NEW Hệ Lụy Đau Lòng Từ Chính Sách 1 Con Của Trung Quốc, Chính Sách Một Con

Chào bạn đọc. Hôm nay, chúng tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Hệ Lụy Đau Lòng Từ Chính Sách 1 Con Của Trung Quốc, Chính Sách Một Con qua bài chia sẽ Hệ Lụy Đau Lòng Từ Chính Sách 1 Con Của Trung Quốc, Chính Sách Một Con

Phần lớn nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn website đầu ngành khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Dinh dưỡng – món ngon Sản phụ khoa, Nhi khoa, Nam dược Làm đẹp – giảm cân Phòng khám trực tuyến Ăn sạch, sống khỏe
(baocaobtn.vn) – Quả bom dân số khiến Trung Quốc theo đuổi chính sách một con. Tuy nhiên, đất nước đang phải đối mặt với nhiều hệ lụy không mong muốn.

Bạn đang xem: Chính sách một con của Trung Quốc

Năm 1979, Trung Quốc bắt đầu thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình được đưa ra từ năm 1978 và được hình thành vào năm 1977. Theo đó, mỗi cặp vợ chồng thành thị chỉ được phép sinh một con. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm sinh đôi, người dân tộc thiểu số hoặc cả cha và mẹ đều là con một.

Mặt tích cực là rõ ràng

Trên thực tế, Trung Quốc ban đầu không thực hiện các biện pháp can thiệp nhằm giảm mức sinh, thậm chí còn khuyến khích các gia đình sinh thêm con ở một giai đoạn. Tuy nhiên sau đó, dân số Trung Quốc tăng đột biến, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Chính Đặng Tiểu Bình, kiến ​​trúc sư của cải cách kinh tế Trung Quốc, đã nói rằng nếu không giảm mức sinh nhanh chóng, “chúng ta sẽ không thể phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân”. Và khi quốc gia đông dân nhất này mở cửa cải cách kinh tế cũng là lúc quốc gia này bắt đầu áp dụng chính sách một con có một không hai trên thế giới.

Trên thực tế, Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Cho đến nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng chính sách một con là một thành công lớn, giúp Trung Quốc giảm áp lực về các khía cạnh xã hội, kinh tế và môi trường do dân số đông và cho phép các gia đình tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Theo dõi Nhân dân nhật báo, đất nước đã giảm tới 400 triệu ca sinh mới từ năm 1979 đến năm 2011, và “Ngày Thế giới của 7 tỷ người bị trì hoãn 5 năm”. Tờ báo viết nếu không có chính sách một con, dân số Trung Quốc sẽ đạt 1,7 tỷ người thay vì 1,3 tỷ người. Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) cũng thừa nhận rằng ngay cả khi chính sách một con được áp dụng, dân số nước này vẫn tăng thêm 1 triệu người sau mỗi 5 tuần. Nếu chính sách một con được thực hiện, dân số Trung Quốc sẽ tăng đột biến.

*
Áp phích tuyên truyền về chính sách kế hoạch hóa gia đình ở Trung Quốc (ảnh: io9)

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bên cạnh những thuận lợi, Trung Quốc đang và sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ chính sách này.

Trong một bài đăng gần đây trên trang web IO9Ông Dvorsky cũng cho rằng chính sách một con của Trung Quốc đã gây ra nhiều vấn đề không thể lường trước được. Ông khẳng định vụ thử chưa từng có này sẽ khiến Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.

Nhiều bé gái không có cơ hội được sinh ra hoặc tồn tại

Nếu người dân Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ, kể cả khi chính sách một con được thực hiện thì xã hội Trung Quốc đã không bị mất cân bằng giới tính nghiêm trọng như hiện nay. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Theo cách nói của các nhà nghiên cứu văn hóa, văn hóa truyền thống (nguồn gốc du mục) của Trung Quốc nhấn mạnh vào dương, sức mạnh và nam giới. Nét văn hóa này vẫn còn ảnh hưởng sâu rộng đến tâm lý người Trung Quốc ngày nay, thể hiện ở việc một tỷ lệ lớn các gia đình đều mong muốn sinh con trai.

Chính tâm lý này là nguyên nhân quan trọng khiến chính sách một con, không liên quan gì đến phân biệt giới tính, lại trở thành tác nhân gây mất cân bằng giới tính nghiêm trọng cho Trung Quốc.

Theo Dvorsky, vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là việc phá thai nữ và giết các bé gái mới sinh (trong trường hợp vô sinh do đã xác định trước giới tính) để đạt được mục đích sinh con trai. nhưng vẫn chỉ có 1. Hiện tượng này, theo Dvorsky, đã phổ biến kể từ khi áp dụng quy tắc một con. Để tránh vấn đề này, một số khu vực ở Trung Quốc đã điều chỉnh chính sách bằng cách cho phép một cặp vợ chồng sinh thêm con nếu đứa con đầu lòng của họ là con gái, ông nói. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng đứa trẻ thứ hai sẽ là một bé trai và khả năng phá thai vẫn sẽ là rất lớn.

Trong vài thập kỷ qua, Dvorsky tiếp tục, đã có hàng triệu triệu ca phá thai như vậy, nhiều ca trong số đó do chính phụ nữ (và có thể cả mẹ chồng của họ) xúi giục.

Sách Tập hợp không tự nhiên (chọn lọc không tự nhiên) của tác giả Mara Hvistendahl cho biết ở trạng thái tự nhiên, cứ 100 bé gái thì có 105 bé trai, nhưng ở Trung Quốc số bé trai đã lên tới 121, thậm chí có nơi là 150 bé.

Xem thêm: Điểm chuẩn kinh tế quốc dân 2016, 2017 và điểm chuẩn dự kiến ​​2018

Bất chấp lệnh cấm phá thai để lựa chọn giới tính, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc nhắm mắt làm ngơ, tìm mọi cách để xác định giới tính thai nhi rồi phá thai. Theo Dvorsky, năm 2005, số trẻ em trai sinh ra nhiều hơn số trẻ em gái hơn 1,1 triệu em. Và trong xã hội Trung Quốc ngày nay, đàn ông nhiều hơn phụ nữ từ 32 triệu trở lên.

Nghiên cứu của Giáo sư Wei Xing Zhu thuộc Đại học Sư phạm Chiết Giang (Trung Quốc) cho thấy khoảng cách giới tính lớn nhất hiện nay là ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi, và sự mất cân bằng này sẽ ngày càng trầm trọng hơn. nhiều hơn trong hai thập kỷ tới.

Nguy cơ bất ổn xã hội

Hvistendahl viết: “Về mặt lịch sử, những xã hội mà đàn ông nhiều hơn phụ nữ không phải là những nơi tốt để sống. “Thường thì những xã hội này không ổn định, đôi khi bạo lực.”

Cô kể về Athens thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên và cuộc nổi dậy Taiping Tianguo ở Trung Quốc vào giữa thế kỷ 19, mà theo cô là đặc trưng của tội phạm và bạo lực trên quy mô lớn sau khi nhiều trẻ sơ sinh nữ bị giết trên quy mô lớn.

Hvistendahl nhận thấy rằng số lượng đàn ông “dư thừa” ít có hy vọng kết hôn ở Trung Quốc có xu hướng tập trung ở các tầng lớp thấp trong xã hội. Khi không lấy được vợ, thu nhập thấp, họ có xu hướng nổi loạn. Trên thực tế, các khu vực mất cân bằng giới tính có xu hướng có tỷ lệ tội phạm cao hơn, Hvistendahl nói.

*
Số đàn ông Trung Quốc hiện nay nhiều hơn phụ nữ hàng chục triệu người (ảnh: gg2)

Báo chí Việt Nam và Trung Quốc đã nói nhiều về việc phụ nữ Trung Quốc trở nên đắt giá như thế nào khi đến tuổi lấy chồng và đàn ông phải có nhiều tiền mới lấy được chồng. Nhiều khi không tìm được vợ hợp pháp, đàn ông Trung Quốc (đặc biệt là ở các vùng quê nghèo) phải nhờ đến các nước xung quanh “mua vợ”, khiến các cô gái bị lừa nhiều đau khổ. bán cho Trung Quốc. “Nhẹ tay hơn”, họ tìm đến “giải tỏa” thông qua hình thức mua dâm – điều này cũng gây ra nhiều vấn đề xã hội như gia tăng các bệnh truyền nhiễm, kích thích phát triển mại dâm cưỡng bức cùng với mua bán người. đàn bà.

Dân số già và giảm khả năng cạnh tranh

Theo một cuộc điều tra dân số gần đây, dân số Trung Quốc đã tăng 5,8% từ 1,27 tỷ người năm 2000 lên 1,34 tỷ người hiện nay, Dvorsky nói, một đà giảm đáng kể so với tốc độ tăng trưởng 11 năm. Sớm hơn 7%. Đồng thời, tỷ lệ người Trung Quốc từ 14 tuổi trở xuống cũng giảm xuống 16,6% từ 22,9% trong cuộc khảo sát trước đó. Theo Wang Feng, một nhà nhân khẩu học tại Trung tâm Chính sách Công Brookings-Tsinghua ở Bắc Kinh, điều này phản ánh tỷ lệ sinh rất thấp, dưới 1,5 con / cặp vợ chồng.

Nếu tỷ lệ sinh được giữ ở mức này và chính sách một con được duy trì trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ giảm dân số đáng kể, Dvorsky lập luận. Một số người thậm chí còn lo ngại rằng lực lượng lao động của Trung Quốc đã đạt đỉnh và sẽ bắt đầu giảm chỉ trong vài năm tới, ông nói, và do đó có thể làm giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc.

*
Dân số Trung Quốc đang bắt đầu già đi (ảnh: BBC)

Có lẽ vì lo ngại này mà ở Trung Quốc, một dự thảo đề xuất thay đổi chính sách sinh đẻ đang được soạn thảo để trình lên chính phủ. Phóng viên baocaobtn.vn thường trú tại Bắc Kinh dẫn lời nguyên Trưởng ban Dân số và Kế hoạch sinh của Trung Quốc Trương Duy Khánh mới đây cho biết chính sách nới lỏng có khả năng được áp dụng thí điểm ở những nơi có nền kinh tế. phát triển kinh tế.

Gánh nặng chăm sóc và hội chứng ‘tiểu hoàng đế’

*
“Tiểu Hoàng đế” của Trung Quốc (ảnh: io9)

Các vấn đề xã hội nảy sinh từ chính sách một con không chỉ dừng lại ở các tệ nạn xã hội. Một hiện tượng được giới quan sát chú ý là bài toán “4-2-1”. Nếu không có anh chị em, trẻ em Trung Quốc tương lai sẽ phải chăm sóc 2 bố mẹ (2), và có thể là 2 ông bà bên nội cộng với 2 ông bà bên ngoại (4).

Theo dõi BBC, đến năm 2050, hơn 1/4 dân số Trung Quốc sẽ trên 65 tuổi, đồng nghĩa với việc thế hệ trẻ sẽ phải đối mặt với gánh nặng chăm sóc chưa từng có. Vào thời điểm đó, đối với 100 người ở độ tuổi 20-64, sẽ là 45 người trên 65 tuổi so với 15 người hiện nay.

Ngoài “4-2-1”, trẻ em Trung Quốc còn mắc một chứng khác mà một số nhà tâm lý học gọi là hội chứng “tiểu hoàng đế”. Là con một, họ có xu hướng hư hỏng. Vì không có anh chị em nên có thể khó hòa nhập với xã hội. Trên thực tế, có nhiều ý kiến ​​cho rằng những đứa trẻ như vậy rất dễ vô kỷ luật và kém thích nghi.

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào về vấn đề này, Dvorsky cho rằng chính ý tưởng tạo ra một quốc gia gồm những người không có anh chị em ruột có liên quan gì đó đến nó và có thể làm được điều đó. giảm tính đa dạng của các kiểu nhân cách.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment