NEW Giá Usd Tự Do Nhảy Vọt, Vì Sao Giá Usd Tăng Cao ? Vì Sao Tỷ Giá Vnd/Usd Tăng Mạnh

Xin chào đọc giả. , Promoseagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài chia sẽ Giá Usd Tự Do Nhảy Vọt, Vì Sao Giá Usd Tăng Cao ? Vì Sao Tỷ Giá Vnd/Usd Tăng Mạnh

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này trong phòng kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Trong khi giá USD trên thị trường chợ đen liên tục “nhảy múa” thì thị trường chính thức gần như “động tĩnh”. Hiện USD chợ đen đắt hơn giá bán ngân hàng từ 200 – 255 đồng / USD. Ngân hàng có được hưởng lợi từ “chênh lệch” tỷ giá giữa thị trường chính thức và chợ đen?

Trước áp lực đồng bạc xanh trên thị trường thế giới tăng giá, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ động phát tín hiệu sẽ can thiệp hỗ trợ tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước với tư cách là bên mua và bên bán cuối cùng đã linh hoạt điều chỉnh giá mua / bán USD trên thị trường thông qua tỷ giá trung tâm và điều này đã phần nào giúp giảm bớt áp lực lên tỷ giá USD / VND. Trên thực tế, tỷ giá trung tâm sau khi liên tục tăng giá mua đã bắt đầu lên xuống theo cung cầu thị trường. Tuy nhiên, có một điều bất thường, đó là trong khi giá mua / bán USD tại các ngân hàng thương mại gần như “đứng yên” thì tại “chợ đen” vẫn tăng tới hơn 140 đồng / USD chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Bạn đang xem: Tại sao giá USD lại cao ngất ngưởng

USD chợ đen “nhảy múa”, ngân hàng đi ngang

Theo khảo sát của Dân Việt, tỷ giá USD / VND trên thị trường tự do thời gian gần đây, đặc biệt là 2 tuần trở lại đây liên tục nhảy múa với những “bước sóng” lớn, mặc dù tương đối ổn định. so với tỷ giá trung tâm của NHNN.

*

Nhìn vào giá mua / bán USD trên thị trường tự do từ ngày 9 đến 20/7 cho thấy, chỉ có 2 phiên giảm từ 10 – 35 đồng / USD, còn lại duy trì đà tăng hầu hết các ngày còn lại đều tăng mạnh. . lên tới 70-80 VND / USD (ngày 14/7).

*

Với mức tăng liên tục trong 2 tuần, tỷ giá USD / VND trên thị trường tự do đã chính thức thiết lập mức cao nhất trong năm với 23.265 VND / USD (mua vào) và 23.300 VND / USD (bán ra). Biên độ mua / bán cũng được nới rộng lên 50-80 VND / USD.

Như vậy, giá mua USD chợ đen đã tăng lên 140 đồng, gấp 28 lần mức tăng của tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại, đồng thời USD bán ra đã tăng lên 175 đồng.

Đối lập với sự “nhảy múa” của tỷ giá USD / VND chợ đen là sự linh hoạt của tỷ giá trung tâm và sự “bất động” của các ngân hàng thương mại. Trong 2 tuần qua, tỷ giá trung tâm của NHNN có 6 phiên tăng, 4 phiên giảm với mức tăng 22 đồng.

*

Trong khi đó, tỷ giá USD / VND tại các ngân hàng thương mại dường như “thờ ơ” với việc điều chỉnh tăng / giảm tỷ giá trung tâm cũng như sự “nhảy múa” của USD chợ đen.

Chẳng hạn, tại Vietcombank, có 2 phiên tăng và 1 phiên giảm (mỗi phiên tăng / giảm 5 đồng / USD) nhưng có 6 ngày không điều chỉnh tỷ giá niêm yết. Tỷ giá mua / bán phổ biến là 23.010 VND / USD và 23.080 VND / USD. Tình trạng này cũng diễn ra tại các ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank, Techcombank, Sacombank …

Với diễn biến đó, giá bán USD trên thị trường chợ đen đang đắt hơn các ngân hàng thương mại khoảng 235-255 đồng.

Xem thêm: Lỗi 502 Bad Gateway Lỗi là gì? Cách sửa lỗi “502 Bad Gateway”

Các ngân hàng “hưởng lợi” khi tỷ giá cố định?

Theo các chuyên gia ngân hàng, động thái này xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất là do sự khác biệt về khách hàng của thị trường tự do và các ngân hàng thương mại.

Theo luật sư Nguyễn Minh Anh, Giám đốc công ty luật Minh Trí, đối tượng kinh doanh ngoại tệ chủ yếu của các ngân hàng thương mại là các nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn có nhu cầu ngoại tệ cao. Đối tượng giao dịch USD trên thị trường chợ đen là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân có nhu cầu mua ngoại tệ với số lượng ít để phục vụ nhu cầu đi lại quốc tế, du học …

“Đối tượng khác nhau, số lượng và giá trị mỗi giao dịch mua / bán trên thị trường chợ đen không lớn như tại các ngân hàng thương mại nên tỷ giá USD / VND luôn“ nhạy cảm ”hơn với bất kỳ biến động nào của tỷ giá trên chợ đen. thị trường trong nước và quốc tế ”, ông Anh nhận xét.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đang có dấu hiệu căng thẳng đã gây áp lực lên nền kinh tế Việt Nam khiến Ngân hàng Nhà nước phải điều chỉnh tỷ giá. Trung tâm. Cùng với đó, tỷ giá chợ đen tăng mạnh gây áp lực lên các nhà đầu tư nhỏ lẻ và cá nhân. Với vị thế đầu tư ngắn hạn, các nhà đầu tư này có xu hướng bán USD để hưởng chênh lệch do USD trên thị trường này đang ở mức cao và không biết khi nào giảm.

*

Với mức chênh lệch hơn 200 đồng / USD giữa thị trường chính ngạch và chợ đen, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát các điểm kinh doanh ngoại tệ để tránh tình trạng ngân hàng “tuồn” USD ra ngoài kiếm lời.

Một nguyên nhân khác và được coi là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự khác biệt giữa hai thị trường chính thức và phi chính thức đến từ chính sách điều tiết và bình ổn thị trường của NHNN. Giới phân tích chỉ ra rằng, sau khi USD trên thị trường thế giới biến động mạnh, NHNN đã chủ động phát đi tín hiệu can thiệp hỗ trợ tỷ giá và áp lực lên tỷ giá USD / VND đã phần nào giảm bớt. giảm. Thực tế, NHNN đã giảm mạnh tỷ giá bán ra USD / VND từ 23.294 đồng xuống 23.050 đồng vào ngày 3/7.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các ngân hàng thương mại vẫn được hưởng lợi từ sự “giậm chân tại chỗ” này. Khi Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ và can thiệp điều tiết thị trường, với giá mua – bán như hiện nay, các ngân hàng vẫn được hưởng lợi từ chênh lệch mua / bán USD. Giá mua vào / bán ra tại các ngân hàng thương mại hiện là 23.015 đồng / USD và 23.085 đồng / USD, trong khi các ngân hàng thương mại nếu mua USD của NHNN thì giá chỉ còn 22.050 đồng. Như vậy, các ngân hàng thương mại đang được hưởng mức chênh lệch tới 80 đồng / USD. Đó là lý do mà các ngân hàng thương mại không nhất thiết phải thay đổi tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, ở góc độ luật sư, luật sư Minh Anh lo ngại sự sôi động của giá USD chợ đen sẽ dẫn đến khả năng các ngân hàng thương mại “tuồn” USD từ thị trường chính ngạch sang thị trường phi chính thức để kiếm tiền. lợi nhuận cao hơn nếu chênh lệch tỷ giá giữa hai thị trường này quá lớn.

“Hiện mức chênh lệch đã lên tới hơn 200 đồng, con số này không hề nhỏ. Để ngăn chặn “dòng chảy” USD ra thị trường tự do, các cơ quan nhà nước sẽ phải có biện pháp quản lý chặt chẽ các nơi thu đổi, mua bán ngoại tệ ”, luật sư đề xuất.

Nguồn tổng hợp

Giá USD chợ đen hôm nay
Giá USD trên thị trường ngày hôm nay
tỷ giá usd/vnd hôm nay
Tỷ giá USD chợ đen 24h
Giá USD hôm nay la bao nhiêu
Bán USD chợ đen ở đâu
1 usd = vnd hôm nay
Giá đó, Vietcombank

Leave a Comment