NEW Sổ Cái Là Gì ? Các Hình Thức Sổ Kế Toán Trong Doanh Nghiệp Sổ Cái Là Gì

Hello quý khách. Hôm nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Sổ Cái Là Gì ? Các Hình Thức Sổ Kế Toán Trong Doanh Nghiệp Sổ Cái Là Gì qua nội dung Sổ Cái Là Gì ? Các Hình Thức Sổ Kế Toán Trong Doanh Nghiệp Sổ Cái Là Gì

Đa phần nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn website lớn khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

Sổ kế toán là trụ cột của bất kỳ hệ thống kế toán nào. Sổ cái lưu trữ tất cả dữ liệu kế toán của một doanh nghiệp và là trái tim của doanh nghiệp Báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính của một doanh nghiệp sẽ được tổng hợp từ sổ cái.

Bạn đang xem: Sổ cái là gì?

Nhìn chung, có ba loại sổ cái chính: sổ cái chung (GL), sổ cái mua hàng (AP) và sổ cái bán hàng (AR). Hệ thống đa cửa sổ này dẫn đến quản lý tài chính truyền thống và hệ thống ERP được xây dựng theo cấu trúc mô-đun – sử dụng ba sổ cái tiêu chuẩn riêng biệt (sổ cái chung, mua và bán).

Các tài khoản được điều chỉnh bằng cách so sánh các bút toán. Dữ liệu cần được cập nhật giữa các sổ kế toán. Kết quả là, quá trình báo cáo và phân tích tốn nhiều thời gian và không hiệu quả. Các nhân viên tài chính vẫn phải dành hàng giờ để chuẩn bị các báo cáo trong nội bộ và cho các cơ quan chính phủ.

*

Hệ thống sổ cái chung là gì?

Thay vào đó, một hệ thống sổ cái gộp chung chỉ sử dụng một sổ cái duy nhất. Tất cả dữ liệu giao dịch chỉ được nhập vào một bảng dữ liệu với hai mục ghi nợ và ghi có, được thực hiện cùng một lúc.

Hơn nữa, chức năng báo cáo của hệ thống sổ cái chung dựa trên hệ thống mã phân tích có thể tùy chỉnh của người dùng thay vì cấu trúc tài khoản cố định. Nó giúp giữ cho hệ thống tài khoản (COA) đơn giản và khả năng báo cáo mạnh mẽ hơn.

Do đó, sổ cái là một bước nhảy vọt khổng lồ trong công nghệ phần mềm kế toán. Nó giúp hợp lý hóa hệ thống báo cáo tài chính, cung cấp thông tin theo thời gian thực.

Lợi ích của hệ thống sổ cái tổng hợp

Hệ thống sổ cái gộp có nhiều lợi ích khác nhau.

Tiết kiệm thời gian

Hệ thống ghi sổ cái chung Không cần phải trải qua quá trình so sánh giữa các cửa sổ. Vì vậy báo cáo tổng hợp luôn có sẵn khi người dùng cần.

Vì tất cả dữ liệu sổ cái được tập trung tại một nơi, mà không cần phải trải qua quá trình xử lý nền, các doanh nghiệp có thể khóa sổ tài chính nhanh hơn, với hiệu quả cao hơn.

Hợp lý hóa báo cáo và phân tích

Trong khi phần mềm kế toán truyền thống sử dụng hệ thống tài khoản cố định cho mục đích báo cáo, thì hệ thống sổ cái sử dụng hệ thống mã phân tích người dùng có thể định cấu hình – tương tự như một khối OLAP.

Kết quả cuối cùng là một hệ thống báo cáo linh hoạt có thể thiết lập để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ đơn vị kinh doanh nào và thậm chí được tùy chỉnh để nắm bắt dữ liệu mới theo yêu cầu của người dùng, chẳng hạn như thiết lập các thứ nguyên phân tích mới.

Xem thêm: Chủ tịch HĐQT Cengroup – Ông Nguyễn Trung Vũ

Tăng tính linh hoạt

Một hệ thống sổ cái tổng hợp có thể xử lý nhiều loại tiền tệ (đơn vị tiền tệ địa phương, tiền tệ giao dịch, đơn vị tiền tệ báo cáo, v.v.) một cách dễ dàng. Ngoài ra, sổ cái do người dùng thiết kế có thể được sử dụng cho các mục đích cụ thể, chẳng hạn như lập ngân sách hoặc như một ứng dụng điều trị thay thế.

*

Các ứng dụng của Hệ thống sổ cái chung

Hệ thống sổ cái tổng hợp đã cách mạng hóa cách thức hoạt động của kế toán truyền thống và cách công nghệ đã cải thiện chức năng tài chính. Hệ thống sổ cái tổng hợp là trung tâm của nhiều Giải pháp quản lý tài chính hiện đại đang được cung cấp bởi những tên tuổi hàng đầu. Một ví dụ nổi bật là phần mềm Infor SunSystems. Các sổ cái tổng hợp của hệ thống này cung cấp cho người dùng tới 25 cấp độ phân tích và 5 loại tiền tệ khác nhau cho mỗi giao dịch.

Dưới đây là một vài ứng dụng thực tế của sổ cái và những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được.

Báo cáo trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn

Astra Life, nhà cung cấp bảo hiểm hàng đầu tại Indonesia, đã nâng cấp giải pháp quản lý tài chính kinh doanh bằng phần mềm Infor SunSystems với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hệ thống kế toán và báo cáo.

Infor SunSystems đã giúp Astra Life tái cấu trúc một số quy trình tài chính và kế toán của họ. Nhờ Infor SunSystems, thời gian báo cáo tài chính trung bình đã giảm xuống còn bảy ngày – nhanh hơn sáu ngày so với trước đây.

Điều này giúp giảm đáng kể gánh nặng của việc đáp ứng thời hạn báo cáo nội bộ vào ngày 5 hàng tháng và báo cáo chính phủ vào ngày 10 hàng tháng. Tìm hiểu thêm về nghiên cứu điển hình này.

Hợp lý hóa các hoạt động trên khắp thế giới

Mục tiêu do Giáo hội Cơ đốc Phục lâm đề ra là một giải pháp tài chính linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của một tổ chức phi lợi nhuận, sẽ được triển khai trong nhiều hơn1.500 địa điểm trên khắp thế giới. Giải pháp này phải tương thích với các nền tảng, hệ điều hành và cơ sở dữ liệu khác nhau mà nhà thờ đang sử dụng. Thách thức lớn nhất là các địa điểm rất khác nhau, từ trường học, bệnh viện, nhà xuất bản, thậm chí cả nhà máy chế biến thực phẩm – một số địa điểm chỉ có một nhân viên kế toán, trong khi các địa điểm khác có tới 50 người.

Với Infor SunSystems, họ có thể thiết lập một sổ cái chính với tám thứ nguyên phân tích tiêu chuẩn quốc tế và hai thứ nguyên phân tích có thể tùy chỉnh cục bộ bổ sung để tạo điều kiện phân tích từng trang. Tìm hiểu thêm về nghiên cứu điển hình này.

Hợp nhất 3 hệ thống kế toán khác nhau

Fast Logics (tên công ty đã được thay đổi để bảo mật) là một công ty giao nhận hàng hóa tại Việt Nam. Kể từ những ngày đầu thành lập công ty vào đầu những năm 2000, Fast Logics đã phát triển nhanh chóng. Công ty đã nhận được một khoản đầu tư từ một tập đoàn hậu cần đa quốc gia lớn.

Tuy nhiên, hệ thống kế toán của công ty đã phải vật lộn để theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng. Ban đầu, Fast Logics sử dụng một phần mềm cục bộ vì tính đơn giản và giá cả hợp lý. Sau đó công ty chuyển sang một phần mềm nước ngoài để đồng bộ với công ty mẹ.

Do đó, công ty phải sử dụng 3 hệ thống kế toán khác nhau: một cho báo cáo nội bộ, một cho báo cáo của chính phủ – bằng nội tệ – và một cho báo cáo IFRS bằng USD. Bộ phận tài chính phải thường xuyên chuyển dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác.

Bằng cách chọn Infor SunSystems, công ty đã có thể loại bỏ cả ba hệ thống kế toán. Sổ cái gộp của Infor SunSystems giúp Fast Logics đáp ứng các yêu cầu báo cáo theo các tiêu chuẩn nội bộ, cục bộ và IFRS cùng một lúc. Tìm hiểu thêm về nghiên cứu điển hình này.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment