NEW Nền Kinh Tế Chia Sẻ Là Gì ? Tại Sao Kinh Tế Chia Sẻ Phát Triển?

Xin chào đọc giả. Hôm nay, mình xin chia sẽ về Nền Kinh Tế Chia Sẻ Là Gì ? Tại Sao Kinh Tế Chia Sẻ Phát Triển? với nội dung Nền Kinh Tế Chia Sẻ Là Gì ? Tại Sao Kinh Tế Chia Sẻ Phát Triển?

Phần nhiều nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi riêng tư kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Lâu nay, người ta thường nghe đến công nghệ 4.0, mô hình kinh tế, kinh tế chia sẻ. Vậy nền kinh tế chia sẻ là gì? Việt Nam đang áp dụng kinh tế chia sẻ trong đời sống xã hội như thế nào? Một số cuốn sách về nền kinh tế chia sẻ này?

*

*

Kennedy Dat

*

Có một số nền tảng công nghệ kinh tế chia sẻ thành công trên thế giới như Uber, Grab, Airbnb, v.v.

Nền kinh tế chia sẻ (nền kinh tế chia sẻ) hay tiêu dùng hợp tác là một mô hình thị trường kết hợp (giữa quyền sở hữu và tặng quà) đề cập đến một mạng lưới ngang hàng dựa trên việc chia sẻ quyền truy cập vào hàng hóa và dịch vụ (phối hợp thông qua giao tiếp). thông qua các dịch vụ trực tuyến dựa vào cộng đồng).

Bạn đang xem: Nền kinh tế chia sẻ là gì?

Khái niệm này không phải là mới. Chia sẻ nguồn lực là một ví dụ nổi tiếng trong doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) như máy móc và thiết bị trong ngành nông nghiệp và lâm nghiệp cũng như trong doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) như giặt là tự phục vụ. Dịch vụ.

Nhưng có ba yếu tố chính cho phép chia sẻ các nguồn lực cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ mới cũng như các ngành công nghiệp mới.

Người đầu tiên, hành vi của khách hàng đối với nhiều hàng hóa và dịch vụ khác nhau từ sở hữu đến chia sẻ.

Thứ hai, mạng xã hội trực tuyến và chợ điện tử dễ dàng liên kết người tiêu dùng hơn.

Xem thêm: Ytm là gì – Định nghĩa, Ví dụ, Giải thích

Thứ ba, thiết bị di động và dịch vụ điện tử giúp sử dụng hàng hóa và dịch vụ dùng chung thuận tiện hơn (ví dụ: ứng dụng điện thoại thông minh thay vì phím vật lý).

Nền kinh tế chia sẻ có thể có nhiều hình thức, bao gồm sử dụng công nghệ thông tin để cung cấp cho các cá nhân, tập đoàn, tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ thông tin cho phép tối ưu hóa các nguồn lực thông qua việc phân phối lại, chia sẻ và tái sử dụng công suất dư thừa trong hàng hóa và dịch vụ. Một tiền đề chung là khi thông tin về hàng hóa được chia sẻ (thường thông qua thị trường trực tuyến), giá trị của những mặt hàng đó có thể tăng lên đối với doanh nghiệp, cá nhân, cộng đồng và xã hội. Nói chung.

Các loại nền kinh tế chia sẻ

1 / Hệ thống sản phẩm và dịch vụ

Hàng hóa thuộc sở hữu tư nhân có thể được chia sẻ hoặc cho thuê thông qua thị trường ngang hàng. “Drive Now” Ví dụ: của BMW là một dịch vụ chia sẻ xe hơi cung cấp một giải pháp thay thế cho việc sở hữu một chiếc xe hơi. Người dùng có thể truy cập vào một chiếc xe hơi khi nào và ở đâu họ cần và thanh toán cho việc sử dụng của họ theo phút.

2 / Thị trường phân phối lại

Một hệ thống tiêu dùng hợp tác dựa trên dịch vụ hoặc hàng hóa trước khi chiếm hữu được chuyển từ người không muốn sang người muốn có chúng. Đây là một giải pháp thay thế cho các phương pháp xử lý chất thải “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, sửa chữa” phổ biến hơn. Ở một số thị trường, hàng hóa có thể miễn phí, như trên Freecycle và Kashless. Ở những nơi khác, hàng hóa được trao đổi (như trên Swap.com) hoặc bán lấy tiền mặt (như trên eBay, Craigslist và uSell). Ngày càng có nhiều thị trường chuyên biệt dành cho các mặt hàng thời trang có sẵn, bao gồm Copious, Vestiaire Collective, BuyMyWardrobe và Grand Circle. Các hình thức thị trường phân tán khác bao gồm ReHome (một dịch vụ thú cưng được phân phối miễn phí bởi PetBridge.org).

3 / Lối sống hợp tác

Hệ thống này dựa trên những người có cùng nhu cầu hoặc sở thích kết hợp với nhau để chia sẻ và trao đổi những tài sản ít hữu hình hơn như thời gian, không gian, kỹ năng và tiền bạc. Một ví dụ chia sẻ Taskrabbit, đối sánh những người dùng cần thực hiện nhiệm vụ với “vận động viên” kiếm tiền bằng cách giúp họ hoàn thành danh sách việc cần làm của mình. Sự phát triển của công nghệ điện thoại di động cung cấp một nền tảng để kích hoạt công nghệ GPS dựa trên vị trí và cũng cung cấp tính năng chia sẻ thời gian thực.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment