NEW Hệ Điều Hành Là Gì ? Chức Năng Và Các Thành Phần Của Hệ Điều Hành

Promoseagate chào đọc giả. Bữa nay, mình xin chia sẽ về Hệ Điều Hành Là Gì ? Chức Năng Và Các Thành Phần Của Hệ Điều Hành qua bài viết Hệ Điều Hành Là Gì ? Chức Năng Và Các Thành Phần Của Hệ Điều Hành

Phần lớn nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Hầu như ai trong chúng ta cũng đã hoặc đang sử dụng smartphone, máy tính hay laptop để làm việc, giải trí,… Nhưng ít ai biết rằng tất cả những món đồ công nghệ kể trên đều cần phải có một chiếc. hệ điều hành để chạy nó. Vậy hệ điều hành là gì? Có cần phải cài đặt hệ điều hành không? Và có những loại hệ điều hành nào? Hãy cùng Blog Công Nghệ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Hệ điều hành là gì?

Ý tưởng

Hệ điều hành (OS) có nghĩa là một phần mềm nền tảng cho phép vận hành các ứng dụng khác trên bất kỳ thiết bị điện tử nào. Nó đóng vai trò trung gian, làm cầu nối giữa người dùng và máy tính. Có thể không quá lời khi nói rằng một chiếc máy tính chỉ là một đống sắt vụn nếu không có hệ điều hành. Thông qua hệ điều hành, người dùng có thể vận hành và quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm.

Bạn đang xem: Hệ điều hành là gì

*

Các thành phần và chức năng của hệ điều hành

Thành phần hệ điều hành:

Hệ thống quản lý quy trình Hệ thống quản lý bộ nhớ Hệ thống quản lý nhập hàng Hệ thống quản lý tập tin Hệ thống bảo mật Hệ thống dịch lệnh Hệ thống quản lý công việc

Có 3 thành phần quan trọng nhất của hệ điều hành là:

Nhân: Cung cấp các điều khiển cơ bản về cấu hình phần cứng máy tính, qua đó đảm nhận các vai trò bao gồm: đọc và ghi dữ liệu, xử lý lệnh, xác định dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị khác, đồng thời diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.Giao diện người dùng (User Interface): Đảm bảo quá trình tương tác giữa người dùng và máy tính thông qua Desktop, Biểu tượng đồ họa hoặc Dòng lệnh.Các giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interfaces): Cho phép các ứng dụng phát triển bằng Mã mô-đun.

Chức năng Hệ điều hành:

Tổ chức giao tiếp giữa người dùng và hệ thống, cung cấp tài nguyên cho các chương trình và cách thức tổ chức thực hiện các chương trình đó. Cung cấp các dịch vụ tiện ích hệ thống.

Mỗi chức năng được đảm bảo bởi một nhóm chương trình trong hệ điều hành. Các nhóm chương trình này là thành phần của hệ điều hành.

Toàn bộ quá trình giao tiếp giữa con người và máy tính được thực hiện thông qua một bước trung gian, đó là hệ điều hành. Nhờ hệ điều hành, các ứng dụng có thể tận dụng các thư viện chung mà không cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật phần cứng cụ thể.

Các loại hệ điều hành phổ biến

Hệ điều hành máy tính

Các cửa sổ:

*

Tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa do Microsoft phát triển và phân phối. Nó bao gồm một số dòng hệ điều hành, mỗi dòng phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính.

MS-DOS:

*

Trước khi Windows xuất hiện và “xưng vương” như ngày nay, máy tính để bàn thường đi kèm với hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Đây thực sự là môi trường thích hợp để sử dụng dòng lệnh (command-line). DOS là hệ điều hành dòng lệnh không có cửa sổ đồ họa. Bạn khởi động máy tính của mình và sau đó nhìn thấy lời nhắc DOS. Điều quan trọng là bạn phải hiểu các lệnh cần gõ tại dấu nhắc lệnh này để khởi động chương trình, chạy các tiện ích tích hợp và nói chung là thực hiện các tác vụ với máy tính của bạn.

Linux:

*

Linux là tên của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên của nhân hệ điều hành. Đây là một phần mềm miễn phí và phát triển mã nguồn mở. Linux được sử dụng rộng rãi để mô tả một hệ điều hành giống Unix (còn được gọi là GNU / Linux) được tạo ra bằng cách đóng gói nhân Linux bằng các công cụ GNU, cũng như các bản phân phối. Bản phân phối Linux.

Xem thêm: Các Bệnh Về Chỉnh Hình Là Gì – Gợi Ý Phòng Khám Chuyên Khoa Chỉnh Hình Uy Tín Tại Hà Nội

Ubuntu:

*

Là một hệ điều hành máy tính dựa trên Debian GNU / Linux, một bản phân phối Linux phổ biến. Ubuntu nhằm cung cấp một hệ điều hành ổn định, cập nhật cho người dùng bình thường, tập trung vào sự tiện lợi và dễ cài đặt. Ubuntu được xếp hạng là bản phân phối Linux phổ biến nhất cho máy tính để bàn, chiếm khoảng 30% tổng số bản phân phối Linux được cài đặt trên máy tính để bàn vào năm 2007.

Unix:

*

Còn được viết là UNIX, (tên thương hiệu chính thức) – là một hệ điều hành đa người dùng linh hoạt và có khả năng thích ứng cao. Được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1970, Unix là một trong những hệ điều hành đầu tiên được viết bằng ngôn ngữ lập trình C.

Hệ điều hành Red Star:

*

Về cơ bản, Red Star 3 được xây dựng trên nền tảng Linux nhưng đã được tùy biến toàn bộ giao diện. Đây là hệ điều hành dành riêng cho máy tính ở Bắc Triều Tiên. Trước khi nó được phát triển, các máy tính ở Triều Tiên sử dụng Redhat Linux và phiên bản tiếng Anh của Microsoft Windows.

Hệ điều hành điện thoại thông minh / Các thiết bị khác

Android:

*

Hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ đã từng nghe hoặc biết rằng họ đã và đang sử dụng một chiếc điện thoại được trang bị hệ điều hành Android. Là hệ điều hành mã nguồn mở kết hợp với việc Google phát hành mã nguồn theo giấy phép Apache (một loại giấy phép ít bị ràng buộc hơn), hai yếu tố này đã giúp các nhà phát triển thiết bị, nhà mạng, nhà phát triển nhanh chóng tiếp cận, thích nghi và phân phối Android một cách tự do.

IOS:

*

Cùng với hệ điều hành Android, iOS là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nền tảng iOS gắn liền với thương hiệu điện thoại Apple nổi tiếng. Hệ điều hành này ban đầu được phát triển chỉ để chạy trên iPhone, sau đó được mở rộng sang các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV. Giao diện người dùng của iOS dựa trên thao tác thủ công. Người dùng có thể tương tác với hệ điều hành này thông qua nhiều thao tác tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị Apple.

Hệ điều hành Mac:

*

Mac OS được biết đến là nền tảng hệ điều hành mượt mà, tối ưu với giao diện đẹp mắt của những chiếc MacBook. là một hệ điều hành cửa sổ được phát triển và phân phối bởi Apple dành cho máy tính Macintosh. Sau nhiều năm phát triển Mac OS đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau như Mac OS 6, Mac OS 7, Mac OS 8, Mac OS 9… và phiên bản mới nhất hiện nay là Mac OS X.

Windows Phone:

*

Đây là hệ điều hành của Microsoft dành cho điện thoại thông minh, kế nhiệm nền tảng Windows Mobile. Mặc dù được kỳ vọng sẽ thay thế Windows Mobile nhưng nó có khả năng tương tác hạn chế. Ngoài ra, việc không quan tâm đến trải nghiệm với các ngón tay trên điện thoại khiến bạn khó bắt kịp xu hướng thị trường.

Hệ điều hành BlackBerry:

*

Là hệ điều hành di động độc quyền do BlackBerry Ltd phát triển cho dòng sản phẩm BlackBerry cầm tay. Hệ điều hành BlackBerry cung cấp khả năng đa nhiệm và được thiết kế cho các thiết bị sử dụng phương thức nhập đặc biệt, thường là bi xoay hoặc màn hình cảm ứng. Hệ điều hành hỗ trợ MIDP 1.0 và WAP 1.2. Các phiên bản trước cho phép đồng bộ hóa không dây email và lịch với Microsoft Exchange Server và cả với Lotus Domino.

Symbian:

*

Vào thời hoàng kim, Symbian là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới dành cho thiết bị di động. Symbian đã ngừng hoạt động được viết và sử dụng cho một số điện thoại di động. Symbian ban đầu được phát triển như một hệ điều hành mã nguồn đóng cho các thiết bị PDA.

Vâng! Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu và biết hệ điều hành là gì cũng như tầm quan trọng của hệ điều hành để hoạt động và giúp người dùng dễ dàng tương thích với các thiết bị công nghệ.

Nguồn tổng hợp

Hệ điều hành là gì
Khái niệm hệ điều hành Windows
Cấu trúc hệ điều hành
Khái niệm hệ điều hành
Các đối tượng hệ điều hành quản lý
Thành phần của hệ điều hành
Môn hệ điều hành
Các giao diện của hệ điều hành

Leave a Comment