NEW P/E Là Gì? Chỉ Số P/E Là Gì Chỉ Số P/E Như Thế Nào Thì Tốt

Hi quý vị. , chúng tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu với bài viết P/E Là Gì? Chỉ Số P/E Là Gì Chỉ Số P/E Như Thế Nào Thì Tốt

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc bài viết này ở nơi yên tĩnh kín để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

P / E là một số liệu quan trọng cần nắm vững nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Vì thế P / E là gì?? Chỉ số này được tính như thế nào? Cùng theo dõi thông tin dưới đây để hiểu thêm về chỉ số này nhé!

Bạn đang xem: Tỷ lệ p / e là gì?

P / E là gì?

Tỷ lệ P / E trong cổ phiếu là viết tắt của cụm từ Price to Earning Ratio. Đây là một trong những công cụ dùng để định giá cổ phiếu.

Nói cách khác, P / E phản ánh mối quan hệ giữa giá thị trường (còn được gọi là giá thị trường của cổ phiếu hiện tại) và thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Điều này cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng trả bao nhiêu cho cổ phiếu của một công ty trên thị trường chứng khoán.

*

P / E là gì?

Tham khảo bài viết: ROA là gì? ROE là gì? Mối quan hệ giữa ROA và ROE

P / E. phân loại chỉ mục

P / E được chia thành 2 loại chính: Trailing P / E và Forward P / E (FP / E). Bên trong:

Trailing P / E (chỉ số tra cứu): Loại lấy thu nhập của 4 quý trước. Các nhà đầu tư thường nghiên cứu tỷ lệ P / E tra cứu vì đây là dữ liệu khách quan và họ không tin tưởng vào việc thu thập các ước tính hàng quý / hàng năm trên mỗi cổ phiếu trong tương lai của công ty. FP / E: FP / E là gì? Đây là chỉ số dự báo được thu thập cho năm tiếp theo.

Trên thực tế, việc tra cứu chỉ số cũng có thể mắc phải một số thiếu sót vì kết quả hoạt động trong quá khứ của công ty có thể không phản ánh kết quả trong tương lai. Vì vậy, các nhà đầu tư nên dựa vào sức mạnh để tập hợp trong tương lai thay vì quá khứ.

Cách tính P / E Ratio

Tỷ lệ P / E được xác định theo công thức sau:

P / E = Giá thị trường (Giá) / Thu nhập của một cổ phiếu (EPS)

Bên trong:

P = Giá (Giá thị trường): Giá thị trường chứng khoán tại thời điểm giao dịch. EPS (Thu nhập trên mỗi Cổ phiếu): Thu nhập trên mỗi cổ phiếu và được xác định theo công thức:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức Cổ phiếu Ưu đãi) / Tổng số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Ví dụ: Giá cổ phiếu của công ty A bán trên thị trường chứng khoán là 200.000 đồng và thu nhập của một cổ phiếu là 8.000 đồng, thì giá trị P / E = 25 đồng (= 200.000 / 8.000). Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng trả 25 đồng cho 1 đô la lợi nhuận mà công ty thu được trong 1 năm. Nếu P / E giảm xuống 15 đồng, nghĩa là nhà đầu tư sẽ chỉ trả 15 đồng cho 1 đồng lợi nhuận của công ty.

*

Công thức tính P / E

Ý nghĩa của tỷ số P / E là gì?

P / E đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thông qua chỉ số này, nhà đầu tư có thể nghiên cứu, so sánh và đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp là tốt hay xấu? Khả năng kinh doanh của doanh nghiệp có lãi hay không? Cao hoac thap? Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định nên rót vốn đầu tư vào doanh nghiệp nào.

Tỷ lệ P / E tốt là bao nhiêu?

P / E bao nhiêu là tốt? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới tham gia thị trường chứng khoán.

Thông thường, P / E sẽ dao động trong khoảng 5 – 15. Trường hợp chỉ số này cao (trên 20) cho thấy:

Cổ phiếu của doanh nghiệp đó được định giá cao. Tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp lớn. Lợi nhuận có thể nhỏ và ít nhưng tạm thời vì chúng có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Doanh nghiệp đang đứng cuối trong chu kỳ mua bán cổ phiếu.

Tuy nhiên, một con số cao chưa chắc đã là một lợi thế vì con số đó có thể là ảo.

Xem thêm: Cách Chứng Minh Thu Nhập Để Được Vay Tiền Ngân Hàng, Cách Chứng Minh Thu Nhập Để Được Vay Tiền

Đôi khi kinh doanh không hiệu quả, EPS thấp (thậm chí bằng 0) nên P / E cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Ngược lại, khi tỷ lệ P / E thấp, nó sẽ phản ánh:

Cổ phiếu của công ty được định giá ở mức thấp. Công ty đang phải đối mặt với một số vấn đề như: tài chính không ổn định, kinh doanh thua lỗ,… Việc lợi nhuận tăng đột biến xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan như: bán tài sản,… Công ty đang đứng đầu chu kỳ kinh doanh cổ phiếu.

*

P / E tốt như thế nào?

Nói tóm lại, không phải tất cả các chỉ số P / E cao đều tốt, nhưng chỉ số P / E thấp là xấu. Nó chỉ có ý nghĩa và có độ chính xác cao khi các doanh nghiệp ở trong hoàn cảnh và điều kiện giống nhau.

Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến P / E như: rủi ro kinh doanh, tốc độ tăng trưởng, khả năng cạnh tranh, bối cảnh kinh tế vĩ mô chung, … Do đó, nhà đầu tư cần phải đánh giá P / E dựa trên nhiều góc độ khác nhau như:

Tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp: Nếu chỉ số tăng trưởng từ 5% đến 7% mà P / E vẫn ở mức cao chứng tỏ cổ phiếu của công ty đang ở mức rất cao. Chỉ số P / E ngành: Chỉ nên so sánh các chỉ số trong một ngành. Nếu bạn so sánh P / E của một công ty điện lực với một công ty kỹ thuật, nó không có ý nghĩa gì, không có ý nghĩa gì. Lãi suất trái phiếu, lạm phát: P / E sẽ trở nên vô nghĩa nên sẽ không phản ánh được lãi suất, mức lạm phát,… Rủi ro hoạt động: Cần đánh giá P / E qua góc độ rủi ro. Rủi ro kinh doanh như thâm nhập ngành, rủi ro quản trị, v.v.

Định giá cổ phiếu bằng P / E. phương pháp

PE tuyệt đối (gọi tắt là phương pháp P / E) là một phương pháp được nhiều nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu của một công ty. Việc định giá này được thực hiện như sau:

Bước 1: So sánh P / E của công ty bạn với các đối thủ cạnh tranh trong ngành.

Bước 2: Sử dụng P / E trung bình ngành (đã điều chỉnh) làm hệ số nhân trong trường hợp chỉ số được lấy từ đối thủ cạnh tranh cao hơn P / E hiện tại của cổ phiếu.

Bước 3: Giá trị cổ phiếu xác định = P / E (lĩnh vực) * EPS (dự phòng)

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm nếu các con số của doanh nghiệp là tưởng tượng. Bên cạnh đó, mức độ rủi ro và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng khác nhau nên ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, khi định giá theo phương pháp này, chúng ta cần chú ý đến các yếu tố như:

Rủi ro kinh doanh Tốc độ tăng trưởng Lợi nhuận Rủi ro quản lý tài chính Tỷ suất cổ tức Ổn định trong ước tính lợi nhuận

Đặc biệt, để tính toán chính xác P / E, nhà đầu tư cần nắm vững tình hình kinh doanh của doanh nghiệp; Phân tích những rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt hiện tại và trong tương lai để xác định xem liệu cổ phiếu đó có giá trị hay không.

*

Cách định giá cổ phiếu bằng P / E. phương pháp

Một số lưu ý về P / E. tỉ lệ

P / E là một chỉ số đơn giản và dễ tính toán, tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chỉ số EPS và P / E có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu EPS âm, thì P / E sẽ không có ý nghĩa kinh tế. Trong trường hợp này, cần phải sử dụng một công cụ định giá khác. Lợi nhuận có thể biến động và dễ bị bóp méo, do đó P / E cũng biến động theo. Do đó, nhà đầu tư nên đánh giá hệ số P / E trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm.

Tham khảo bài viết: Thương mại điện tử là gì? Thuận lợi và khó khăn của ngành thương mại điện tử

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc P / E là gì và những thông tin hữu ích về chỉ số này. Nếu có thắc mắc hay đóng góp gì thêm về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment