NEW Thủ Tục Ghi Nợ Và Thanh Toán Nợ Tiền Sử Dụng Đất Theo Quy Định Mới

Promoseagate chào đọc giả. Hôm nay, Promoseagate xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về mẹo vặt, kinh nghiệm không thể thiếu bằng bài chia sẽ Thủ Tục Ghi Nợ Và Thanh Toán Nợ Tiền Sử Dụng Đất Theo Quy Định Mới

Đa số nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi yên tĩnh kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Nghị định 79/2019 của Chính phủ sửa đổi điều 16 Nghị định 45/2014 vừa được ban hành về thu tiền sử dụng đất, quy định từ ngày 1/3/2021 hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất. chưa thanh toán sẽ phải trả số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Bạn đang xem: Nộp tiền sử dụng đất

*

Nghị định mới nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong các quy định trước đây về ghi nợ tiền sử dụng đất – ẢNH: ĐÌNH SƠN
Nghị định mới nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong các quy định về ghi nợ tiền sử dụng đất trước đây
Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) trước ngày 01/3/2016 mà chưa nộp thì tiếp tục nộp số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận. . (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo quy định của pháp luật) đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2021. Kể từ ngày 01 tháng 03 năm 2021, hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. phải trả số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.
Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã kiến ​​nghị gia hạn thời hạn trả nợ tiền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân đã ghi nợ trước ngày 1/3/2016 nhằm tháo gỡ khó khăn cho hộ gia đình, cá nhân. trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về sử dụng đất. Nguyên nhân được UBND TP Đà Nẵng đưa ra là do năm 2020, Đà Nẵng và khu vực miền Trung xảy ra dịch bệnh Covid-19, thiên tai liên tục khiến đời sống người dân rất khó khăn. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp thuận vì theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất. phí (có hiệu lực từ ngày 10/12/2019) nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế trong việc ghi nợ tiền sử dụng đất. Bộ đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu khẩn trương thực hiện Nghị định 79 sau khi ban hành. Đồng thời ra thông báo giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ đôn đốc, kiểm tra, tổng kết việc thực hiện nghị định.
Để đảm bảo thanh toán nợ quyền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân cần xem kỹ, xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình còn được ghi nợ hay không. Thẻ SD không. Trường hợp còn ghi nợ tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước thì hộ gia đình, cá nhân liên hệ ngay với Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện, thị xã để được hướng dẫn thủ tục nộp tiền. nợ theo chính sách quy định tại Nghị định 79/2019 của Chính phủ trước ngày 28/02/2021. Trường hợp trả nợ sau ngày 28/02/2021 thì tính tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm nợ. thanh toán.
Mới đây, Cục Thuế TP.HCM đã có văn bản khuyến cáo người dân nộp tiền sử dụng đất để tránh trường hợp nộp tiền trả nợ sau ngày 28/2/2021 sẽ bị tính tiền sử dụng đất phải nộp theo giá đất tại thời điểm. trả nợ, trong khi giá đất từ ​​năm 2021 trở đi về cơ bản cao hơn giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Xem thêm: Review phim Em Là Bà Nội Của Anh Trung Quốc, Em Là Bà Nội Của Anh Ost

Luật sư Hoàng Thu, Đoàn Luật sư TP.HCM, giải thích Nghị định 79/2019 cũng quy định cụ thể đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất đối với trường hợp được giao đất. tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất gồm 4 trường hợp là người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là người dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn cấp xã được công nhận là vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư và không phải trả lãi chậm nộp trong 05 năm này. Trường hợp sau 5 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp đủ tiền sử dụng đất thì phải nộp đủ số tiền còn nợ và tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ. ngày thanh toán. hết 5 năm được ghi nợ đến thời điểm trả nợ. Trong khi trước đây hộ gia đình, cá nhân được phép chuyển mục đích sử dụng đất; tiền sử dụng đất và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư có khó khăn về tài chính được ghi nợ tiền sử dụng đất.
Theo luật sư Hoàng Thu, quy định này đã thu hẹp đối tượng được chính sách nợ tiền sử dụng đất khi chỉ được ghi nợ 4 đối tượng. Điều này tránh được tình trạng hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất như trước đây do không phải trả lãi, chênh lệch trong thời hạn 5 năm.
Một lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai quận 7 (TP.HCM) cho biết, hiện tỷ lệ hộ gia đình, cá nhân nợ tiền sử dụng đất chiếm khoảng 50% số lượng giấy chứng nhận trên địa bàn quận. . Nguyên nhân là do trước đây, nhà nước quy định hộ gia đình, cá nhân được nợ tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm. Trong thời gian này, hộ gia đình, cá nhân không phải trả lãi và không phải tăng tiền sử dụng đất. Đến hạn trả, người dân chỉ phải trả đúng số nợ của các năm trước. “Quy định bắt buộc hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất mới sau ngày 1/3/2021 là hoàn toàn hợp lý vì nếu không tăng thì người dân không nộp, cứ ghi nợ và cứ thế. Nhà nước sẽ khó thu tiền sử dụng đất, trong khi số tiền này nếu tính trên phạm vi cả nước cũng tương đối lớn ”, ông nói.
Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho biết, trước đây chính sách cho vay tiền sử dụng đất ổn định trong 5 năm mà không tăng. Không chỉ vậy, sau khi ghi nợ, nếu đóng ngay, bạn còn được “khuyến mãi” giảm 2% số tiền ghi nợ / năm. Điều này đã vô tình “khuyến khích” người dân ghi nợ tiền sử dụng đất, dù điều kiện kinh tế không mấy khó khăn. “Quy định mới là hợp lý khi tính đúng, tính đủ, tạo sự công bằng giữa các hộ dân. Đã đến lúc chính sách sử dụng đất phải thay đổi tiệm cận theo thị trường vì chỉ như vậy mới công bằng và giúp ngân sách nhà nước thu tiền sử dụng đất đầy đủ hơn ”, ông Liên nói.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment