NEW Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương – Phú Thọ có những hoạt động gì hấp dẫn?

Kính thưa đọc giả. , mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu khi du lịch với bài chia sẽ Lễ hội giỗ tổ Hùng Vương – Phú Thọ có những hoạt động gì hấp dẫn?

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tục

Ngày giỗ của vị vua anh hùng – một trong những lễ hội lớn nhất của đất nước và được tổ chức hàng năm. Vào ngày này, người dân cả nước đều háo hức trở về quê cha đất tổ Phú Thọ. Hãy cùng MOTOGO tìm hiểu những nét đẹp mà ngày lễ này mang lại nhé!

Giỗ Tổ Hùng Vương ở Việt Nam là ngày nào?

Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng được tổ chức hàng năm và mang tầm vóc quốc gia.

Như các bạn đã biết, để xây dựng nên đất nước Việt Nam như ngày nay là công lao của biết bao anh hùng liệt sĩ cũng như các bậc vua chúa; các tướng cũ. Trong đó đặc biệt phải kể đến công lao dựng nước của 18 đời Vua Hùng. Để tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao của các Vua Hùng; Hàng năm ngày lễ này được tổ chức với quy mô lớn. Mọi người đều có cảm giác hồi phục; cảm động và muốn dâng lên các Vua Hùng một nén hương.

Giỗ tổ Hùng Vương tưởng nhớ công lao to lớn của 18 vị Vua Hùng có công dựng nước.

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào trong năm?

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch; Người dân khắp ba miền Bắc, Trung, Nam cũng như kiều bào coi đây vừa là dịp để thăm thú cảnh sắc thiên nhiên, vừa nhớ về cội nguồn; thể hiện sự tôn trọng của bạn. Các hoạt động văn hóa cũng diễn ra với quy mô lớn; Không khí trang nghiêm, thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức ở nhiều nơi như Hà Nội; Thành phố Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Cần Thơ;… Tuy nhiên, địa điểm chính và quan trọng nhất là tại đền Hùng Phú Thọ. Nơi này được coi là địa điểm lớn nhất; Linh thiêng nhất và được nhiều người lựa chọn để đi du lịch cả nước vào dịp này.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng, Phú Thọ

Điều này có liên quan đến truyền thuyết về Âu Cơ; Lạc Long Quân. Theo đó, Âu Cơ là con gái vua Đế Lai ở động Lăng Xương, nay thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Bà kết hôn với Lạc Long Quân và sinh được 100 quả trứng ,; sinh 100 người con. 50 người theo mẹ lên núi; 50 người xuống biển cùng bố.

Con trưởng theo mẹ Âu Cơ được tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương; Đặt tên nước là Văn Lang và đặt kinh đô ở Phong Châu. Phong Châu hiện chưa được xác định rõ, nhưng nhiều nhà sử học cho rằng nó nằm từ vùng Việt Trì đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Vì vậy, có thể nói Phú Thọ là nơi sinh ra, là quê hương của nòi giống, dựng nước. Tổ chức đám giỗ ở đây là hợp lý và đúng quy trình nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe máy tại Hà Nội nếu bạn chưa có phương tiện di chuyển về đất tổ.

Lộ trình và tuyến đường di chuyển từ Hà Nội đi Đền Hùng – Phú Thọ

Các hoạt động văn hóa diễn ra nhân dịp lễ hội

Hàng năm, các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra rất sôi nổi và nhộn nhịp. Trong đó có phần thi gói và nấu bánh chưng; giã bánh dày dâng vua Hùng. Phần thi này nhằm tái hiện sự tích bánh chưng, bánh giầy vào đời các Vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn; cống của mình cho các vị vua. Bên cạnh đó, còn có các liên hoan hát Xoan của các bạn trẻ trên toàn thành phố.

Các hoạt động văn hóa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra rất sôi nổi

Các địa điểm du lịch gần Đền Hùng Vương

Ngoài ra, nhiều người sau buổi lễ cũng đã chọn đi một vài địa điểm du lịch khác như Vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hoặc khám phá ngược thời tiết, một địa điểm du lịch mùa đông không thể cưỡng lại ở Việt Nam tại Phú Thọ.

Nếu bạn đã biết Giỗ Tổ Hùng Vương ở đâu thì đừng quên, trong dịp này, các đoàn khách ở các tỉnh thành cũng về dâng lễ. Điều này sẽ tạo nên nghi lễ ở Đền Thượng. Ở phần Hội, các bạn sẽ được thưởng thức và tham gia các trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc, tái hiện đời sống tinh thần của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Đó có thể là một cuộc thi đánh trống, huyên náo…

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được Giỗ Tổ Hùng Vương ở đâu cũng như các hoạt động văn hóa diễn ra như thế nào.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment