NEW Dự Trữ Ngoại Hối Là Gì Về Mức Dự Trữ Ngoại Hối Cao Kỉ Lục Của Việt Nam?

Xin chào đọc giả. Bữa nay, chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài chia sẽ Dự Trữ Ngoại Hối Là Gì Về Mức Dự Trữ Ngoại Hối Cao Kỉ Lục Của Việt Nam?

Đa phần nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này trong phòng kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Dự trữ ngoại hối rất quan trọng đối với một quốc gia. Nếu không có dự trữ ngoại hối thích hợp, một nền kinh tế có thể bị đình trệ và có khả năng sụp đổ do không có khả năng thanh toán cho các mặt hàng nhập khẩu chính, chẳng hạn như dầu thô, hoặc trả nợ nước ngoài. . Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể dự trữ ngoại hối là gì, tại sao lại cần đến dự trữ ngoại hối của các quốc gia trên thế giới.

Bạn đang xem: Dự trữ ngoại hối là gì?

 

Dự trữ ngoại hối là gì?

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại hối là tài sản ngoại tệ mà cơ quan quản lý tiền tệ của một quốc gia có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu cán cân thanh toán tài chính, có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái. tỷ giá hối đoái tiền tệ và các mục đích khác có liên quan.

Từ định nghĩa trên của IMF, chúng ta có thể hiểu dự trữ ngoại hối là dự trữ ngoại tệ do Ngân hàng Trung ương của một quốc gia nắm giữ. Các khoản dự trữ này có thể bao gồm tiền giấy, tiền gửi, trái phiếu, tín phiếu kho bạc, vàng, quyền rút vốn IMF, quyền rút vốn đặc biệt (SDR) và các chứng khoán chính phủ khác. Thông thường các quốc gia nắm giữ phần lớn dự trữ ngoại hối bằng đô la Mỹ và một phần nhỏ bằng đồng Euro.

Tại sao bạn cần dự trữ ngoại hối?

Thứ nhất, các quốc gia sử dụng dự trữ ngoại hối để duy trì giá trị đồng tiền của họ ở mức cố định.

Một ví dụ điển hình là Trung Quốc, nhờ có dự trữ ngoại hối cao, giá trị của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ không bị tổn hại. Nói cách khác, khi Trung Quốc dự trữ đô la, sẽ tăng giá trị khi so sánh với đồng Nhân dân tệ. Điều đó khiến hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn hàng hóa của Mỹ, từ đó tăng doanh thu.

Hay vào năm 2014, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì liên quan đến cuộc xung đột Ukraine. Lệnh trừng phạt này không chỉ khiến giá dầu thô (một mặt hàng xuất khẩu chủ lực) giảm 50%, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga, khiến đồng rúp giảm giá 40% so với đồng USD trong năm 2014. Điều này có thể tồi tệ hơn nhiều nếu Nga không có dự trữ ngoại hối để trợ giá cho đồng rúp. Nga đã chi hơn 80 tỷ USD dự trữ ngoại hối và giữ đồng rúp ổn định từ năm 2015 đến 2018, cho đến khi tình hình chính trị ở Ukraine lắng dịu.

Thứ hai, các quốc gia có tỷ giá hối đoái thả nổi sử dụng dự trữ để giữ giá trị đồng tiền của họ thấp hơn so với đô la Mỹ. Họ làm điều này vì những lý do tương tự như những người có hệ thống tỷ giá hối đoái cố định (Trung Quốc). Bất chấp đồng Yên Nhật, theo chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt (thả nổi), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản mua tín phiếu Kho bạc Mỹ để giữ giá trị của đồng Yên thấp hơn đô la Mỹ. Giống như Trung Quốc, điều này làm cho hàng xuất khẩu của Nhật Bản rẻ hơn tương đối, thúc đẩy thương mại và tăng trưởng kinh tế.

Chức năng thứ ba, và rất quan trọng, là duy trì tính thanh khoản trong trường hợp khủng hoảng kinh tế. Ví dụ, lũ lụt hoặc núi lửa có thể tạm thời đình chỉ khả năng sản xuất hàng hóa của các nhà xuất khẩu địa phương. Điều đó làm cắt nguồn cung ngoại tệ của họ để thanh toán cho hàng nhập khẩu. Trong trường hợp đó, Ngân hàng Trung ương có thể đổi ngoại tệ lấy nội tệ, cho phép họ thanh toán và nhận hàng nhập khẩu.

Tương tự như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ choáng váng nếu một quốc gia xảy ra chiến tranh, một cuộc đảo chính quân sự hoặc bất cứ điều gì khác làm tổn hại đến niềm tin của nhà đầu tư. Họ rút tiền gửi từ các ngân hàng của đất nước, gây ra tình trạng thiếu ngoại tệ trầm trọng. Điều này làm giảm giá trị của đồng nội tệ vì ít người muốn sở hữu. Điều này sẽ làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn, tạo ra lạm phát.

Trước tình hình đó, Ngân hàng Trung ương sẽ sử dụng dự trữ ngoại tệ để giữ ổn định thị trường bằng cách mua nội tệ để hỗ trợ giá trị và ngăn chặn lạm phát. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và quay trở lại nền kinh tế.

Thứ tư là sự tự tin hơn. Ngân hàng Trung ương đảm bảo với các nhà đầu tư nước ngoài rằng họ sẵn sàng hành động để bảo vệ khoản đầu tư dài hạn của mình. Nếu một quốc gia có dự trữ ngoại hối mạnh, quốc gia đó có thể ngăn chặn các cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra đột ngột hoặc không lường trước được.

Xem thêm: Sơn Đầu Hỏa hợp màu gì – Màu Sắc Và Mệnh Thủy hợp với Sơn Đầu Hỏa

Thứ năm, dự trữ là cần thiết để đảm bảo rằng một quốc gia sẽ đáp ứng các nghĩa vụ bên ngoài. Bao gồm các nghĩa vụ thanh toán quốc tế, bao gồm các khoản nợ có chủ quyền và thương mại. Chúng cũng bao gồm tài chính cho nhập khẩu và khả năng thích ứng với bất kỳ sự dịch chuyển vốn bất ngờ nào.

Thứ sáu, một số quốc gia sử dụng dự trữ của họ để tài trợ cho các ngành công nghiệp, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Trung Quốc đã sử dụng một phần dự trữ ngoại hối của mình để tái cơ cấu một số ngân hàng quốc doanh.

Thứ bảy, hầu hết các Ngân hàng Trung ương muốn tăng lợi nhuận mà không ảnh hưởng đến sự an toàn. Họ biết cách tốt nhất để làm điều đó là đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Đó là lý do tại sao họ thường nắm giữ vàng và các khoản đầu tư an toàn, sinh lời cao.

Ảnh hưởng của dự trữ ngoại hối

Hiệu quả tích cực

Dự trữ ngoại hối tăng nhanh đã củng cố sức mạnh tổng hợp của các nước lớn, nâng cao uy tín của nước này trên trường quốc tế. Dự trữ ngoại hối là một thước đo quan trọng để đánh giá sức mạnh tổng hợp của một quốc gia. Sự gia tăng dự trữ ngoại hối của một quốc gia thể hiện sức mạnh thanh khoản của quốc gia đó với thế giới bên ngoài và tăng cường khả năng điều tiết thu chi quốc tế của quốc gia đó. Dự trữ ngoại hối đầy đủ có thể làm cho ngân hàng trung ương Chính phủ trung ương quốc gia có khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối bên ngoài, hỗ trợ tỷ giá hối đoái của đồng trong nước. Dự trữ ngoại hối đầy đủ có thể thoải mái đối phó với các cuộc khủng hoảng tài chính bất ngờ, đáp ứng nhu cầu tham gia hiệu quả vào thị trường ngoại hối bên ngoài và duy trì sự ổn định. của đồng nội tệ. Dự trữ ngoại hối đầy đủ sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc dân cho thị trường. Thứ nhất, dự trữ ngoại hối đầy đủ có thể nâng cao năng lực tài chính của đất nước với thế giới bên ngoài, giảm lượng vốn đầu tư của các đơn vị trong nước khi tham gia đầu tư nước ngoài, thúc đẩy các doanh nghiệp quốc tế. tìm kiếm nội bộ để có môi trường đầu tư tốt hơn và khả năng sinh lời lớn hơn. Thứ hai, dự trữ ngoại hối đầy đủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như cải cách kinh tế, điều chỉnh cơ cấu công nghiệp và cải tiến kỹ thuật sản xuất. Dự trữ ngoại hối đủ có thể đáp ứng nhu cầu nhập khẩu thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Thứ ba, có thể đáp ứng được nhu cầu ngoại hối của người dân. Dự trữ ngoại hối đủ cũng là điều kiện cần thiết cuối cùng để đồng nội tệ được tự do chuyển đổi thành ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối lớn của một quốc gia đảm bảo rằng quốc gia đó có thể đáp ứng các yêu cầu trao đổi có thể phát sinh bất cứ lúc nào, duy trì sự ổn định tương đối của tỷ giá hối đoái trên thị trường. ngoại hối, chống lại các rủi ro do trao đổi tiền tệ gây ra và giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể xảy ra. Khi tài khoản thông thường có thể tự do chuyển đổi, mục tiêu của một quốc gia là loại bỏ các biện pháp kiểm soát ngoại hối đối với tài khoản vãng lai và tài khoản vốn, đồng thời không hạn chế các hoạt động hối đoái quốc tế thông thường. và dòng vốn, để hiện thực hóa nội tệ có thể chuyển đổi hoàn toàn. Dự trữ ngoại hối đủ cho phép ngân hàng trung ương điều tiết hiệu quả thị trường ngoại hối, duy trì cán cân thanh toán cơ bản và duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá nội tệ trong quá trình này. tự do chuyển đổi.
Tăng áp lực lạm phát, ảnh hưởng đến các cơ quan quản lý tiền tệ trong việc hoạch định chính sách tiền tệ một cách độc lập. Trong những năm gần đây, việc phát hành tiền cơ sở dưới hình thức quỹ ngoại hối đã trở thành kênh chính để đặt tiền tệ của ngân hàng trung ương. Do dự trữ ngoại hối tăng lên theo từng năm, để duy trì sự ổn định của thị trường ngoại hối, ngân hàng trung ương phải mua ngoại hối trên thị trường ngoại hối và bán ngoại tệ của chính mình. Thông qua tác động của hiệu ứng số nhân tiền, cung tiền được mở rộng, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính độc lập của chính sách tiền tệ mà còn gây ra áp lực lạm phát. Các công cụ phòng ngừa rủi ro của ngân hàng trung ương vẫn còn tương đối hạn chế và hiệu quả phòng ngừa rủi ro không rõ ràng. Do đó, nếu dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn thì áp lực lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng. Áp lực tăng giá đồng nội tệ ngày càng tăng không có lợi cho hoạt động ngoại thương phát triển thuận lợi. . Dự trữ ngoại hối khổng lồ đã làm gia tăng áp lực lên tỷ giá nội tệ tăng giá, và đặt một quốc gia vào tình thế khó xử đáng kể vừa khó giảm áp lực lên giá đồng nội tệ vừa kìm hãm tăng trưởng của nước này. cung tiền: giảm tình trạng phát hành quá mức của đồng tiền cơ sở do ngoại hối gây ra. Nước này phải tăng rút tiền hoặc tăng lãi suất do ảnh hưởng của thị trường, nhưng những hoạt động này sẽ làm tăng áp lực lên giá đồng nội tệ. Nếu cung tiền tăng hoặc giảm lãi suất để giảm áp lực lên giá đồng nội tệ, thì thị trường tiền tệ vốn đã rất lỏng lẻo sẽ thay đổi theo. Nó phải được nới lỏng quá mức, do đó kích thích sự mở rộng của bong bóng thị trường tài sản của đất nước. Đất nước có thể rơi vào một vòng luẩn quẩn “dự trữ ngoại hối tăng nhanh – nội tệ dự kiến ​​tăng – dòng vốn vào – dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng – tăng giá và dòng vốn vào”. Ngoài ra, dự trữ ngoại hối tăng sẽ làm trầm trọng thêm xung đột thương mại và làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân đối thanh toán quốc tế, không có lợi cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế và ngoại thương của đất nước. quốc gia. Nó mang lại chi phí cơ hội cao, tăng rủi ro tăng vốn và tăng rủi ro tỷ giá hối đoái. Nắm giữ dự trữ ngoại hối của một quốc gia có nghĩa là tích trữ các nguồn lực này, đồng thời từ bỏ và hy sinh các cơ hội đầu tư của họ, điều này tạo ra một loại tổn thất kinh tế. Mất mát này cũng là một chi phí cơ hội. Quốc gia càng có nhiều dự trữ ngoại hối thì Chi phí cơ hội càng cao. Là tài sản chính của dự trữ ngoại hối, đồng đô la Mỹ phải chịu biến động tỷ giá hối đoái thường xuyên, và dự trữ ngoại hối cao có thể chịu rủi ro mất giá đô la Mỹ. thặng dư tiền mặt làm việc. Ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn của ngân hàng, làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân đối của cơ cấu kinh tế. Thặng dư thương mại ồ ạt chảy vào các ngân hàng thương mại thông qua hoạt động tất toán ngoại hối và chuyển đổi quỹ ngoại tệ. Việc đầu tư quy mô lớn vào các quỹ ngoại hối làm tiền tệ cơ bản gây ra nhiều đợt mở rộng cung tiền theo cơ chế số nhân tiền tệ, dẫn đến thanh khoản thị trường mở rộng nhanh chóng. Quy mô số dư tiền gửi ngày càng tăng của các ngân hàng thương mại và sự gia tăng thanh khoản trên thị trường tiền tệ đều liên quan đến yếu tố này. Có lẽ vấn đề nghiêm trọng hơn nằm ở chỗ, thanh khoản dư thừa cũng sẽ gây ra hàng loạt hệ quả tiêu cực như lợi nhuận doanh nghiệp giảm, đầu tư quá nóng và lạm phát.

Tình hình dự trữ ngoại hối trên thế giới

*

Theo số liệu từ IMF, Trung Quốc là quốc gia nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới với 3.161,5 tỷ USD tài sản bằng ngoại tệ, chủ yếu là đô la Mỹ.

Tiếp theo là Nhật Bản và Thụy Sĩ là ba quốc gia có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, với lần lượt là 1.204,7 tỷ USD và 785,7 tỷ USD.

*

Các nền kinh tế lớn khác như Mỹ và châu Âu có dự trữ ngoại tệ thấp do đô la Mỹ và euro là hai ngoại tệ được nắm giữ nhiều nhất hiện nay. Do đó, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu không cần phải dự trữ nhiều ngoại tệ.

Đồng Yên Nhật là một trong những đồng tiền dự trữ nhiều nhất, tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là quốc gia có dự trữ ngoại tệ lớn thứ hai trên thế giới với hơn 1,2 nghìn tỷ USD. Lý do là vì Nhật Bản là nước xuất khẩu, hàng năm mang về 605 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu ra nước ngoài.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam

Thông tin cập nhật mới đây cho thấy, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tính đến cuối tháng 10/2019 đã đạt 73 tỷ USD, sau 4 tháng liên tiếp mua vào với tổng giá trị lên tới 6,65 tỷ USD. ĐÔ LA MỸ.

Tuy nhiên, con số trên vẫn thấp hơn mức 8,35 tỷ USD mua vào trong 4 tháng đầu năm 2019. Con số 73 tỷ USD cũng là mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Như vậy, trong 10 tháng năm nay, dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 15 tỷ USD, đánh dấu mức mua vào cao nhất trong nhiều năm.

Nguồn tổng hợp

Tăng dự trữ ngoại hối
Dự trữ ngoại hối là gì
Tăng dự trữ ngoại hối để làm gì
Dự trữ ngoại hối Mỹ
Dự trữ ngoại hối Tiếng Anh là gì
Dự trữ ngoại hối 2021
Vai trò của dự trữ ngoại hối
Dự trữ ngoại hối Việt Nam 2021

Leave a Comment