NEW Margin Là Gì, Cách Tính Margin, Margin Là Gì

Kính thưa đọc giả. , tôi xin chia sẽ về Margin Là Gì, Cách Tính Margin, Margin Là Gì bằng bài chia sẽ Margin Là Gì, Cách Tính Margin, Margin Là Gì

Đa số nguồn đều được lấy ý tưởng từ những nguồn trang web lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh cá nhân để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Ký quỹ hay giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán dùng để chỉ việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng chính số cổ phiếu mà nhà đầu tư đã mua.

Bạn đang xem: Cách tính tiền ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là một đòn bẩy tài chính giúp nhà đầu tư tối đa hóa cơ hội và nhân lên lợi nhuận so với việc chỉ sử dụng vốn tự có.

Nhà đầu tư có thể vay bao nhiêu tiền? Tỷ lệ đòn bẩy là gì?

Số tiền nhà đầu tư có thể vay tùy thuộc vào cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ, tùy từng thời điểm, vào từng công ty chứng khoán. Tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau.

Ví dụ nhà đầu tư có tài sản 100 triệu (cả cổ phiếu và tiền) thì công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua tối đa 150 triệu nên tỷ lệ đòn bẩy là 1: 1,5. Nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 200 triệu thì tỷ lệ đòn bẩy là 1: 2 và nếu công ty chứng khoán cho phép nhà đầu tư mua đến 300 triệu thì tỷ lệ đòn bẩy là 1: 3.

*

Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng chỉ cho phép công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với tỷ lệ 50%, tức là nhà đầu tư được sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tối đa 1: 2. Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán có thể lách luật cho phép nhà đầu tư sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao hơn lên đến 1: 3, thậm chí 1: 4 khi nhà đầu tư mua được những cổ phiếu tốt mà công ty chứng khoán có thể kiểm soát được rủi ro.

Thị trường ảnh hưởng đến việc sử dụng ký quỹ như thế nào?

Thị trường đang trong xu hướng tăng: Nếu nhà đầu tư sử dụng ký quỹ, và cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư sẽ có nhiều lợi nhuận hơn, đồng thời giá trị tài sản ròng sẽ tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu để tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá: Nếu nhà đầu tư đang sử dụng ký quỹ và cổ phiếu giảm giá, thì giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỷ lệ đòn bẩy tài chính mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy 1: 2 sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường, sử dụng đòn bẩy 1: 3 sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Xem thêm: Mối quan hệ tuyến tính là gì? Trường hợp đặc biệt của phương trình tuyến tính

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển nhượng từ công ty chứng khoán khác. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt một số cổ phiếu để giảm số tiền vay và đưa tỷ lệ đòn bẩy tài chính trở lại quy định của công ty chứng khoán. Đây cũng là khái niệm về Margin Call mà nhà đầu tư sẽ gặp phải khi đầu tư vào chứng khoán sử dụng ký quỹ.

Công thức ký quỹ:

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ theo giá thị trường.

Hoặc:

Ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ theo giá thị trường.

Trên thực tế, khi ngưỡng gọi ký quỹ xảy ra, công ty chứng khoán có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến ​​bạn trước.

Hiện tại, lãi suất cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán dao động từ 11% -14%, do đó, nếu tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn lãi suất cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán thì nhà đầu tư được coi là thua. Mặt khác, mức lãi suất này cũng chiếm một phần lớn lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư sinh lời, do đó việc sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả là khi trừ đi chi phí lãi vay trên tiền ký quỹ. , nhà đầu tư vẫn có lãi và chỉ sử dụng khi thị trường có xu hướng rõ ràng và có chiến lược rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế sử dụng ký quỹ trong mỗi giao dịch, khi đã “trụ” được trên thị trường 3-5 năm thì nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ và phải có số vốn hợp lý. chiến lược quản lý trước khi vào lệnh.

Vậy khi nào nên / không nên sử dụng margin?

Sử dụng margin cũng giống như sử dụng con dao hai lưỡi, nhưng con dao hai lưỡi chỉ nên dành cho những người thực sự có kinh nghiệm. Do đó, margin chỉ có hiệu quả đối với những nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Tóm lại:

Ký quỹ chỉ nên được sử dụng khi bạn là một người có kinh nghiệm. Các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không nên sử dụng nó. Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Không nên sử dụng tiền ký quỹ khi thị trường đang trong giai đoạn biến động. Chỉ sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư dài hạn, ký quỹ không phải là lựa chọn khôn ngoan. Chỉ nên sử dụng tiền ký quỹ khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như cổ phiếu Basic, cổ phiếu Bluechip. Đối với những cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp, không nên sử dụng ký quỹ

Ký quỹ có thể giúp nhà đầu tư tăng nhanh lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá, nhưng cũng khiến tài sản của họ “bốc hơi” nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Vì vậy, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ thời gian sử dụng cũng như phân tích chi tiết để chọn ra những cổ phiếu tiềm năng nhất. Luôn tham khảo ý kiến ​​của đội ngũ môi giới, đặc biệt là nhân viên môi giới tại các công ty chứng khoán lớn như SSI cũng là cách để nhà đầu tư quyết định sử dụng margin.

Tài liệu tham khảo & Nguồn

https://en.wikipedia.org/wiki/Margin_(finance)

https://www.ssi.com.vn/tin-tuc/tin-tuc-chung/margin-la-gi-khi-nao-nha-dau-tu-can-dung-den-margin

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment