NEW Thành Cổ Loa Hà Nội | 10 Vẻ đẹp hào hùng còn sót lại

Kính thưa đọc giả. Ngày hôm nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về phượt khắp VN qua bài viết Thành Cổ Loa Hà Nội | 10 Vẻ đẹp hào hùng còn sót lại

Phần lớn nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Thành Cổ Loa là điểm du lịch mang đậm giá trị lịch sử và nghệ thuật. Hãy dành một ngày cuối tuần đẹp trời để du ngoạn thành Cổ Loa cùng bạn bè và người thân nhé!

thành cổ

Truyền thuyết về Cổ Loa

Cổ Loa là kinh đô của nước Âu Lạc dưới thời An Dương Vương và Đại Việt dưới thời Ngô Quyền. Các nhà khảo cổ học đã xác định đây là “tòa thành cổ nhất, có quy mô lớn nhất và cũng là nơi có cấu trúc độc đáo nhất trong lịch sử thành quách của người Việt cổ”.

Thành Cổ Loa gắn liền với truyền thuyết “Nỏ thần”, khi vua An Dương Vương quyết định xây thành (thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên). Qua hình ảnh chiếc nỏ thần Kim Quy, một phát bắn có thể giết hàng trăm quân giặc, những người đã hun đúc ý chí và sức mạnh của nước Âu Lạc ta ngày ấy. Mặc dù vũ khí của chúng tôi lúc đó chỉ là gươm, giáo và cung tên, chúng tôi vẫn chiến đấu dũng cảm. Truyện còn nổi tiếng về mối lương duyên giữa Mỵ Châu và Trọng Thủy.

mũi tên nỏ thần

Thần cung tên nỏ

Quá trình xây dựng thành Cổ Loa diễn ra như thế nào?

Tương truyền rằng Thục An Dương Vương ngày đó đã nhiều lần xây thành nhưng đều bị sụp đổ. Cho đến khi thần Kim Quy xuất hiện và bò nhiều vòng dưới chân. Lúc này, vua An Dương Vương đã cho xây thành theo chân rùa vàng. Kể từ đó, tòa thành không bị đổ.

nhìn thành cổ từ trên cao

Thành Cổ Loa là công trình xây dựng có quy mô độc đáo của người Âu Lạc. Nơi đây từng là hệ thống phòng thủ kiên cố và binh lính hùng mạnh của đất nước. Cho đến ngày nay, tuy không còn là thành lũy chống giặc nhưng thành Cổ Loa vẫn là một biểu tượng văn hóa, thể hiện nền văn minh tiên tiến của nước ta ngày ấy.

Kiến trúc thành Cổ Loa

Lâu đài được xây dựng với thiết kế hình xoắn ốc nên còn có biệt danh là Loa Thành.

Thành Cổ Loa có 3 vòng thành khép kín, tổng chiều dài 3 vòng là 16km, cao 10m. Tương truyền, kinh thành đi đến đâu thì xây thành lũy đến đó. Cả ba tòa thành đều có hào bao quanh; Xung quanh được bố trí các cổng vào thành và các pháo đài.

Thành cổ loa

Thành ngày nay có chiều cao trung bình từ 4m – 5m, có nơi cao đến 12m. Chân thành rộng tới 30m. Mặt ngoài, thành cao, có gai để chặn giặc. Bên trong đủ nhẹ nhàng để binh lính lên và xuống xe dễ dàng.

Thành Loa chủ yếu được xây dựng bằng đất, sau đó là đồ đá và đồ gốm vỡ. Kê đá xây chân thành được vững chãi nhất, đặc biệt là những lối chân thành sát sông, đầm phá thì càng cần nhiều đá.

Di tích thành Cổ Loa

Thành Cổ Loa ở đâu?

Thành Cổ Loa là một trong 21 di tích quốc gia cần được bảo tồn với rất nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc. Khu di tích này thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Cách trung tâm thành phố chưa đầy 20km.

Đường đến Hà Nội – thành Cổ Loa

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn đi theo quốc lộ 1A cũ khoảng 10km là đến cầu Đuống. Đến thị trấn Yên Viên, bạn có thể rẽ trái để vào quốc lộ 3. Lúc này chỉ mất khoảng 5km là đến khu di tích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển, một số tuyến xe buýt đi thẳng đến địa điểm này như tuyến 14, 17 hay tuyến 43, 46, 59.

Vé vào thành Cổ Loa

  • Giá vé vào thành Cổ Loa 10.000đ / người.
  • Thời gian mở cửa từ 6h30 – 18h hàng ngày.

Thành Cổ Loa có gì?

Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập gồm Thành trong; Hoàng thành và Hoàng thành. Nội thành là nơi ở của vua An Dương Vương, hậu cung của ông và các quan trong triều. Thành có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa thành các hướng.

Cổ vật thành Cổ Loa

Các nhà khảo cổ đã khai quật được nhiều ngôi mộ cổ; rìu xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên bằng đồng ba cánh và khuôn mũi tên,

Cổ vật thành Cổ Loa

Ngoại ô Cổ Loa

Tường ngoài có tổng chiều dài lên tới 8000m và tường cao từ 3-4m. Cấu trúc này khiến thành Cổ Loa giống như một mê cung thực sự. Trong đó, nổi bật có một số địa điểm như Đền thờ An Dương Vương; Hoàng triều di quy – đình Cổ Loa; Đền Cao Lỗ; Am Bà Chúa; Ngọc Chà…

Đền thờ An Dương Vương

Du lịch thành Cổ Loa trước hết phải kể đến đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là Đền Thượng – nơi vua ở trước đây. Kiến trúc của chùa cũng rất độc đáo qua các hình chạm khắc và các linh vật trước cổng chùa.

An Duong Vuong TempleĐền thờ An Dương Vương

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Giếng Ngọc nằm giữa Hồ Bán Nguyệt và cũng là trước cửa đền thờ vua An Dương Vương. Nước giếng Ngọc nếu nhìn từ xa sẽ thấy có màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa làn nước hồ trong xanh, cây cối mát rượi.

Theo truyền thuyết xưa, đây là nơi Trọng Thủy đã từng gieo mình xuống vì tiếc thương, tiếc thương cho nàng.

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Ngũ Triều Di Quy – đình Cổ Loa

Ngự Triều Dị Quy là nơi vua từng thiết triều. Nơi đây được xây dựng bề thế với nhiều nét kiến ​​trúc tiêu biểu như Tứ Linh, Tứ Quý. Dưới thời Lê, ngôi đình này được xây dựng lại kiên cố và giữ được giá trị gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngũ Triều Di Quy - đình Cổ LoaHoàng triều di quy – đình Cổ Loa

Mẹ của Chúa

Theo truyền thuyết, đây là nơi yên nghỉ của Mỵ Châu. Do khi ném mình xuống biển tự tử, người dân chài gần đó thấy tảng đá hình người không đầu dạt vào bờ nên tri hô người khiêng lại rồi đi đến khu vực cây đa. (nay là Am Bà Chúa) và đứt gánh. Vì vậy, tại đây đã lập miếu thờ, dưới bóng cây đa nghìn năm tuổi.

Mẹ của Chúa

Tuy chưa xác định được sự tích có thật hay không nhưng ngày nay đình vẫn thờ công chúa Mị Châu mặc váy đẹp nhưng không có đầu.

Đền Cao Lỗ – Ông tổ của vũ khí Việt Nam

Cao Lỗ là một tướng tài dưới thời vua An Dương Vương. Ông là tác giả của nỏ thần – nỏ Liên Châu và ông cũng là người trực tiếp chỉ huy xây dựng thành Cổ Loa. Đền được xây dựng để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng này.

Đền Cao Lỗ

Tượng Cao Lỗ cầm nỏ nhìn giặc được đặt ở hồ nước trước chùa.

Lễ hội thành Cổ Loa

Lễ hội thành Cổ Loa sẽ kéo dài từ mùng 6 đến 16 tháng Giêng hàng năm. Cũng giống như ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, đây là dịp để nhân dân ghi nhớ công lao dựng thành của Thục Vương. Bên cạnh đó, người dân còn đến đây để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và một năm mới bình an.

Lễ hội thành Cổ Loa

Ngoài lễ cúng, nơi đây còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dân gian sôi động và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Đặc sản Thành Cổ Loa

Cổ Loa nổi tiếng với món Cháo bổ dưỡng và thơm. Cháo được dùng với quẩy nóng; hanh Tây chiên; dưa cải chua và vài miếng cà chua.

Tôi đã nếm cháo hến ở phố cổ Hà Nội và cháo trai phố Hàng Cót vào buổi chiều. Nhưng cháo hến ở đất Cổ Loa là ngon nhất. Chỉ tiếc cái bụng nhỏ quá nên không ăn được bát cháo hến 10k đầy đặn này thôi.

Ngoài ra, một số quà lưu niệm cho người thân; những người bạn mà du khách có thể mua như tượng rùa Kim Quy bằng sứ mini; Tướng Cao Lỗ; Vua An Dương Vương…

Bên cạnh đó, người dân nơi đây còn trồng rất nhiều loại nông sản; rau sạch, an toàn để đưa ra chợ.

Có nên đến thăm thành Cổ Loa không?

Đến với nơi đây, bạn sẽ được trở về quá khứ, sống trong những câu chuyện huyền thoại về Mỵ Châu – Trọng Thủy; chiêm ngưỡng kỳ quan kiến ​​trúc ngàn năm của cha ông ta.

Đây cũng là một trong những di tích quan trọng của không chỉ người Hà Nội mà còn của cả dân tộc. Nếu có dịp về thăm Hà Nội, sao bạn không về với cội nguồn?

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch Thành Cổ Loa dành cho những bạn đang có ý định tham quan khu di tích lịch sử nổi tiếng này. Hi vọng bạn có một ngày nghỉ thư giãn và thú vị.

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment