NEW Lí Thuyết Quản Trị Quan Liêu ( Bureaucratic Là Gì ? Đặc Điểm Và Hạn Chế

Chào bạn đọc. Today, chúng tôi sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết Lí Thuyết Quản Trị Quan Liêu ( Bureaucratic Là Gì ? Đặc Điểm Và Hạn Chế bằng bài viết Lí Thuyết Quản Trị Quan Liêu ( Bureaucratic Là Gì ? Đặc Điểm Và Hạn Chế

Đa phần nguồn đều đc lấy ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Lý thuyết quản lý quan liêu cho rằng một tổ chức được điều hành lý tưởng là một tổ chức có cấu trúc thứ bậc và được điều hành bởi các quy tắc ra quyết định hợp lý và hợp pháp. .

Bạn đang xem: Quan liêu là gì?

Hình minh họa

Lý thuyết về quản lý quan liêu

Ý tưởng

Lý thuyết về quản lý quan liêu trong tiếng anh là Lý thuyết quản lý quan liêu.

Lý thuyết quản lý quan liêu đề xuất rằng một tổ chức được điều hành lý tưởng là một tổ chức có cấu trúc thứ bậc và được điều hành bởi các quy tắc ra quyết định hợp lý và hợp pháp.

Max Weber được coi là cha đẻ của lý thuyết quản lý quan liêu. Weber là một nhà xã hội học và kinh tế chính trị học người Đức, người đã nhìn nhận chế độ quan liêu theo một khía cạnh tích cực, tin rằng nó hợp lý và hiệu quả hơn các cơ chế quản lý trước đây.

Lý thuyết về quản lý quan liêu Weber’s có hai yếu tố chính. Đầu tiên, lý thuyết này yêu cầu tổ chức phải được cấu trúc theo một hệ thống phân cấp. Thứ hai, tổ chức và các thành viên của nó phải được điều hành bởi các quy tắc được xác định rõ ràng về việc ra quyết định hợp lý và hợp pháp. Hai yếu tố này giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

Hệ thống phân cấp tổ chức là sự sắp xếp tổ chức theo mức độ quyền hạn bao gồm cấp trên và cấp dưới. Ví dụ, một VP marketing là cấp dưới của chủ tịch công ty, ngang hàng với VP bán hàng, là cấp trên của người quản lý bộ phận truyền thông xã hội trong cùng một công ty.

Xem thêm: Phí nạp tiền vào tài khoản Bidv, Phí nạp tiền vào tài khoản Bidv hiện tại

Mỗi cấp trong tổ chức phải chịu trách nhiệm trước những người ở trên nó và đứng đầu hệ thống phân cấp là lãnh đạo cấp cao nhất.

Cách dễ nhất để hiểu thuật ngữ “các quy tắc ra quyết định hợp lý và hợp pháp” là nghĩ về nó như một tập hợp các chính sách và thủ tục rõ ràng và khách quan chi phối cách thức hoạt động của một tổ chức. Ví dụ bao gồm các quy tắc và chính sách nhân sự, hoặc các quy định hành chính xác định ai là người được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Ví dụ về quản lý quan liêu

Một ví dụ về quản lý quan liêu là các tập đoàn hiện đại. Giám đốc điều hành là người đứng đầu cơ cấu tổ chức. Có thể có các giám đốc khác phụ trách các bộ phận cụ thể của hoạt động và chức năng của nhóm, chẳng hạn như tiếp thị, bán hàng hoặc pháp lý.

Quản lý cấp trung là cấp độ tiếp theo của hệ thống phân cấp. Cấp dưới quản lý cấp trung có thể là quản đốc, cấp dưới trực tiếp quản lý nhân viên.

Một ví dụ về một tổ chức quan liêu khác có thể là quân đội. Một sư đoàn quân được chia thành các lữ đoàn. Các lữ đoàn được chia thành các trung đoàn và tiểu đoàn; đại đội, trung đội, trung đội.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment