NEW Kết Cấu Bê Tông Dự Ứng Lực Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Dự Ứng Lực

Chào bạn đọc. Bữa nay, Promo Seagate xin chia sẽ về Kết Cấu Bê Tông Dự Ứng Lực Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Dự Ứng Lực qua nội dung Kết Cấu Bê Tông Dự Ứng Lực Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Dự Ứng Lực

Đa phần nguồn đều đc update ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Theo các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, hầu hết các công trình lớn nhỏ hiện nay đều sử dụng bê tông dự ứng lực. Thậm chí, công nghệ bê tông này còn được coi là giải pháp hữu hiệu thay thế bê tông cốt thép truyền thống. Vì thế bê tông ứng suất trước gì? Ưu nhược điểm cụ thể của nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Ứng suất trước là gì?

 

1. Bê tông ứng suất trước là gì?

1.1. Ý tưởng.

Bê tông dự ứng lực còn được gọi là bê tông cốt thép dự ứng lực hoặc bê tông dự ứng lực. Đây thực chất là công nghệ kết cấu bê tông cốt thép kết hợp sử dụng ứng suất trước với cường độ chịu kéo rất cao của cốt thép.

*
*

Sử dụng cọc và dầm bê tông đúc sẵn để tăng tốc

tiến độ thi công, tiết kiệm thời gian và chi phí

2.3. Tiết kiệm nguyên liệu, giá thành rẻ.

Xem thêm: Tại Sao Mỹ Trồng Nhiều Lúa Mì, Yahoo Hỏi & Đáp Đã Đóng Cửa

Vì kết cấu sàn bê tông và bảng điều khiển đúc sẵn có trọng lượng riêng nên chi phí xây dựng phần móng hoặc phần thân của công trình sẽ thấp hơn so với việc sử dụng các kết cấu bê tông thông thường. Trên thực tế, nhiều dự án lớn có thể giảm chi phí tối đa lên đến 40% khi áp dụng công nghệ truyền thống.

Đặc biệt, bê tông ứng suất trước Có khả năng vượt các nhịp lên đến 20m. Tuy nhiên, nhịp 8 – 12m vẫn phát huy tác dụng và các chuyên gia xây dựng cho rằng kết cấu nhịp không quá lớn. Do đó, xây dựng bằng bê tông dự ứng lực luôn rẻ hơn bê tông truyền thống. Đặc biệt, việc công nghệ tạo ra nhiều không gian hơn khi sử dụng cùng một lượng vật liệu đã tiết kiệm chi phí tối đa. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ này còn giúp tiết kiệm chi phí do không sử dụng cốp pha sàn trong xây dựng.

2.4. Độ cứng của khung sàn cao gấp nhiều lần so với bê tông truyền thống

Bê tông ứng suất trước tiết kiệm vật liệu trọng lượng cốt thép đến 80% nhưng lại tăng giá thành bê tông cường độ cao, neo, thép cường độ cao và nhiều thiết bị khác. Khi kết cấu có khối lượng lớn, độ cứng của khung sàn bê tông ứng suất trước nhỏ hơn khi đầm nén. Vì vậy, khi bạn so sánh nó với độ cứng của bê tông truyền thống, nó cao hơn nhiều. Nhiều trường hợp tăng độ cứng ổ trục có thể tương đương với chất lượng của nhiều nơi: AUS, HK, Thailand, …

Mặc dù công nghệ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng vẫn có những nhược điểm cần được nhìn nhận. Tức là việc thi công bê tông dự ứng lực đòi hỏi phải có đơn vị thi công có kinh nghiệm thi công và quản lý mọi mắt. Vì vậy, hầu hết các công trình xây dựng đều phải thuê đơn vị tư vấn nước ngoài thiết kế hoặc thi công.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết về khái niệm cũng như ưu nhược điểm của công nghệ bê tông dự ứng lực này. Hi vọng bài chia sẻ hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc và cần giải đáp, tư vấn thi công vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Đội ngũ chuyên gia đầu ngành sẵn sàng giải đáp chính xác và tối ưu nhất.

Nguồn tổng hợp

 tông dự ứng lực là gì
Cọc bê tông dự ứng lực là gì
Dự ứng lực là gì
Tài liệu bê tông ứng lực trước
Giáo trình bê tông dự ứng lực
Hiện tượng ứng lực là gì
Bài tập bê tông dự ứng lực
Sàn bê tông dự ứng lực

Leave a Comment