NEW Đền Quán Thánh | REVIEW địa điểm du lịch tâm linh của Hà Nội

Chào bạn đọc. Today, Promo Seagate mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về phượt khắp VN bằng bài chia sẽ Đền Quán Thánh | REVIEW địa điểm du lịch tâm linh của Hà Nội

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Đền Quán Thánh ở đâu?

Đền Quán Thánh được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tổ. Sau nhiều lần trùng tu, đến năm 1962, ngôi chùa này chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia với nhiều giá trị văn hóa lịch sử cần được bảo tồn.

Đền Quán Thánh

Hiện nay, đền Quán Thánh nằm gần Hồ Tây, cuối đường Thanh Niên, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Cùng với chùa Trấn Quốc; Chùa Kim Liên; ngôi đền này đã trở thành một địa điểm tâm linh; Những ngôi chùa linh thiêng nhất Hà Nội giúp cai quản và duy trì phong thủy của toàn thành phố.

Giới thiệu lịch sử Đền Quán Thánh

Đền Quán Thánh thờ vị thần nào?

Tên gọi Đền Quán Thánh xuất phát từ việc đọc chệch từ Quan Thánh Trấn Võ hay còn gọi là Trấn Vũ Quán, thờ vị thần trấn giữ cửa Bắc kinh thành Thăng Long là Huyền Thiên Trấn Vũ.

Trên thực tế, hình tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ở đền Quán Thánh là sự kết hợp giữa một bên là nhân vật thần thoại Trung Quốc – Trấn Vũ, vị thần tượng trưng cho sao Bắc Cực; cai quản và bảo vệ phương bắc. Mặt khác là hình ảnh của những câu chuyện thần thoại dân gian; Thánh nhân đã giúp vua An Dương Vương trừ tà ma trong quá trình xây thành Cổ Loa.

Tượng đồng đen

Nơi đây có một pho tượng làm bằng đồng đen, đó là tượng Huyền Thiên Trấn Vũ. Chiều cao của bức tượng này là 3,96m và nặng 4 tấn. Toàn bộ bức tượng được đúc từ đồng đen và đặt trên phiến đá cẩm thạch. Tay trái Thánh Trấn Vũ đặt trước ngực bắt ấn huyền; tay phải đặt trên thanh kiếm quấn quanh con rắn; Thanh kiếm lại được chống lại một con rùa. Cả hai linh vật phong thủy ý nghĩa này đều gắn liền với sự tích Huyền Thiên Trấn Vũ.

Tượng Quan Thánh bằng đồng đenTượng Đức Thánh Trấn Vũ bằng đồng đen

Lễ hội Đền Quán Thánh diễn ra khi nào?

Hàng năm vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, nơi đây sẽ tổ chức lễ hội, với nhiều nghi lễ và hoạt động tín ngưỡng khác nhau. Ngoài ra, vào các ngày mùng 1, rằm hay các dịp lễ, tết, ngôi chùa này cũng đón rất đông du khách và người dân đến dâng hương, cầu bình an, tài lộc …

Đền Quán Thánh đóng cửa lúc mấy giờ?

Bạn có thể đến thăm chùa vào khung giờ từ 8h-17h hàng ngày. Vì đây là nơi linh thiêng nên du khách khi đến đây cần chú ý ăn mặc, cư xử lịch sự.

Chỉ đường và phương tiện di chuyển

Về đường đi, đường Quán Thánh nằm gần khu trung tâm nên khá dễ tìm trên bản đồ, nằm đối xứng với đường Phan Đình Phùng. Vì đây là đường một chiều nên bạn cũng cần chú ý khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Theo đó, đến Đền Quán Thánh, bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy (có thể đậu gần đó) hoặc ô tô, taxi,… Một số tuyến xe buýt như tuyến 14, tuyến 45, tuyến 50.

Nếu đi du lịch Hà Nội, phương tiện di chuyển phổ biến nhất vẫn là xe máy. Bạn có thể đọc thêm về Dịch vụ cho thuê xe máy tự lái tại Hà Nội.

Thuê xe máy hà nội
Thuê xe máy tại Hà Nội để di chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn

> Xem thêm: Dịch vụ cho Thuê xe máy Hà Nội – Địa điểm, kinh nghiệm chọn thuê xe tốt nhất.

Hướng từ cửa hàng cho thuê xe máy tại Hà Nội MOTOGO đến đền Quán Thánh

Cách đi đến Đền Quán Thánh

Bạn có thể chuẩn bị như cách đi chùa cầu may vào mọi dịp trong năm. Lễ vật có thể là đồ chay hoặc đồ mặn tùy từng gia đình, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị thêm vàng bạc để gửi hòm công đức.

Đền Quán Thánh

Theo phong tục, lễ cúng Tứ phủ hàng năm sẽ theo hướng chính Đông; Hướng Tây; Nam giới; Hướng Bắc có nghĩa là đi lễ đền Quán Thánh lần trước, nhưng hôm nay để thuận tiện; Bạn có thể cúng ở Quán Thánh trước. Thứ tự hành lễ trong chùa sẽ là Cổng Tam quan; Phòng thờ đặt tượng Trấn Vũ, hậu cung.

Đến thăm đền Quán Thánh, bạn không chỉ có cơ hội hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc mà còn có cơ hội gửi gắm những ước nguyện về một cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment