt Nam, FPT đã nhanh chóng tiếp cận và thuyết phục họ chọn FPT là đại lý chính thức tại Việt Nam. IBM, một trong những công ty Mỹ đầu tiên mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, thông báo FPT trở thành đối tác đầu tiên và ngay sau Compaq, HP cũng đã chọn FPT để phân phối sản phẩm ra thị trường. Việt Nam… Kể từ đó, FPT bước vào lĩnh vực phân phối với mục tiêu đưa các sản phẩm công nghệ mới vào Việt Nam.

Năm 1996, FPT ra mắt Mạng Trí thức Việt Nam (TTVN) với hơn 10.000 thành viên. Dù chưa kết nối ở nước ngoài nhưng TTVN đã mang đến cho giới trẻ Việt Nam một môi trường mới đầy thú vị. Năm 1997, Việt Nam kết nối hạ tầng với Internet toàn cầu và FPT được chọn là nhà cung cấp thiết bị, đồng thời là nhà cung cấp kết nối (ISP). Là ISP duy nhất không thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, FPT đã và đang là bệ phóng cho sự phát triển nhanh chóng của Internet Việt Nam. Dựa trên những kinh nghiệm có được khi vận hành mạng TTVN, FPT đã góp phần to lớn đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có hạ tầng truy cập internet tốt nhất thế giới.

Cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ khu vực và những biến động kinh tế Việt Nam giai đoạn 1997-1998 đã đặt các công ty chuyên kinh doanh thiết bị và sản phẩm nhập khẩu như FPT vào thế bất lợi. Thách thức mới đối với FPT là Toàn cầu hóa. Hội nghị FPT Diên Hồng năm 1998 đã hoạch định chiến lược cho 10 năm tới, lấy xuất khẩu phần mềm làm mũi nhọn và quyết tâm ghi tên Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới.

Mục tiêu xuất khẩu phần mềm được FPT đặt ra đòi hỏi phải tuân thủ quy trình chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2000, FPT trở thành công ty CNTT đầu tiên ở Đông Nam Á được cấp chứng chỉ ISO 9001: 1994. Năm 2004, FPT là công ty Việt Nam đầu tiên nhận được chứng chỉ CMM 5 (Capability Maturity Model) – cấp độ cao nhất để đánh giá năng lực quy trình sản xuất trong một tổ chức phát triển phần mềm – do Viện Công nghệ Phần mềm Hoa Kỳ (Hoa Kỳ) cấp. SEI) cấp.

Năm 2005, FPT đã xây dựng hệ thống quản lý toàn diện FPT và là công ty duy nhất đăng ký bảo hộ hệ thống này. Năm 2012, FPT đã áp dụng công cụ Thẻ điểm cân bằng trong quản trị chiến lược. Có thể nói, FPT luôn tiên phong trong việc sử dụng các công cụ tiên tiến nhất trong quản lý. Tính đến thời điểm hiện tại, FPT đã có hầu hết các chứng chỉ cần thiết cho mọi lĩnh vực hoạt động và kinh doanh của mình.

Ngay từ những ngày đầu FPT bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, bài toán khó không chỉ là tiếp cận thị trường mà còn là nguồn nhân lực. Năm 2003, FPT quyết định thành lập trường đại học nhằm giải quyết vấn đề nhân lực cho chính mình cũng như cho ngành CNTT Việt Nam. Tháng 9/2006, Đại học FPT ra đời và cũng là trường đại học đầu tiên của doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động.

Tháng 2/2012, FPT quyết định đầu tư mở rộng chuỗi bán lẻ FPT với mục tiêu đạt 150 cửa hàng vào năm 2014. Các cửa hàng của chuỗi bán lẻ sẽ chuyên về sản phẩm công nghệ, cung cấp nhiều loại sản phẩm. dịch vụ của toàn FPT. Hệ thống này cũng được coi là hạ tầng để FPT tiếp cận với khách hàng trong chiến lược công dân số mà tập đoàn đang hướng tới. Chuỗi bán lẻ FPT Shop đã có mặt tại 63/63 tỉnh thành Việt Nam với số lượng cửa hàng không ngừng tăng nhanh qua các năm.

Xem thêm: Mẫu Đề Xuất Tăng Lương Chuẩn Nhất Cho Cán Bộ Công Nhân Viên

Ra mắt vào tháng 3/2012, với mô hình B2B2C (doanh nghiệp với doanh nghiệp với người tiêu dùng), Sendo.vn của FPT là sàn thương mại điện tử đầu tiên kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ logistics và ngân hàng để mang đến cho khách hàng một giao dịch đảm bảo với đầy đủ dịch vụ. kinh nghiệm. Năm 2014, FPT đã hoàn tất việc mua lại 123mua.vn, một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam. Thương vụ này là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển của Sendo.vn trong giai đoạn tiếp theo. FPT đặt mục tiêu biến Sendo.vn thành trang thương mại điện tử có nhiều giao dịch nhất bằng cách cung cấp dịch vụ chất lượng vượt trội với mô hình mua bán đảm bảo.

