NEW Hạn Ngạch Là Gì – Hạn Ngạch Thương Mại

Xin chào đọc giả. , Promo Seagate sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết Hạn Ngạch Là Gì – Hạn Ngạch Thương Mại bằng nội dung Hạn Ngạch Là Gì – Hạn Ngạch Thương Mại

Phần nhiều nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Hạn ngạch là gì?? Là một trong những biện pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước, ổn định thị trường, các thành phần kinh tế và giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển. Để biết thêm thông tin hữu ích, mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

Bạn đang xem: Hạn ngạch là gì

*

Hạn ngạch Xuất nhập khẩu – Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là hạn ngạch xuất nhập khẩu của bạn. Với tư cách là một biện pháp quản lý của Nhà nước, các quy định giới hạn hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu trong một thời hạn nhất định, thường là 1 năm.

Biện pháp này được Chính phủ áp dụng đối với các mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế như gạo, sản phẩm dệt may, … nhằm kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, bảo hộ sản xuất trong nước. và điều tiết thương mại quốc tế.

Hạn ngạch là một trong những biện pháp thúc đẩy sản xuất trong nước, ổn định thị trường, các thành phần kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Các loại mặt hàng thiết yếu, quan trọng sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao chỉ tiêu. Hạn ngạch sẽ kiểm soát lượng hàng nhập khẩu và hạn chế lượng hàng xuất khẩu để ổn định số lượng và giá cả trong nước.

Phân loại hạn ngạch

*

Phân loại hạn ngạch xuất khẩu

Hạn ngạch thương mại hạn ngạch được chia thành hai loại chính:

Hạn ngạch xuất khẩu

Đưa ra các quy định về hạn chế số lượng, khối lượng và trị giá hàng hóa xuất khẩu. Đây là hạn ngạch ít được sử dụng nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Nhập chỉ tiêu

Đưa ra các quy định về hạn chế số lượng, trị giá và khối lượng hàng hóa nhập khẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị nội địa của hàng hóa nhập khẩu, khiến giá hàng hóa tăng cao.

Tác động của hạn ngạch nhập khẩu tương đối giống với tác động của thuế nhập khẩu.

Hạn ngạch nhập khẩu mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nhưng không mang lại lợi nhuận cho Chính phủ.

Xem thêm: Giá Vòng Tay Bạch Kim Ý 750, Pnj, Đẹp Doji 2021, Vòng Tay Mạ Bạch Kim

Có hai hạn ngạch nhập khẩu chính, đó là:

Hạn ngạch tuyệt đối: Là giới hạn về một lượng hàng hóa nhất định, tham gia buôn bán trong một khoảng thời gian cụ thể. Hạn ngạch tuyệt đối: Cho phép nhập khẩu một số loại hàng hoá với thuế suất giảm trong một khoảng thời gian. hạn ngạch áp dụng. Lượng nhập khẩu vượt hạn mức sẽ bị áp thuế suất cao hơn.

Ngoài ra, còn có một số hạn ngạch đặc biệt khác như:

Hạn ngạch thuế quan

Hệ thống thuế quan phân biệt đối xử dựa trên số lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Có hai loại thuế suất:

Thuế suất 0% hoặc thuế suất thấp đối với lượng hàng trong hạn ngạch là một biểu thuế ưu đãi. Thuế suất cao dành cho khối lượng vượt quá.

Mức chênh lệch giữa hai mức thuế này thường khá cao.

Hạn ngạch quốc tế

Hạn ngạch được sử dụng trong các hiệp hội ngành hàng để kiểm soát lượng hàng xuất khẩu của các nước thành viên nhằm giữ ổn định giá cả trên thị trường quốc tế và bảo vệ lợi ích chung của các thành viên trong hiệp hội. .

Điều kiện áp dụng hạn ngạch mậu dịch

*

Điều kiện áp dụng hạn ngạch thương mại là gì?

Tại Điều XI của GATT 1994, phiên bản mới của GATT và một phần của hiệp định WTO điều chỉnh các vấn đề thương mại hàng hóa với các hạn chế áp dụng hạn ngạch trong xuất nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ. các nước và là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Các quốc gia không được phép sử dụng các biện pháp hạn ngạch vì những lý do như không minh bạch, dễ bị bóp méo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, WTO vẫn cho phép các nước sử dụng biện pháp hạn ngạch trong một số trường hợp như:

Hạn chế, ngăn chặn và khắc phục tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, sản phẩm quan trọng đối với các bên xuất khẩu. Để bảo vệ tình hình tài chính, đối ngoại và cán cân thanh toán, các nước đang phát triển có thể áp dụng hạn ngạch như một phần của các chương trình hỗ trợ của chính phủ để thúc đẩy phát triển kinh tế hoặc hạn chế để bảo vệ một số ngành công nghiệp nhất định. đạo đức xã hội, con người, hoặc động vật quý hiếm, v.v.

Ngoài ra, các nước áp dụng hạn ngạch sẽ có một số điều kiện đi kèm như:

Tránh làm phương hại đến lợi ích kinh tế thương mại của các bên tham gia hợp đồng. Không có hạn chế nào được áp dụng để ngăn chặn bất hợp lý việc nhập khẩu bất kỳ sản phẩm nào có số lượng thương mại tối thiểu. phải thông báo thời gian cụ thể và những thay đổi nếu áp dụng theo hạn ngạch.

Một số hạn chế của hạn ngạch hạn ngạch xuất khẩu

Bên cạnh những tác động tích cực đối với nền kinh tế trong nước, việc kiểm soát lượng hàng hóa xuất nhập khẩu …, hạn ngạch xuất khẩu còn bộc lộ một số hạn chế. Đặc biệt:

Làm cho giá trị hàng hóa nhập khẩu tăng lên, hạn chế sự cạnh tranh của hàng hóa trong nước, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng, khó tiếp cận với sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu. Lãng phí nguồn lực xã hội Các hiệp hội, nhà nước không thu lợi nhuận. Có thể biến doanh nghiệp thành công ty độc quyền về hàng hóa. Dễ biến tướng, nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc xin hạn ngạch của doanh nghiệp, dẫn đến tham nhũng. Xảy ra tham nhũng, hối lộ.

Với nội dung thông tin trong bài viết “Hạn ngạch (hạn ngạch xuất khẩu là gì) và các điều khoản hạn ngạch“Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Truy cập website baocaobtn.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment