NEW Đọc Và Hiểu Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp, 8 Dấu Hiệu Cần Chú Ý Khi Đọc Báo Cáo Tài Chính

Promoseagate chào đọc giả. Today, mình xin chia sẽ về Đọc Và Hiểu Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp, 8 Dấu Hiệu Cần Chú Ý Khi Đọc Báo Cáo Tài Chính với bài chia sẽ Đọc Và Hiểu Báo Cáo Tài Chính Doanh Nghiệp, 8 Dấu Hiệu Cần Chú Ý Khi Đọc Báo Cáo Tài Chính

Phần nhiều nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ báo cáo tài chính của doanh nghiệp để lựa chọn doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới làm quen, đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp thực sự là một phương pháp khá phức tạp. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, baocaobtn.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Bạn đang xem: Đọc hiểu báo cáo tài chính doanh nghiệp

Vai trò của việc đọc báo cáo tài chính

Trước khi biết cách đọc báo cáo tài chính, bạn cần “nắm rõ” vai trò của nó. Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với người sử dụng và quản lý thông tin kế toán. Như sau:

Đối với chủ doanh nghiệp: Việc đọc và hiểu rõ báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ giúp chủ doanh nghiệp có phương pháp quản lý tốt tình hình tài chính của mình, từ đó đưa ra các biện pháp khắc phục những điểm yếu kém một cách hiệu quả nhất.

Đối với ngân hàng: Các ngân hàng cần đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp để hiểu được “sức khỏe” tài chính của mình. Từ đó, biết được cơ cấu nguồn vốn, cơ cấu doanh thu, tỷ suất lợi nhuận và quyết định cho vay.

*

Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp là rất quan trọng

Đối với nhà đầu tư: Các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào doanh nghiệp với mục đích thu lợi nhuận. Vì vậy, nhà đầu tư phải học cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp để xác định tỷ suất sinh lợi và mức độ rủi ro để lựa chọn đầu tư.

Đối với các cơ quan chức năng: Việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp sẽ giúp họ phát hiện ra những rủi ro tiềm ẩn, ngăn ngừa những sai phạm và đưa ra phương pháp quản lý tốt cho doanh nghiệp.

Cách dễ nhất để đọc báo cáo tài chính

Xác định phạm vi thời gian của báo cáo

Trước tiên, bạn cần xác định khoảng thời gian nào mà báo cáo này cho thấy sức khỏe tài chính của doanh nghiệp bạn. Khoảng thời gian của báo cáo thường được đề cập ở trên cùng hoặc trong tiêu đề của báo cáo.

Đọc và hiểu bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán tóm tắt tài sản, nguồn vốn và nợ phải trả của doanh nghiệp. Bên trong:

– Cách lập bảng cân đối kế toán: Tài sản sẽ được liệt kê ở bên phải và nợ phải trả ở bên trái.

– Đọc cột tài sản: Tài sản bao gồm tiền mặt, các khoản đầu tư, tài sản cố định và những thứ có giá trị khác thuộc sở hữu của công ty. Tài sản được liệt kê theo thứ tự thanh khoản.

– Các tài sản có tính thanh khoản cao nhất như tiền mặt được trình bày đầu tiên.

– Xem nợ phải trả: Nợ phải trả là các khoản nợ hoặc nghĩa vụ mà công ty nợ đối với một thực thể khác. Chúng bao gồm tiền thuê văn phòng, tiền thuê mặt bằng, tiền lương trả cho nhân viên, thuế, các khoản thanh toán khoản vay và các khoản nợ đối với các nhà cung cấp hoặc nhà thầu khác.

Có hai loại nợ: nợ ngắn hạn và nợ dài hạn. Trong đó, nợ ngắn hạn trả trong vòng 1 năm, nợ dài hạn trên 1 năm. Vì vậy, khi đọc báo cáo tài chính, bạn cần lưu ý vấn đề này.