Tháng 6/2014, FPT hoàn tất thương vụ M&A đầu tiên thông qua việc mua RWE IT Slovakia, đơn vị thành viên của RWE, tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Âu. Đây là thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) đầu tiên tại thị trường nước ngoài của FPT nói riêng và trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam nói chung. Thương vụ này đã mang lại cho FPT hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với RWE và bổ sung lĩnh vực đặc thù mới là hạ tầng tiện ích trong danh mục lĩnh vực có thể cung cấp dịch vụ phần mềm của công ty. FPT. Ngoài ra, thương vụ này cũng mở ra một mô hình kinh doanh mới “bờ cõi”. Điều này có nghĩa là FPT có thể sử dụng đồng thời cả nguồn lực trong nước (nước ngoài) và nước ngoài (gần bờ) để cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả nhất cho khách hàng (tốt nhất). Thương vụ này cũng khẳng định sự sẵn sàng của FPT trong các dự án quy mô lớn và đẳng cấp trên sân chơi toàn cầu.

Năm 2015, FPT chính thức nhận Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar. Với Giấy phép này, FPT được quyền triển khai hạ tầng đường trục quốc gia, cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông cố định và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Đến năm 2017, FPT có mặt tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, là đối tác hợp tác phát triển dịch vụ và giải pháp trên nền tảng IoT của AirBus (Skywise), Siemens (Mindsphere), General Electric (Predix). Cũng trong năm 2017, FPT đã ra mắt nền tảng FPT.AI – một nền tảng trí tuệ nhân tạo mở cho cộng đồng. Tháng 10/2017, chiếc xe tự lái sử dụng công nghệ của FPT đã chính thức lăn bánh tại tòa nhà FPT Software HCM (F-Town), quận 9, nhận được sự quan tâm lớn của giới công nghệ. .

FPT sau 30 năm…

Trong cuộc cách mạng 4.0, FPT là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, di động… FPT cũng là doanh nghiệp tiên phong. đồng hành cùng các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới để tạo ra những nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất như GE (Predix), Siemens (MindSphere), Airbus (Skywise), Amazon AWS…

Vị thế toàn cầu của FPT đã được ghi nhận và khẳng định thông qua danh sách khách hàng của hơn 550 doanh nghiệp lớn trên thế giới, đặc biệt là gần 80 khách hàng trong danh sách Fortune 500. Một số tên tuổi nổi tiếng Khách hàng lớn bao gồm Toshiba, Hitachi, Airbus, Deutsche Bank, Unilever, Panasonic …

Không dừng lại ở đó, FPT ra mắt quỹ FPT Venture, FPT Accelerator, nhằm phát triển và nhân giống những hạt giống công nghệ, hỗ trợ mạnh mẽ cho các startup, từ đó xây dựng hệ sinh thái công nghệ. nơi FPT đóng vai trò là đầu mối kết nối.

Với định hướng tiên phong nghiên cứu và ứng dụng các xu hướng công nghệ mới nhất, FPT sẽ tiếp tục là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số, đưa các công nghệ mới như AI, Big Data, IoT … vào tất cả các lĩnh vực như giao thông thông minh, y tế thông minh, kỹ thuật số chính phủ, v.v., đặt mục tiêu trở thành tập đoàn toàn cầu hàng đầu của Việt Nam về dịch vụ thông minh vào năm 2020.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 30 năm hình thành và phát triển của FPT; tiên phong xây dựng và phát triển phần mềm mang thương hiệu Việt Nam; hiện đại hóa các ngành kinh tế xương sống của đất nước; tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam ra thế giới.

*

Là sự kiện chính trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thành lập, FPT TechDay 2018 diễn ra vào ngày 12/9 sẽ tái hiện hành trình công nghệ của FPT theo hành trình từ Quá khứ – Hiện tại và Tương lai với chủ đề “FPT 30 năm tiên phong – TechDay 2018“.

Chặng đường hình thành và phát triển của Tập đoàn trong 30 năm qua sẽ được tái hiện lại với những thước phim đầy đủ và sống động, những hiện vật được trưng bày tại khu vực vừa qua.

Bên cạnh các hoạt động thường niên như cập nhật xu hướng công nghệ mới, kết nối chuyên gia và người yêu công nghệ; giới thiệu các sản phẩm công nghệ tiên tiến của FPT và các đối tác; khách tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ công nghệ 4.0; tham quan không gian thực tế ảo, chiêm ngưỡng những công nghệ mới nhất trong hệ sinh thái của FPT.

FPT 30 năm tiên phong – TechDay 2018

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment