NEW Lợi Nhuận Trung Bình ( Expected Value Là Gì ? Cách Tính Ev Trong 5S?

Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Lợi Nhuận Trung Bình ( Expected Value Là Gì ? Cách Tính Ev Trong 5S? bằng bài viết Lợi Nhuận Trung Bình ( Expected Value Là Gì ? Cách Tính Ev Trong 5S?

Phần lớn nguồn đều đc update ý tưởng từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Có rất nhiều người chơi Poker đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc, trực giác hoặc chỉ vì pot quá nhiều tiền mà không biết cách xử lý và tính toán thực sự. Loạt bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một khái niệm và ứng dụng quan trọng nhưng ít được biết đến đó là Giá trị kỳ vọng.

Bạn đang xem: Giá trị kỳ vọng là gì

*

Giá trị kỳ vọng là gì?

Giá trị kỳ vọng (EV), còn được gọi là giá trị kỳ vọng, là một khái niệm toán học về xác suất thống kê được sử dụng để tính toán giá trị của một hành động nhằm giúp bạn xem xét có thực hiện hành động đó hay không. . Trong Poker, một hành động có EV dương (EV +) được coi là một hành động tốt và một hành động có EV âm (EV-) được coi là một hành động xấu. Mục tiêu của bạn khi chơi Poker là giành được càng nhiều tiền càng tốt, bạn phải thực hiện bằng cách thực hiện nhiều hành động có EV + và tổng EV + lớn hơn EV-.

Cách tính Giá trị mong đợi và ví dụ

Giá trị mong đợi được tính bằng tổng các kết quả X tỷ lệ phần trăm của các kết quả xảy ra hoặc công thức như sau:

EV = P (1) X amt (1) + P (2) X amt (2) + P (3) x amt (3) +…

(P (x) là kết quả của trường hợp x và amt (x) là phần trăm trường hợp x xảy ra)

*

Nếu không hiểu, bạn có thể đọc các ví dụ sau:Ví dụ 1: EV trong cuộc sống

Giả sử bạn để quên mũ bảo hiểm ở nhà và có 2 lựa chọn: mua mũ bảo hiểm với giá 50.000VNĐ hoặc về nhà không đội mũ bảo hiểm và có khả năng bị bắt và nộp phạt 200.000VNĐ. Xác suất bị bắt là 30%. Vậy bạn nên mua mũ bảo hiểm hay nên đi phượt mà không đội mũ bảo hiểm?

Xét vấn đề trên khi bạn không mua mũ, có hai trường hợp 70% lãi 50.000 đồng hoặc 30% lỗ 200.000 đồng. Theo công thức chúng ta có:

EV (không có mũ) = 50 X 70% + (-200) X 30% = -25

EV ở đây là trừ 25,000VNĐ, vì vậy quyết định không mua mũ là một hành động EV tiêu cực và bạn nên mua một chiếc mũ.

Tương tự như trên với trường hợp bạn đi 2 người và cả 2 đều không có mũ và để tránh bị ép buộc bạn phải mua 2 chiếc mũ. Nếu xác suất bị bắt không thay đổi, công thức bây giờ là:

EV (không có mũ) = 50 X 2 X 70% + (-200) X 30% = 10

EV ở đây là 10.000đ, vì vậy quyết định không mua 2 mũ là hành động EV tích cực và bạn không nên mua mũ.

Xem thêm: Điều kiện và Phương thức Thanh toán Quốc tế trong Xuất nhập khẩu

VD2: EV trong Poker

2.1 Hãy xem xét trường hợp một bàn tay đã chạm tới Dòng sông:

*

Hiện tại trong River pot là $ 100, tăng lên. Stack cả hai vẫn còn nhiều và bạn đang giữ hạt thứ ba và chỉ thua nếu đối thủ có Q ♣ hoặc C. Đối thủ của bạn hành động trước và đặt cược trên tiền cược $ 120. Giả sử bạn chỉ muốn gọi, việc gọi hành động có đúng không?

Giả sử với những hành động từ preflop đặt cược vào River bạn đoán đối thủ đang cầm AX với X chắc chắn là chip và X này có thể là K, Q, 9 vậy đối thủ sẽ có cả 3 combo với 2 combo để bạn thắng bạn ngay bây giờ nếu bạn. thắng bạn sẽ có $ 120 + $ 100 = $ 220 và nếu bạn thua bạn sẽ mất $ 120 (chỉ trên sông bất kể số chip bạn đã tiêu trước đó). Hãy làm phép toán nếu chúng ta gọi:

EV (cuộc gọi) = 220 x (1/3) + (-120) x (2/3) = -6,6

EV ở đây là âm nên chúng ta không nên gọi. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra khi chúng ta phán đoán bài của đối thủ chỉ có 3 combo, ở những game khác có nhiều combo thì cách tính cũng thay đổi phức tạp hơn nhưng công thức vẫn như cũ.

2.2 Hãy xem xét một trường hợp mà bạn biết chắc tay đối thủ của mình

Khi chơi trò chơi tiền mặt tại nhà, bạn giữ A ♥ K ♣ với số tiền 7 ♦ 4 ♠ CZK. Hiện tại pot là $ 90 và ai đó đẩy all-in với $ 60 khiến tất cả mọi người phải gấp, trừ bạn. Người chơi bây giờ lật lượt rút quái vật 5 ♠ 6 ♠ của mình. Vậy bạn có nên gọi không?

Nhập số liệu vào phần mềm tính toán ta có kết quả như sau:

*

Tỷ lệ thắng của AK hiện được làm tròn thành 43% có nghĩa là bạn có 43% thắng 90 đô la + 60 đô la = 150 đô la và 57% thua 60 đô la, vì vậy hãy làm phép toán:

EV (cuộc gọi) = 150 x 43% + (-60) x 57% = 30,3

Dù bạn đang dẫn hơn 10% nhưng vẫn nên call vì EV đang dương.

tóm lược

Dưới đây là những điều cơ bản về Giá trị kỳ vọng cho những người không quen với thuật ngữ này. Sự thật và Giá trị Kỳ vọng trong Poker và việc áp dụng Giá trị Kỳ vọng vẫn còn nhiều và khá khó xử lý. Thông tin này sẽ có trong các phần sau của Series, mời các bạn chú ý theo dõi.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment