NEW Tản Nhiệt Cho Vga )

Promoseagate chào đọc giả. Hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng bài viết Tản Nhiệt Cho Vga )

Phần lớn nguồn đều được lấy thông tin từ những nguồn website lớn khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn kín để đạt hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update hàng tháng

VGA là một trong những linh kiện hoạt động nhiều, liên tục, bởi nó được sử dụng cho nhiều mục đích đặc biệt là khi chơi game hay làm việc với các phần mềm đồ họa. Tương tự như CPU, GPU bên trong VGA là thành phần chính gây ra hiện tượng quá nhiệt khi tải nặng. Ngoài GPU, VRAM (bộ nhớ của VGA) cũng là thành phần tỏa nhiều nhiệt nhưng chưa đến mức nguy hiểm.

Bạn đang xem: Keo tản nhiệt cho vga

*

Có nhiều nguyên nhân khiến GPU bị quá nhiệt nhưng hầu hết điều này chỉ xảy ra khi chơi game hoặc khi chạy các tác vụ xử lý đồ họa nặng. Nhiệt độ quá cao từ GPU có thể làm giảm tuổi thọ của nó hoặc thậm chí làm hỏng VGA. Vì vậy, trong bài viết hôm nay của Cong Nguyen sẽ đưa ra một số phương pháp để giảm nhiệt độ GPU của card đồ họa xuống mức an toàn và chống quá nhiệt.

Ngưỡng an toàn cho nhiệt độ GPU là gì?

Câu hỏi này được nhiều tín đồ công nghệ đặt ra năm này qua năm khác, từ già đến trẻ, từ AMD đến NVIDIA. Nhìn chung, ngay cả khi các nhà sản xuất card đồ họa giới thiệu sản phẩm mới với hiệu năng cao hơn, vi kiến ​​trúc tối ưu hơn dựa trên quy trình mới thì câu hỏi về ngưỡng nhiệt độ của VGA vẫn luôn được đặt ra. ngoài.

*

Câu trả lời là nếu nhiệt độ của bất cứ thứ gì từ CPU đến VGA tăng trên 80 độ và lên đến hơn 90 độ thì đó là một dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu nhiệt độ của GPU bên trong VGA vượt quá 85 ° C thì chúng ta nên thực hiện các biện pháp thích hợp để giảm nhiệt độ tốt nhất là từ 60 ° C – 75 ° C trở xuống.

Các tiện ích giám sát nhiệt độ GPU?

Có rất nhiều công cụ và tiện ích có sẵn để chúng tôi theo dõi nhiệt độ của GPU và các vấn đề khác. Nguyễn Công xin gợi ý một số phần mềm nổi bật như sau:

MSI Afterburner

GPU-Z

HWMonitor

*

Hoặc sử dụng các tiện ích giám sát đi kèm do nhà sản xuất card đồ họa cung cấp. Hiện tại MSI Afterburner được sử dụng nhiều nhất vì tính trực quan của phần mềm cũng như tính ổn định của nó.

Các biện pháp giảm nhiệt độ GPU

Dưới đây là tất cả các biện pháp chúng tôi có thể thực hiện để giảm nhiệt độ của GPU đang sử dụng:

I. Vệ sinh quạt và hệ thống làm mát.

*

Bụi là kẻ thù của hệ thống máy tính, đây là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ, giảm hiệu suất hoạt động, tăng độ ồn của các linh kiện trên hệ thống. Vì vậy, nên thường xuyên vệ sinh hệ thống máy tính hoặc VGA. Dụng cụ vệ sinh rất nhiều, nếu có máy thổi thì rất đơn giản. Nếu không, hãy sử dụng một bàn chải nhỏ và một ít vải sạch và tiến hành lau sản phẩm. Cầu kỳ hơn, có thể dùng nước để vệ sinh quạt tản nhiệt và cụm tản nhiệt của VGA, nhưng phải lau thật khô sản phẩm để loại bỏ các nguyên nhân hư hỏng VGA do ẩm.

II.Thay thế miếng dán nhiệt và miếng đệm nhiệt.

Trên VGA, có khá nhiều thành phần cần làm mát, trong đó nổi bật là mạch VRM, VRAM và GPU. Đặc biệt, các nhà sản xuất đã sử dụng miếng tản nhiệt và keo tản nhiệt để giảm nhiệt độ của các linh kiện này khi hoạt động. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, hiệu suất của tấm dẫn nhiệt và keo tản nhiệt bị suy giảm nên cần được thay thế định kỳ.

Xem thêm: Chợ Máy Nông Nghiệp Việt Nam ở đâu? Cơ khí nông nghiệp: Việt Nam ở đâu?

Loại keo tản nhiệt phổ biến nhất hiện nay là MX4 hoặc Cooler Master Gel Pro, đây là một trong những loại keo có giá cả phải chăng nhưng hiệu quả cao.

III. Tăng tốc độ quạt

Có thể chức năng điều khiển tốc độ tự động của quạt bị lỗi trong quá trình sử dụng, hoặc VGA tự động chạy ở mức thấp khiến quạt không đạt tốc độ tối đa khi vận hành tải nặng. Vì vậy, ở đây chúng ta có thể đặt tốc độ quạt từ tự động sang thủ công ở mức cao hơn, bằng cách sử dụng phần mềm ép xung card đồ họa. Mặt hạn chế của vấn đề này là độ ồn sẽ tăng lên do quạt hoạt động mạnh hơn.

IV. Quạt bị lỗi

Trong một số trường hợp, quạt VGA quay rất chậm hoặc dừng hẳn thì có thể là do lỗi. Ở đây, điều duy nhất chúng ta có thể làm là thay thế quạt VGA bị lỗi bằng một quạt mới hơn.

V.Đồng hồ GPU thấp hơn

Nếu không tìm ra nguyên nhân gây nóng VGA, hãy tạm thời giảm xung nhịp hoạt động của GPU (Core Clock, Mem Clock) để giảm nhiệt độ. Điều này bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ ép xung card đồ họa được đề cập ở trên. Sau khi tìm ra nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phù hợp, bạn hãy tiến hành khôi phục xung nhịp GPU về tốc độ mặc định.

TẠI VÌ. Khôi phục hoặc cập nhật trình điều khiển cho VGA

Đôi khi driver của VGA hoạt động không ổn định cũng có thể khiến nhiệt độ của VGA tăng lên mức cao hơn. Điều này có thể xảy ra với một phiên bản trình điều khiển và VGA cụ thể. Ở đây những gì chúng ta có thể làm là cập nhật trình điều khiển mới hơn trở lại các phiên bản trình điều khiển ổn định đã được cài đặt trước đó. Ngoài ra, nếu gặp sự cố về trình điều khiển, bạn cũng có thể sử dụng DDU hoặc tính năng Gỡ cài đặt trong Bảng điều khiển của Windows để xóa các phiên bản trình điều khiển bị lỗi trong máy tính của bạn và cài đặt lại hoặc cài đặt các phiên bản trình điều khiển mới ổn định. hơn.

VII. Sử dụng tản nhiệt tùy chỉnh

*

Nếu chất lượng game người dơi tốt hơn, đủ tài chính hơn, bạn có thể thay cục tản nhiệt VGA đang sử dụng hiện tại bằng một cục tốt hơn. Ví dụ, một số tản nhiệt làm mát bằng nước chất lượng cao như dòng khối EK hiện tại đang được bán. Nhiệt độ chắc chắn sẽ giảm xuống rất nhiều, nhưng tất nhiên chi phí sẽ cao hơn.

Lưu ý: Tản nhiệt loại tùy chỉnh thông thường chỉ hoạt động với các VGA có kích thước PCB tiêu chuẩn hoặc các phiên bản tham chiếu.

VIII. Luồng không khí đối lưu bên trong thùng máy tính.

*

Luồng không khí không đúng cách hoặc không tốt bên trong thùng máy tính cũng có thể làm tăng nhiệt độ của VGA. Để cải thiện luồng gió bên trong thùng máy, một là đấu dây PSU cho thẩm mỹ, lắp quạt hút và quạt gió đúng cách, nếu thùng máy quá chật thì nên thay thùng máy rộng mới. rông rãi hơn. Nếu dư dả về tài chính, bạn nên mua loại thùng Full Tower để cải thiện và đối lưu không khí tốt nhất.

Kết luận: Nóng quá hay lạnh quá đều không tốt, cái gì cân bằng cũng tốt. Trên đây là những cách để bạn có thể giảm nhiệt độ của GPU nói riêng hay thậm chí có thể áp dụng một số cách cho CPU và các linh kiện khác.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment