NEW Khái Niệm Điện Trở Thuần Là Gì ? Cách Tính Điện Trở Của Dây Dẫn

Chào bạn đọc. Today, Promoseagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng nội dung Khái Niệm Điện Trở Thuần Là Gì ? Cách Tính Điện Trở Của Dây Dẫn

Đa số nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn riêng tư để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Điện trở của dây dẫn và công thức tính điện trở của dây dẫn là gì?

Kháng chiến là gì?

 

Trước khi tìm hiểu và nghiên cứu các kiến ​​thức về điện trở của dây dẫn, chúng ta cần hiểu điện trở là gì.

Điện trở có tên tiếng anh là Resistor nó là một loại linh kiện điện tử thụ động có 2 tiếp điểm kết nối. Linh kiện này dùng để cản hoặc hạn chế dòng điện qua mạch, điều chỉnh mức tín hiệu, phân chia điện áp hoặc kích hoạt các linh kiện điện tử thụ động như: transistor, tiếp điểm đầu cuối trong đường truyền. điện và nhiều vai trò khác.

Bạn đang xem: Điện trở thuần là gì

Bạn đang xem: Điện trở thuần là gì?

Giá trị của điện trở càng lớn thì độ dẫn điện càng kém. Khi một vật cản trở dòng điện, năng lượng dòng điện sẽ được chuyển hóa thành các năng lượng khác nhau. Ví dụ, nhiệt.

 

*

Phân loại điện trở đang được sử dụng phổ biến

Điện trở công suất có thể tiêu tán một lượng lớn năng lượng điện thành nhiệt trong bộ điều khiển động cơ hoặc hệ thống phân phối điện. Điện trở thường có trở kháng cố định ít bị thay đổi bởi điện áp hoạt động hoặc nhiệt độ.

Biến trở là loại biến trở có đặc điểm là có thể thay đổi được trở kháng giống như các núm vặn dùng để điều chỉnh âm lượng. Các loại cảm biến điện trở là: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phản ứng hóa học và cảm biến va đập.

Điện trở là linh kiện được sử dụng rất phổ biến trong mạng điện và trong các mạch điện tử. Ngoài ra, điện trở cũng được tích hợp trong IC.

Trên thực tế, điện trở được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng biệt và có hình dạng rất khác nhau nên rất đa dạng về chủng loại.

Đơn vị kháng

Đơn vị của điện trở là đơn vị Ohm, với ký hiệu là Ω – đây là đơn vị được chỉ định trong hệ đo lường SI. Ohm được đặt theo tên của nhà vật lý Georg Simon Ohm. 1 Ohm sẽ tương đương với 1 Volt / Ampe.

Xem thêm: Tìm hiểu Mã Bhxh là gì? Thông tin Cách Tra cứu Số An sinh Xã hội

1 mΩ = 0,001 1KΩ = 1000 1MΩ = 1000 K = 1000,000

Ký hiệu của điện trở

Tùy theo tiêu chuẩn của từng quốc gia mà điện trở được biểu diễn trong các sơ đồ mạch điện khác nhau. Hai loại ký hiệu điện trở phổ biến nhất là:

 

*

Ký hiệu của dây dẫnKý hiệu điện trở theo kiểu Mỹ: Loại ký hiệu này được thể hiện bằng những đường ọp ẹp với hai đầu thẳng (dây dẫn). Ký hiệu điện trở loại IEC: Ký hiệu loại IEC được ký hiệu bằng hình vẽ. hình chữ nhật có hai đầu thẳng (dây dẫn).

Khi đọc hoặc tham khảo các tài liệu nước ngoài, các giá trị ghi trên điện trở thường được quy ước bao gồm một chữ cái xen kẽ với các chữ số theo tiêu chuẩn IEC 6006. Điều này giúp bạn đọc thuận tiện hơn. và ghi lại các giá trị trong đó các số thập phân được phân tách bằng một chữ cái.

Ví dụ, 8k3 có nghĩa là 8,3 kΩ, 1R3 có nghĩa là 1,3Ω và 15 R có nghĩa là 15 Ω.

Vai trò của điện trở đối với cuộc sống

Điện trở được sử dụng rất phổ biến nên nó có ở khắp mọi nơi trong các thiết bị điện tử, trong các mạch điện. Và vì vậy nó trở thành một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các mạch điện.

 

*

Điện trở đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực điện và điện tử

Vai trò của điện trở trong lĩnh vực điện và điện tử:

Điện trở có vai trò điều khiển dòng điện đi qua tải sao cho phù hợp nhất. Ví dụ: Chúng ta có một bóng đèn 9V, nhưng chúng ta chỉ có một nguồn điện 12V. Lúc này ta mắc nối tiếp bóng đèn với linh kiện điện trở để giảm 3V hiệu điện thế trên biến trở. Điện trở trở thành một bộ chia điện áp để có được một điện áp mong muốn từ một hiệu điện thế nhất định. Phân cực transistor cho bóng hoạt động. Nối mạch và tạo bộ dao động RC. Điều chỉnh cường độ dòng điện chạy qua các thiết bị điện. Tạo ra nhiệt trong một số ứng dụng khi cần thiết. Tạo ra sụt áp trên toàn mạch khi mắc nối tiếp.

Điện trở của dây dẫn là bao nhiêu?

Nói một cách dễ hiểu, điện trở của vật dẫn là đại lượng dùng để mô tả khả năng chống lại dòng điện của vật dẫn đó. Điện trở của dây dẫn sẽ tỷ lệ với chiều dài và điện trở suất của dây dẫn. Đồng thời tỷ lệ nghịch với chỉ số tiết diện của dây dẫn.

*

 

Công thức tính điện trở của dây dẫn

Chúng ta có công thức tính điện trở dây dẫn Như sau:

*

Bên trong:

R: là điện trở của vật dẫnI: là chiều dài của dây dẫn, sử dụng métA: là mặt cắt ngang (diện tích của mặt cắt), sử dụng mét vuôngp: là điện trở suất (điện trở riêng). Đây là thước đo khả năng chống lại dòng điện của vật liệu.

Điện trở thuần là gì?

Điện trở thuần là khái niệm dùng để chỉ tính chất của vật dẫn điện, nó được dùng trong dòng điện xoay chiều. Điện trở thuần của dây dẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích thước và chất liệu của dây dẫn.

Điện trở thuần chỉ là cách gọi thuần tuý, nếu mắc nối tiếp thì điện trở tăng, song song thì điện trở giảm. Vì nó không có tính chất của cảm kháng và điện dung nên được gọi là điện trở thuần.

Nếu trong đoạn mạch chỉ có điện trở thuần thì ở hiệu điện thế nào thì cường độ dòng điện cũng đạt cực đại. Khi điện áp bằng không, dòng điện bên trong mạch cũng sẽ bằng không. Tất cả các công thức áp dụng cho mạch điện một chiều cũng có thể áp dụng cho mạch điện xoay chiều. Tuy nhiên, các giá trị điện trở thuần và dòng điện xoay chiều thường được lấy theo giá trị rms.

Như vậy, bài viết trên vừa tổng hợp cho bạn đọc những kiến ​​thức liên quan đến điện trở vừa giải đáp được thắc mắc “Điện trở của dây dẫn là gì?? ”. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến ​​thức thú vị giúp ích cho việc học tập và làm việc.

Nguồn tổng hợp

Khái niệm điện trở thuần
Cuộn dây có điện trở thuần là gì
Điện trở là gì
Điện trở suất là điện trở của một dây dẫn có
Điện trở suất của vật liệu là gì
Cuộn cảm thuần là gì
Mạch thuần trở là gì
Công thức tính điện trở thuần

Leave a Comment