NEW Định Luật Parkinson – Hay Mô Hình Kim Tự Tháp

Hello quý khách. , chúng tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Định Luật Parkinson – Hay Mô Hình Kim Tự Tháp qua bài viết Định Luật Parkinson – Hay Mô Hình Kim Tự Tháp

Phần nhiều nguồn đều được lấy thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Định luật Parkinson: “Công việc mở rộng để lấp đầy thời gian có sẵn để hoàn thành.

Bạn đang xem: Định luật Parkinson

*

Khi bạn còn đi học, bạn có cả một học kỳ để làm bài tập nhưng bạn chỉ bắt đầu làm trong 3 ngày qua (thậm chí 1 ngày) và hoàn thành chúng vào lúc 5 giờ sáng vào ngày đến hạn. Bạn có cả tuần để hoàn thành đề xuất, nhưng bạn không bắt đầu làm việc cho đến 4:30 chiều thứ Sáu. Bạn có cả năm để chuẩn bị cho đám cưới, nhưng phải đến 4 tuần gần đây, bạn mới bắt đầu thực hiện chế độ ăn kiêng khẩn cấp để có một thân hình hoàn hảo.

Đối với công việc cũng vậy. Công việc được sếp giao cho cả tuần nhưng chỉ khi thời hạn còn một ngày nữa là bạn đã tự đưa chân lên cổ.

Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp này, bạn có thể biết tôi đang nói về điều gì. Hàng tháng trời bạn không muốn gác chân, động tay làm bất cứ việc gì, rồi đột nhiên, tuần cuối cùng trước ngày dự sinh, bạn biến thành một cỗ máy hoạt động hết công suất.

Chuyện gì đã xảy ra thế?

Định luật Parkinson

Cyril Parkinson, nhà sử học người Anh đã quan sát xu hướng này khi làm việc với các đơn vị hành chính ở Anh. Ông nhận thấy rằng khi các bộ máy quan liêu mở rộng, chúng trở nên kém hiệu quả hơn. Sau đó, ông áp dụng quan sát này cho một loạt trường hợp khác và nhận ra rằng khi kích thước của một thứ gì đó tăng lên thì hiệu quả của nó cũng giảm đi.

Ông nhận thấy rằng ngay cả một loạt các nhiệm vụ đơn giản cũng tăng độ phức tạp để lấp đầy thời gian dành cho nó. Nếu thời gian dành cho một nhiệm vụ ngắn hơn, nó cũng đơn giản và dễ giải quyết hơn.

Quan niệm này đi đôi với niềm tin rằng bạn cần phải làm việc chăm chỉ, không phải là năng suất. Tâm lý này thể hiện ở việc các nhà quản lý thường thưởng cho những nhân viên làm việc nhiều giờ thay vì số giờ thực tế đã làm hoặc kết quả đạt được.

Xem thêm: Mb Nâng cấp Internet Banking Mb Doanh nghiệp, Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thật không may, rất ít người nói với bạn rằng hãy làm việc ít hơn. Trên thực tế, bạn có thể áp dụng những hạn chế của định luật Parkinson để làm việc hiệu quả hơn:

– Làm việc mà không cần sử dụng bộ sạc máy tính. Buộc bản thân phải hoàn thành công việc trước khi máy tính hết pin.

Sử dụng phương pháp Pomodoro. Phương pháp Pomodoro giúp bạn chia nhỏ các nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ, buộc bạn phải đặt ra một thời gian biểu cụ thể để hoàn thành chúng.

– Thay vì cố gắng viết 1000 từ trong 1 ngày, chạy x km trong 1 ngày hoặc đến phòng tập thể dục, hãy tạo ra quy tắc làm việc XYZ trước 10 giờ sáng. Hãy hoàn thành sớm và bạn sẽ có một ngày thoải mái.

– “Tống tiền” bản thân. Đặt ra các quy tắc của riêng bạn hoặc nhờ ai đó phạt bạn nếu bạn vượt quá thời gian quy định hoặc dành quá nhiều thời gian để làm việc gì đó. Nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn sẽ có động lực vì bạn không muốn bị tổn thất tài chính.

– Đặt ra một thời hạn khó. Tìm kiếm các chương trình có thời lượng xác định như 4 tuần hoặc 8 tuần, đặt ra các mục tiêu cụ thể trong thời gian đó.

Giới hạn các nhiệm vụ như trả lời email trong khoảng 30 phút mỗi ngày. Thay vì lo lắng về từng email, hãy dành 30 phút cuối cùng trong ngày để hoàn thành chúng. Bạn sẽ thấy rằng các nhiệm vụ nhỏ sẽ chiếm ít thời gian của bạn hơn

Định luật Parkinson: “Công việc luôn tự mở rộng để chiếm hết thời gian dành cho nó.”

Nếu công việc lấp đầy thời gian được giao, hãy dành ít thời gian hơn để hoàn thành công việc nhanh hơn.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment