NEW Ngân Hàng Phương Nam Chính Thức Sáp Nhập Vào Sacombank Từ 1/10

Hi quý vị. Hôm nay, Promoseagate sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết Ngân Hàng Phương Nam Chính Thức Sáp Nhập Vào Sacombank Từ 1/10 với bài chia sẽ Ngân Hàng Phương Nam Chính Thức Sáp Nhập Vào Sacombank Từ 1/10

Phần nhiều nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ các nguồn website nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng kín để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa toàn bộ những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

(baocaobtn.vn) Về nhiều mặt, việc sáp nhập vào Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) không làm cho Sacombank nổi bật hơn và không cải thiện thứ hạng của Sacombank so với các ngân hàng trong hệ thống các tổ chức tín dụng. . Thậm chí, việc sáp nhập này có thể kìm hãm đà tăng trưởng chậm lại của Sacombank. Vậy tại sao Sacombank vẫn thực hiện thương vụ này?

Giới đầu tư tài chính, chuyên gia ngân hàng phía Nam so sánh: “Việc sáp nhập Sacombank và Southern Bank giống như người ăn một món không đảm bảo VSATTP nên tốn nhiều thời gian và tâm sức. khỏe để… súc ruột ”. Vậy “sức khỏe” của Ngân hàng Phương Nam thời điểm trước khi sáp nhập vào Sacombank như thế nào để các nhà đầu tư tài chính có cái nhìn như vậy?

Những bất thường trong đầu tư và kinh doanh

Trong khuôn khổ báo cáo tài chính của Ngân hàng Phương Nam được công bố đến ngày 31/12/2014, nhà đầu tư và cổ đông chỉ có cái nhìn về tình hình “sức khỏe” của ngân hàng này đến thời điểm này. Cụ thể, cuối năm 2014, vốn điều lệ của Ngân hàng Phương Nam ở mức 4.000 tỷ đồng, không tăng so với năm 2013; tổng tài sản 82.068 tỷ đồng, tăng 4.500 tỷ đồng so với năm 2013 và chưa đạt 60% kế hoạch là đã đi vào hoạt động. Nguồn vốn huy động tăng 5,7%, đạt hơn 76,6 nghìn tỷ đồng. Dư nợ tín dụng hầu như không tăng trưởng (chỉ tăng 0,08%) và đi vào hoạt động chưa đầy 2% kế hoạch, đạt hơn 43,3 nghìn tỷ đồng.

Bạn đang xem: Ngân hàng Phương Nam chính thức sáp nhập vào Sacombank từ ngày 1/10

Một điểm bất thường trong báo cáo tài chính của Southern Bank là trong tài sản của ngân hàng này có một khoản rất lớn nhưng trong các báo cáo ra mắt chưa từng được làm rõ, đó là các khoản phải thu. Các khoản phải thu này chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng tài sản, cụ thể đến cuối năm 2014, khoản phải thu tại Southern Bank là 13.746 tỷ đồng. Ngoài ra, khoản lãi và phí phải thu lên tới hơn 15.955 tỷ đồng, tăng 4.900 tỷ đồng so với đầu năm. Những con số này là một mật độ bất thường đối với hoạt động của một ngân hàng thương mại.

Kết thúc năm 2014, lợi nhuận trước thuế năm 2014 của Ngân hàng Phương Nam chỉ đạt 17,12 tỷ đồng, chỉ đạt 4,76% so với kế hoạch đưa vào hoạt động. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại của ngân hàng này là 1,2 tỷ đồng, một kết quả kinh doanh ở mức cực thấp so với toàn ngành.

Đặc biệt, có một ngân hàng thương mại, khi huy động vốn để cho vay, nguồn trả lương chính của họ luôn là từ lãi cho vay và lợi nhuận chủ yếu từ chênh lệch lãi suất giữa cho vay và tiền gửi, thì Southern Bank dường như đã đi ngược lại quy luật chung. Thực tế, năm 2014, nguồn vốn huy động của ngân hàng đạt hơn 76,6 nghìn tỷ đồng nhưng dư nợ tín dụng hầu như không tăng trưởng (chỉ tăng 0,08%), đạt hơn 43,3 nghìn tỷ đồng. đồng; tỷ trọng LDR (cho vay / huy động) tương ứng là hơn 56,5%.

Đáng chú ý, nợ xấu của Southern Bank tăng mạnh trong năm qua, ở mức 2.553 tỷ đồng, chiếm 5,89% tổng dư nợ, tăng 948 tỷ đồng so với năm 2013 (tổng dư nợ xấu đã phân bổ cho VAMC trong năm qua). năm là 619 tỷ đồng). Như vậy, tại thời điểm 31/12/2014, nợ xấu của Ngân hàng Phương Nam là 4.316 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đến cuối năm 2014 là 14,02%.

Sacombank được gì?

Quyền lợi của Sacombank khi sáp nhập PNB là gì? Theo báo cáo tài chính mà Sacombank vừa công bố tại ĐHCĐ thường niên 2017 vừa qua, sau sáp nhập, Sacombank có thêm 135 điểm chuyển nhượng, tổng tài sản sẽ đứng thứ 5 trong hệ thống, chỉ sau nhóm 4 ngân hàng quốc tế. kinh doanh. Nhưng điều này có quá quan trọng đối với Sacombank? Trên thực tế, việc gia tăng mạng lưới và tổng tài sản là điều đương nhiên. Vấn đề là khi lựa chọn ngân hàng để sáp nhập, việc lựa chọn ngân hàng hoạt động hiệu quả, tài sản chất lượng,… đồng thời có thể tạo ra một ngân hàng lớn mạnh hơn.

Xem thêm: Định nghĩa từ “Drag On là gì, nghĩa của từ Drag là gì, Drag On là gì

Ngân hàng Phương Nam như đã đánh giá ở trên, không đưa ra được điều này đồng nghĩa với việc sau khi sáp nhập, Sacombank sẽ chỉ “nặng đô” hơn, thậm chí có thể bị kéo lùi về chất lượng tài sản và hoạt động.

Thực tế, sau sáp nhập, Sacombank có vốn điều lệ 18.825 tỷ đồng, vẫn còn một khoảng cách khá xa so với các ngân hàng TMCP Nhà nước như VietinBank, BIDV, Agribank hay Vietcombank. Tổng tài sản ước tính hơn 290.861 tỷ đồng, chỉ bằng một nửa Vietcombank và Vietinbank, bỏ xa BIDV và Agribank.

Về diện tích mạng lưới, sau sáp nhập, Sacombank có 552 điểm chuyển giao, 109 chi nhánh và 443 phòng chuyển giao, 4 công ty con; 2 ngân hàng con tại Lào và Campuchia có 10 chi nhánh. Tổng số nhân viên tăng lên 17.296 người. Rõ ràng, khi Sacombank xác định hoạt động theo mô hình phân phối bán lẻ thì việc mở rộng mạng lưới đóng vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, 1 năm sau khi sáp nhập, lợi nhuận trước thuế của Sacombank giảm từ 698 tỷ đồng (năm 2015) xuống chỉ còn 97 tỷ đồng (năm 2016); Tỷ trọng nợ xấu cũng tăng từ 5,85% lên 6,68%.

Rõ ràng. Xét trên nhiều khía cạnh, việc sáp nhập vào Ngân hàng Phương Nam không làm cho Sacombank nổi bật hơn và không làm thay đổi vị thế của Sacombank so với các ngân hàng khác. Thậm chí, nhiều chuyên gia tài chính còn cho rằng, thương vụ sáp nhập này đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của Sacombank và tại sao Sacombank vẫn quyết định thực hiện thương vụ này vẫn còn là một dấu hỏi.

Thêm một thực tế nữa, trong báo cáo tài chính vừa được Sacombank công bố trước đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, tốc độ tăng trưởng tổng tài sản bình quân mỗi năm của Sacombank là 12,4% trong giai đoạn 2011 – 2015. Do đó, nếu không có thương vụ sáp nhập. Ngân hàng Phương Nam, chỉ mất chưa đầy 3 năm Sacombank sẽ đạt diện tích bằng diện tích của vị giám đốc Sacombank và Ngân hàng Phương Nam này với nhau.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment