NEW So Sánh Thẻ Chip Và Thẻ Từ Khác Nhau Như Thế Nào? Thẻ Từ Và Thẻ Chip Là Gì

Hello quý khách. Today, Promoseagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng bài chia sẽ So Sánh Thẻ Chip Và Thẻ Từ Khác Nhau Như Thế Nào? Thẻ Từ Và Thẻ Chip Là Gì

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ những nguồn trang web đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để đạt hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Thẻ từ, thẻ chip hiện nay được sử dụng rất phổ biến, xuất hiện trong hầu hết các lĩnh vực khác nhau của đời sống như nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, ngân hàng, v.v.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa thực sự hiểu rõ về Thẻ từ là gì?, Thẻ chip là gì?, đặc điểm cấu tạo cũng như sự khác biệt giữa hai loại bài này dẫn đến việc lựa chọn không được tối ưu.

Bạn đang xem: Chip và Thẻ từ

Vì vậy, trong bài viết này, thợ sửa khóa Đức Quang sẽ chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về thẻ từ và thẻ chip. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này và có kế hoạch lựa chọn loại thẻ phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Thẻ từ là gì? Đặc điểm và cấu tạo của thẻ từ

Thẻ từ là một miếng thẻ nhựa có chứa một dải từ màu đen hoặc nâu. Ruy băng này có nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của chủ sở hữu và được tạo thành từ các hạt từ tính cực nhỏ.

Thông tin lưu trên thẻ chỉ được mã hóa một lần và khi chúng ta quẹt thẻ qua các công cụ chuyên dụng như máy chấm công, máy kiểm soát ra vào bãi đậu xe… thì thông tin được giải mã.

*

Thẻ từ là gì?

Tuy nhiên, các thiết bị đọc thẻ có khả năng thay đổi nội dung dữ liệu trên thẻ, nhất là khi đã xâm nhập được vào cơ sở dữ liệu của các thiết bị đọc thẻ như Skimmer, kẻ gian hoàn toàn có thể lấy cắp thông tin. thông tin trên thẻ nhớ và sao chép chúng vào một thẻ trống khác.

Ngoài ra, thẻ từ cũng rất dễ bị phá hủy hoặc làm sai lệch thông tin lưu trữ khi để gần các vật có từ tính mạnh như nam châm, loa đài, tivi. Mặc dù hiện nay công nghệ đã được cải thiện nhưng để đảm bảo an toàn cho bạn, bạn vẫn nên để thẻ tránh xa những vật dụng này.

*

Thẻ từ dạng quẹt thẻ

Một số loại thẻ từ phổ biến hiện nay chúng ta thường thấy như thẻ ghi nợ, thẻ từ thang máy, Thẻ ATM, thẻ tích điểm, thẻ ra vào bãi đậu xe, thẻ vào phòng khách sạn,…

Thẻ chip là gì? Đặc điểm và cấu trúc của thẻ chip

Thẻ chip được làm từ một miếng nhựa dẻo, bên trong có gắn chip điện tử. Loại chip này giống như một chiếc máy tính thu nhỏ, hoạt động hoàn toàn độc lập và có khả năng lưu trữ các thông tin đã được mã hóa của người dùng, các thông tin này sẽ được giải mã thông qua phần mềm điều khiển chuyên dụng.

*

Thẻ chip là gì?

Tuy nhiên, do giá thành cao (bao gồm cả chi phí mua thẻ và đầu đọc mã) và thời gian giao dịch lâu (vì phải kiểm tra nhiều lần) nên thẻ chip thường chỉ được sử dụng trong lĩnh vực ngân hàng trong ngân hàng. lĩnh vực. giao dịch thanh toán.

Các loại thẻ chip phổ biến

Trên thị trường hiện nay có hai loại thẻ chip cơ bản là thẻ chip không tiếp xúc và thẻ chip không tiếp xúc. Vậy sự khác biệt giữa hai loại thẻ chip này là gì, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Thẻ chip có liên hệ

Thẻ chip tiếp xúc là thẻ mà nếu người dùng muốn ghi, xóa hoặc lấy dữ liệu trên thẻ thì thẻ phải tiếp xúc vật lý với đầu đọc thẻ (nghĩa là thẻ phải được lắp vào khe đọc thẻ) .

Xem thêm: Thống Kê Xuất Nhập Khẩu Của Việt Nam Với Thụy Điển Và

*

Thẻ chip có liên hệ

Ưu điểm của thẻ chip tiếp xúc là bảo mật tốt hơn nhưng nhược điểm là hoạt động chậm. Loại này thường chỉ được sử dụng để xử lý các giao dịch ngân hàng liên quan đến tiền.

Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ chip không tiếp xúc khác với thẻ chip tiếp xúc ở chỗ thẻ không cần cắm trực tiếp vào đầu đọc thẻ mà chỉ cần vuốt qua đầu đọc (phạm vi đọc thường từ 2 đến 10 cm).

*

Thẻ chip không tiếp xúc

Thẻ này có một Antenna chạy ẩn xung quanh thân thẻ và cho phép thẻ chip giao tiếp với đầu đọc. Với tính năng này, thẻ chip không tiếp xúc được sử dụng cho các dịch vụ trong bãi đậu xe, phòng khách sạn, thang máy, v.v.

Nguyên lý hoạt động của thẻ chip

Dưới đây là quá trình xử lý và thực thi của một thẻ chip ngân hàng điển hình

Sau khi bạn đưa thẻ vào đầu đọc thẻ, thông tin trên thẻ sẽ được giải mã và chuyển về máy chủ của ngân hàng thanh toán để xử lý. Tiếp theo, máy chủ của ngân hàng thanh toán sẽ kiểm tra một lần. thông tin và chuyển tiếp thông tin của chủ thẻ đến các tổ chức thanh toán như MasterCard hoặc Visa. Hệ thống xử lý của MasterCard / Visa xác nhận và gửi lại thông tin giao dịch cho ngân hàng phát hành để xin cấp phép giao dịch. .Ngân hàng phát hành sẽ xác minh thẻ và kiểm tra thông tin sau đó gửi thông tin ủy quyền giao dịch đến tổ chức thanh toán MasterCard / Visa và ngân hàng thanh toán. Cuối cùng thông tin sẽ được gửi đến thiết bị ATM của ngân hàng. ngân hàng thanh toán để trả lời cho chủ thẻ thực hiện giao dịch.

Ghi chú

Ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành thẻ trong mô tả ở trên là khác nhau. Ví dụ khách hàng sử dụng thẻ MB nhưng lại rút tiền tại cây ATM của Vietcombank, thì MB bank là đơn vị phát hành thẻ, còn Vietcombank là ngân hàng thanh toán. Trường hợp khách hàng sử dụng đúng thẻ MB và sử dụng Nếu sử dụng tại ATM của MB sẽ bỏ qua bước xác nhận từ MasterCard / Visa trung gian.

So sánh thẻ từ và thẻ chip

Theo những thông tin trên, chúng ta hoàn toàn có thể so sánh ưu nhược điểm của thẻ từ và thẻ chip. Tốc độ xử lý:

Tốc độ xử lý của thẻ từ nhanh hơn so với thẻ chip, Đọc viết :

Thẻ từ dễ bị thay đổi nội dung trên thẻ bởi các thiết bị đọc ghi và dễ bị hỏng do va chạm hoặc từ tính. Thẻ chip chứa một bộ vi xử lý hoạt động giống như một máy tính thu nhỏ, hoàn toàn độc lập. Sự an toàn :

Tính bảo mật của thẻ từ kém hơn so với thẻ chip Giá bán :

Giá mua thẻ từ + đầu đọc thẻ rẻ hơn thẻ chip

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn chủ động lựa chọn loại thẻ phù hợp.

Đối với những ngành hoặc lĩnh vực yêu cầu tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm chi phí và không yêu cầu quá cao về tính bảo mật như: bãi giữ xe, cửa phòng khách sạn, thang máy,… đều có thể sử dụng. Sử dụng thẻ từ. Nếu là lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao dịch số lượng lớn thì thẻ chip là sự lựa chọn an toàn nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ từ và thẻ chip

Để giúp thẻ từ, thẻ chip hoạt động ổn định cũng như nâng cao tối đa tuổi thọ sử dụng của vật dụng này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Tuyệt đối không được tự ý bẻ cong, bẻ cong thẻ từ, thẻ chip cũng như không để thẻ từ, thẻ chip ở những nơi gồ ghề vì có thể làm đứt các vi mạch điện tử bên trong chip cũng như làm sai lệch vị trí. Mã hóa vị trí của các hạt từ tính. Không nên để thẻ từ gần những vật có từ tính cao hoặc nơi có nguồn phát sóng vô tuyến điện như điện thoại, nam châm,… vì như vậy thẻ từ sẽ bị nhiễm từ. và thao tác không chính xác Không để thẻ từ, thẻ chip ở những nơi bụi bẩn, có nhiệt độ, độ ẩm cao, đặc biệt là gần khu vực hóa chất độc hại, không để thẻ từ, thẻ chip gần các vật dụng có cạnh sắc. sắc nhọn như: dao, kéo, dũa móng tay, … vì sẽ làm xước lớp từ tính cũng như làm hỏng thẻ chip bên trong. Khi phát hiện thẻ từ, thẻ chip có dấu hiệu bất thường như: hoạt động không nhạy, thẻ có vết xước lớn, thẻ quá cũ cần có phương án kiểm tra và đổi thẻ mới sử dụng liên tục. Đây là thông tin chi tiết vềthẻ từ và thẻ chip

Hi vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của từng loại thẻ để từ đó có phương án lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ tiếp theo.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment