NEW Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát 3 Tác Động Của Giảm Phát

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, Promo Seagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài chia sẽ Giảm Phát Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Giảm Phát 3 Tác Động Của Giảm Phát

Phần lớn nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh riêng tư để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Giảm phát là gì?

Giảm phát là thuật ngữ dùng để chỉ mức giá chung của nền kinh tế giảm liên tục trong một thời gian nhất định, trong đó sức mua của đồng nội tệ liên tục tăng lên. Giảm phát được cho là lạm phát với tỷ lệ âm. Tương tự như lạm phát, giảm phát được tính toán thông qua mức tăng và giảm tương đối của chỉ số CPI (%). Giảm phát làm tăng giá trị của đồng tiền và khiến việc sở hữu tiền trở nên phổ biến, nhưng đồng thời cũng mang theo rủi ro và hậu quả còn tồi tệ hơn cả lạm phát.

Bạn đang xem: Giảm phát

Bạn quan tâm:Lạm phát là gì? 6 Nguyên nhân của lạm phát hiện nay DeFi là gì? Những thách thức của DeFi

*

Nguyên nhân của giảm phát

– Tổng cầu: Tổng cầu xã hội giảm, nhất là khi vốn đầu tư nước ngoài giảm, vốn đầu tư trong nước thấp. Thu nhập thực tế của công dân giảm làm giảm sức mua của thị trường. Tổng cầu giảm dẫn đến suy thoái kinh tế và thất nghiệp. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng giảm phát.

Tổng cung: Lượng tiền cung ứng không đủ để lưu thông. Hàng hóa dồi dào, nhưng giá cả hàng hóa giảm do nhu cầu thấp. Hàng hóa dư thừa, nhàn rỗi không có thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, hàng nhập lậu trốn thuế từ bên ngoài với số lượng lớn làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa trong nước, chèn ép hàng nội địa, gây xáo trộn thị trường.

– Mối tương quan giữa các yếu tố cung tiền và tổng cung, cầu tiền và tổng cầu: Chính sách tiền tệ thắt chặt quá mức thường dẫn đến tình trạng nợ nần và thất bại của các ngân hàng thương mại, tình trạng ứ đọng tín dụng tạo ra áp lực giảm phát.

Xem thêm: Anh Phùng Quang Hải đi đâu, Tổng công ty 319 và hai cha con anh Phùng

– Sai lầm trong điều hành vì quy mô: áp dụng các giải pháp chống lạm phát quá mức như thắt chặt tài khóa tiền tệ và hạn chế cầu quá mức.

*

Tác động của giảm phát

Tác động tiêu cực

Khi giá cả giảm, hoạt động kinh tế cũng dừng lại. Hộ gia đình hoãn chi để chờ giảm sâu hơn, doanh nghiệp ngừng đầu tư, tuyển dụng để tiết kiệm chi phí. Tác động của giảm phát ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố sau:

a / Lãi suất: lãi suất phản ánh giá tiêu dùng trong hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Lãi suất danh nghĩa tiệm cận 0, làm cho cung tiền tăng lên không thể chuyển thành nguồn đầu tư và chính sách tiền tệ mất vai trò kích cầu. Giảm phát kéo dài cùng với lãi suất thấp dẫn đến hậu quả: sản lượng đình trệ và suy thoái, kỳ vọng giảm phát khiến lãi suất thực tế tăng, gây suy thoái kéo dài. Suy thoái kéo dài và giảm phát dai dẳng khiến chính sách tiền tệ trở nên kém hiệu quả (Bẫy thanh khoản).

b) Giá trị sức lao động, giá trị tiền và giá trị hàng hoá: Khi giảm phát xảy ra, giá cả giảm và đồng tiền trở nên có giá trị hơn, các nhà đầu tư có xu hướng giữ tiền và giảm chi tiêu, tạo ra một cú sốc kinh tế vì thiếu vốn lưu động. Giảm phát cũng thúc đẩy việc giảm lương của người lao động khi công ty phải điều chỉnh một lần nữa để bù đắp thiệt hại do việc giảm giá gây ra. Các vấn đề nảy sinh kết hợp lại tạo thành một vòng xoáy khiến giảm phát thậm chí nhiều hơn, gây ra thất nghiệp, vỡ nợ, giảm lợi nhuận, phá sản, v.v.

*

Tác động tích cực

Giảm phát là do công nghệ mới làm tăng năng suất và sản lượng khi nền kinh tế phát triển nhanh chóng. Môi trường kinh doanh thông thoáng, giảm thiểu độc quyền, tạo thị trường tự do giúp nâng cao hiệu quả cạnh tranh, tận dụng tối đa nguồn lực và mang lại lợi ích tối đa cho người tiêu dùng.

*

Giải pháp chống giảm phát

Sử dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ hợp lý để hỗ trợ tổng chi tiêu và kịp thời đối phó với tình trạng lạm phát thấp đang giảm dần Duy trì vùng đệm (tỷ lệ lạm phát an toàn dưới 10%) và không cố gắng để lạm phát về không Giữ ổn định tài chính của nền kinh tế. Nới lỏng chính sách tiền tệ, tập trung vào đầu tư tư nhân. Thúc đẩy hoạt động kinh doanh Tăng chi tiêu công, kích cầu thị trường. Tăng thuế bán hàng

Tham gia ngay group chat Fomo Sapiens để cùng các admin của baocaobtn.vn thảo luận những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi nhé !!!

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment