NEW Dòng Điện Fuco Là Gì ? Ứng Dụng Của Dòng Điện Fuco Dòng Điện Foucault

Hi quý vị. Today, Promo Seagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng nội dung Dòng Điện Fuco Là Gì ? Ứng Dụng Của Dòng Điện Fuco Dòng Điện Foucault

Phần nhiều nguồn đều được update thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Dòng Foucault (Fuco) có nhiều ứng dụng thực tế.Bạn đang xem: Dòng fuco là gì Đối với những người có chuyên môn về điện, họ phải hiểu rõ về dòng điện Foucault. Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây là một vấn đề tương đối mới cần được giải đáp. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu Dòng Foucault (Fuco) là gì ?.

Bạn đang xem: fuco hiện nay là gì

Ứng dụng của dòng điện Fuco trong thực tế qua bài viết dưới đây.

Fuco hiện tại là gì?

Foucault hiện tại hay còn gọi là dòng điện xoáy (tên tiếng Anh là Eddy Current). Đây là hiện tượng dòng điện sinh ra khi đặt một vật dẫn điện vào trong từ trường biến thiên theo thời gian hoặc một vật dẫn chuyển động cắt ngang từ trường.

Léon Foucault (1819-1868) – nhà vật lý người Pháp, người đầu tiên chứng minh sự tồn tại của dòng điện cảm ứng bên trong vật dẫn dựa trên tác dụng của từ thông biến thiên. Lực Lorentz hay lực điện tương đối tính tác dụng lên các hạt mang điện chuyển động tự do trong vật dẫn. Nó là nguyên nhân vật lý của dòng Foucault.

Theo định luật Lenz, dòng điện Foucault sẽ luôn chống lại các nguyên nhân tạo ra nó. Tạo ra cảm ứng từ thông ngược để chống lại sự biến đổi từ thông tạo ra nó. Hoặc nó có thể tương tác với từ trường tạo ra nó và gây ra một lực cơ học chống lại chuyển động của vật dẫn.

 

*

Foucault hiện tại (Fuco) là gì? Ứng dụng của dòng điện Fuco trong thực tế

Đây cũng là một hiệu ứng vật lý và có nhiều ứng dụng thực tế đáng kể. Dòng điện Foucault có cùng bản chất với hiệu ứng bề mặt trong dây dẫn xoay chiều.

Đặc điểm của dòng điện Fuco là gì?

Dòng điện Foucault có các đặc điểm sau:

Lực Lorentz là thứ tạo ra dòng điện Foucault. Làm cho dòng Foucault trở nên xoáy. Khi các hạt mang điện, còn được gọi là Electron, di chuyển tự do bên trong vật dẫn trong từ trường. Sẽ chịu tác dụng của lực Lorentz do từ trường gây ra và làm lệch quỹ đạo chuyển động.

Điều này có nghĩa là các hạt mang điện Các điện tử cũng di chuyển so với vật dẫn để tạo ra dòng điện xoáy là dòng Foucault. Tuy nhiên, dòng điện này bị cản trở bởi điện trở từ vật dẫn. Điều này tạo ra nhiệt và làm nóng chất dẫn điện. Với định luật bảo toàn cơ năng, lúc này động năng của vật dẫn chuyển thành nhiệt năng làm vật dẫn nóng lên.

Tác hại của dòng điện Foucault là gì?

Khi bạn tìm ra Dòng điện Foucault (Fuco). Chúng ta cũng cần hiểu rõ tác hại của loại dòng điện này. Trong động cơ điện và máy biến áp, lõi sắt của chúng nằm trong từ trường biến thiên. Khi đó trong các lõi này sẽ xuất hiện dòng Foucault.

Do hiệu ứng Joule-Lenz, năng lượng của dòng điện Foucault sẽ được chuyển thành nhiệt. Và làm cho thiết bị nóng lên, một phần khác sẽ gây lãng phí năng lượng. Làm giảm hiệu suất của máy.

Để hạn chế tác hại này, chúng ta phải tìm cách giảm dòng Foucault bằng cách tăng điện trở của các lõi. Để đạt được điều này, các nhà sản xuất không dùng một khối sắt lớn làm lõi mà dùng nhiều tấm sắt mỏng có sơn cách điện ghép lại với nhau để các lát cắt song song với phương của từ trường.

 

*

Tác dụng của dòng điện Foucault là gì?

Tại thời điểm này, dòng điện Foucault sẽ chỉ chạy trong mỗi lá làm điện trở tăng lên. Cùng với đó, dòng Foucault trong mỗi lá cũng sẽ giảm đi rất nhiều. So với toàn bộ khối sắt lớn, tổn thất năng lượng điện sẽ giảm đáng kể.

Xem thêm: L / C – Thư tín dụng là gì / Thư tín dụng là gì

Đây là lý do tại sao ở các máy biến áp thông thường người ta thường sử dụng lõi tôn silicon nhiều lớp. Lý do là vì chúng có điện trở lớn. Sẽ giảm thiểu chất thải do đường Foucault gây ra. Trong công nghệ tần số cao, siêu cao tần ngày nay. Bắt buộc phải sử dụng lõi dẫn điện làm bằng vật liệu như gốm sứ ferit có điện trở suất rất cao. Giúp giảm thiểu suy hao do dòng điện Foucault gây ra.

Ứng dụng của dòng điện Fuco trong thực tế

Đệm từ tính

Đây là một ứng dụng dành cho tàu cao tốc. Làm giảm ma sát đồng thời tăng tốc độ của tàu. Điều này được giải thích là do khi ta đặt một vật dẫn trong từ trường tăng dần từ trên cao xuống. Khi một vật rơi xuống, từ thông qua nó tăng lên. Tạo dòng điện Foucault chống lại sự sụt giảm này.

 

*

Ứng dụng đệm từ tính

Luyện kim

Một ứng dụng khác của dòng điện Fuco trong thực tế Một trong số đó là luyện kim.

Kim loại thường rất dễ phản ứng với các chất trong không khí. Vì vậy, nung chảy kim loại trong môi trường chân không sẽ giúp kim loại tránh được các phản ứng hóa học. Kim loại sẽ được đặt bên trong lò. Sau đó, toàn bộ không khí sẽ được hút ra ngoài, xung quanh lò sẽ được cuộn bằng dây điện.

Người ta sẽ dẫn dòng điện xoay chiều cao tần đi qua cuộn dây, lúc này trong lò sẽ sinh ra từ trường mạnh làm xuất hiện dòng điện Foucault, đồng thời tỏa ra nhiệt lượng lớn đến mức nấu nướng. kim loại có thể chảy.

Cấu tạo của cuộn dây quấn quanh lò là cuộn dây rỗng và có nước làm mát bên trong. Do đó, dòng điện cao tần chỉ có thể dẫn ở lớp vỏ bên ngoài.

Bếp điện từ (bếp điện từ)

Ngày nay, bếp từ là một thiết bị vô cùng thông dụng trong mỗi gia đình. Đặc biệt là ở các căn hộ chung cư. Bếp từ sẽ tạo ra một từ trường biến thiên trên bề mặt với khoảng cách chỉ vài mm. Loại nồi nấu phải là loại chuyên dụng, đáy nồi được làm bằng kim loại để khi ở trong từ trường sẽ có khả năng tỏa nhiệt, giúp làm chín thức ăn.

Loại bếp từ này có ưu điểm là tốc độ đun nấu rất nhanh. Bếp không nóng, chỉ có nồi đang nóng lên. Việc điều chỉnh nhiệt độ và các chế độ nấu rất chính xác và dễ dàng.

 

*

Ứng dụng bếp từ

Hỏa kế

Dòng điện Foucault có thể làm cho kim đồng hồ bên trong đồng hồ đo điện dao động nhanh chóng. Với một đĩa kim loại nhỏ gắn vào đầu kim, đĩa được đặt bên trong từ trường nam châm vĩnh cửu được tạo ra. Khi kim chuyển động, đĩa kim loại cũng chuyển động và từ thông qua đĩa tạo ra dòng điện Foucault.

Theo định luật Lenz, dòng điện sẽ tương tác với từ trường của nam châm và gây ra một lực chống lại đĩa kim loại đang chuyển động và làm kim đồng hồ dừng lại.

Thiết bị giảm tốc (phanh xe)

Với khả năng dừng chuyển động nên dòng điện Foucault được ứng dụng làm phanh cho xe tải, xe cẩu, tàu cao tốc, xe đẩy hay xe đạp, xe máy … Bánh xe sẽ được lắp thêm một chiếc. đĩa kim loại, khi muốn quay chậm lại, một từ trường mạnh sẽ tác dụng vào đĩa này thông qua một nam châm vĩnh cửu.

Phương pháp này có ưu điểm là phanh rất nhanh, phanh không bị mòn, giúp giảm chi phí bảo dưỡng. Việc điều chỉnh giảm tốc được thực hiện một cách chính xác hơn nhiều so với phanh ma sát thông thường.

 

*

Ứng dụng như một bộ giảm tốc độ

Ứng dụng trong ngành y tế

Được sử dụng để xác định bệnh thiếu máu cơ tim trong ngành y tế. Người bệnh sẽ ngồi trên xe đạp sau đó đạp xe với mức độ tăng dần, một lần thử kéo dài từ 3 đến 5 phút. Sau mỗi lần kiểm tra, bệnh nhân sẽ được đo điện tim và đo HA.

Cấu tạo của xe đạp gồm một bánh xe bằng đồng nằm giữa hai cực của nam châm điện. Khi bệnh nhân đi xe đạp sẽ tạo ra dòng điện Foucault và tạo ra điện trở, tính bằng KGm hoặc Ws.

Một số ứng dụng khác

Các ứng dụng trong máy phát điện. Dòng điện Foucault khi chạy sẽ chuyển động năng của vật dẫn thành cơ năng của dòng điện. Ứng dụng trong micrô. Âm thanh rung động tạo ra năng lượng. Sẽ được chuyển đổi thành dòng điện và mang thông tin của âm thanh, được sử dụng để phát hiện kim loại. Dòng điện Fuco được sử dụng để thăm dò chất lượng của các thiết bị kim loại.

Nguồn tổng hợp

Dòng điện Fucô Vật lý 11
Dòng điện Foucault được ứng dụng để
Dòng điện Fucô xuất hiện trong
Dòng điện Fucô là dòng điện xuất hiện trong khối kim loại
Lý thuyết dòng điện Fucô
Dòng điện Fucô là trắc nghiệm
Dòng điện Fuco sinh ra là kết quả của hiện tượng
Phát biểu không đúng về dòng điện Fucô

Leave a Comment