*

Bảng cân đối kế toán tóm tắt tài sản, nguồn vốn và nợ phải trả của doanh nghiệp

Đọc báo cáo thu nhập

Báo cáo thu nhập sẽ cho bạn biết công ty thu được bao nhiêu lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định. Nó cũng phản ánh các chi phí được sử dụng để kiếm thêm thu nhập. Như sau:

– Đọc dòng trên cùng “doanh số bán hàng” hoặc “tổng doanh số bán hàng”. Điều này phản ánh số tiền công ty kiếm được từ việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, trước khi bất kỳ chi phí nào được khấu trừ.

Xem xét chi phí hoạt động: Chúng bao gồm các chi phí kinh doanh như tiền lương, chi phí quảng cáo, v.v.

– Lưu ý đường khấu hao: Đường khấu hao phản ánh nguyên giá của một tài sản trong một khoảng thời gian mà công ty có thể sử dụng nó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu, cách tính hưởng 1 lần khi nghỉ hưu mới nhất

– Kiểm tra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh: Đây là số tiền công ty thu được sau khi trừ đi các khoản chi phí hoạt động.

– Nhìn vào số tiền lãi thu được và phải trả: Các khoản này được cộng và trừ vào tổng lợi nhuận hoạt động.

– Kiểm tra số thuế thu nhập đã khấu trừ.

– Đọc dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập: Dòng này sẽ phản ánh nguồn gốc của lãi hoặc lỗ ròng.

*

Báo cáo thu nhập sẽ cho bạn biết công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận

Đọc và hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ này sẽ cho bạn biết công ty có bao nhiêu tiền mặt và giúp theo dõi dòng tiền vào và ra của công ty trong kỳ báo cáo.

– Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh: Phần này giúp phân tích việc sử dụng tiền mặt của công ty để đạt được lãi hay lỗ thuần.

– Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Dòng tiền này bao gồm các dòng tiền vào ra liên quan đến hoạt động đầu tư, mua sắm, thanh lý … TSCĐ và các tài sản dài hạn khác.

– Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Với dòng tiền này sẽ cho biết doanh nghiệp đã thanh toán hoặc mua những tài sản tài chính nào như các khoản nợ ngân hàng. Với cách đọc báo cáo tài chính trên đây, bạn sẽ đọc và hiểu báo cáo lưu chuyển tiền tệ dễ dàng hơn.

Đọc và hiểu thuyết minh báo cáo tài chính

Các chuyên gia kế toán thường cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về các khoản được trình bày trong báo cáo tài chính.

Bạn có thể tham khảo các tài liệu sao lưu hoặc hỗ trợ có sẵn như biên lai và hóa đơn. Để giải thích các giao dịch có trong báo cáo tài chính.

Để có thể lập chính xác báo cáo tài chính tại doanh nghiệp của mình, bạn cần có chuyên môn cũng như kiến ​​thức cụ thể. Kiểm tra khóa học “Lập báo cáo tài chính tại doanh nghiệp thương mại”của giảng viên Phạm Thị Tuyết trên baocaobtn.vn.

Khóa học “Lập Báo cáo Tài chính tại Doanh nghiệp Thương mại”

Khóa học được giảng dạy theo hình thức học trực tuyến phù hợp với tất cả những ai đang theo học ngành kinh tế, mới đi làm. Khóa học hướng dẫn những công việc đầu tiên trong doanh nghiệp mới thành lập, hướng dẫn kê khai nộp thuế môn bài, thông báo phát hành hóa đơn. Bạn còn được hướng dẫn cách lập bảng lương, chứng từ ngân hàng, ngân hàng, tờ khai quyết toán …

Trên đây là vai trò cũng như cách đọc báo cáo tài chính mà baocaobtn.vn đã chia sẻ. Qua các bài viết về học kế toán trực tuyến Trên đây hy vọng các bạn đã nắm được nhiều thông tin quan trọng, đặc biệt là đọc được báo cáo tài chính doanh nghiệp chi tiết nhất. Ngoài ra, bạn cần trang bị thêm cho mình những kiến ​​thức về học Excel trực tuyến để xây dựng nền tảng vững chắc trong học tập và thực hành công việc kế toán của mình.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment