NEW Thuế Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Sang Đất Thổ Cư, Please Wait

Hi quý vị. , Promo Seagate sẽ đưa ra đánh giá khách quan về các tips, tricks hữu ích phải biết Thuế Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Sang Đất Thổ Cư, Please Wait bằng nội dung Thuế Chuyển Mục Đích Sử Dụng Đất Sang Đất Thổ Cư, Please Wait

Đa số nguồn đều được update thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này trong phòng cá nhân để có hiệu quả tốt nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Pháp luật quy định như thế nào về cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất vườn sang đất ở? Giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc về trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật đất đai

Tiền sử dụng đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, pháp luật có quy định về giá đất tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể. Tuy nhiên, việc xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bạn đang xem: Thuế chuyển mục đích sử dụng đất

Vì vậy, để đảm bảo tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc nhờ luật sư chuyên nghiệp tư vấn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, vui lòng liên hệ với Luật Minh Gia để được giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ và tư vấn pháp luật các vấn đề liên quan đến tiền sử dụng đất, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:1900.6169để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến ​​thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn các khoản phí, lệ phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất vườn sang đất ở

Câu hỏi tư vấn: Xin chào quý văn phòng, tôi có thắc mắc về lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất như sau: Tôi có mảnh đất diện tích 1345m2 tại tỉnh A sử dụng ổn định từ năm 1978 đến nay không tranh chấp. được cấp sổ đỏ 1994. Trên sổ đỏ có diện tích đất là 250m2, đất vườn 1095m2. Nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất vườn sang đất trên chính mảnh đất trên. Xin hỏi luật sư tôi có phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ không, số tiền sử dụng đất và lệ phí phải nộp cụ thể như thế nào? Thủ tục chuyển mục đích đất như thế nào? / m2) Nếu tôi làm thủ tục tách thửa cho con trai tôi, đồng thời làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất ở (250 m2) và đất nông nghiệp (1095 m2). như trên tôi có phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ hay không, mỗi loại bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư

Trả lời tham vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia, giải đáp thắc mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đầu tiên, Về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất:

Theo quy định của Luật đất đai 2013. Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới dạng ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang mục đích khác thuộc nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;….Như vậy, do hiện tại bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất vườn sang đất ở nên thuộc đối tượng quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 57 của Luật này, theo đó bạn cần làm thủ tục theo quy định tại Nghị định 43. Năm 2014.

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo việc cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính chuyển quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Xem thêm: Sân Bay Tân Sơn Nhất Bị Hack, Hacker Tấn Công Các Sân Bay Ở Việt Nam 2016

Cụ thể, thủ tục bao gồm:

+ Xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

+ Nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Nộp cho cơ quan tài nguyên và môi trường, sau 07 ngày làm việc cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ kiểm tra tính hợp lệ và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Trường hợp không chấp thuận phải nêu rõ lý do.

*

Thứ hai, lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014 / NĐ-CP quy định:

Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

….

c) Trường hợp chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất khi chuyển mục đích. đối với đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

– Trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng phần chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở mà thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với trường hợp chuyển mục đích. từ thuê đất sang giao đất. thì nộp tiền sử dụng đất bằng số chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm. thanh toán. quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Trường hợp sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm sử dụng. sẽ được thu thập. có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, mức phí bạn sẽ phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điểm c khoản 2 của Luật này.

Thứ ba, Về lệ phí trước bạ khi tặng cho quyền sử dụng đất cho con:

Do trường hợp của bạn, bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho các con. Do đó, sẽ thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ theo tinh thần của nghị định này. Đặc biệt:

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định 23/2013 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 45/2011 / NĐ-CP như sau:

Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

….

“mười. Nhà, đất được thừa kế, tặng cho giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu -pháp luật; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông, bà với cháu; ông, bà với cháu; anh, chị, em ruột hiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

————-

Câu hỏi 2 – Khi chuyển từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở có phải nộp tiền sử dụng đất không?

Công ty cho tôi hỏi tôi có mảnh đất ở quê S 176m2 thổ cư 60m2 còn lại 116m2 đất trồng cây hàng năm. Nay tôi muốn chuyển toàn bộ 116m2 đất trồng cây hàng năm sang đất ở tại quê. Giá đất do nhà nước quy định tại địa phương tôi là 200.000 / m2 đất thổ cư bằng 40.000 / m2 đất trồng cây hàng năm. 2% tiền sử dụng đất và 0,5 lệ phí trước bạ được tính trên tổng 176m2 thổ cư hoặc chỉ tính trên giá 116m2 quy đổi sau này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đáp lại: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo các trường hợp tương tự như sau:

Theo đó, khi chuyển mục đích thì số tiền sử dụng đất gia đình phải nộp được xác định bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển nhượng đất ở. . mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với khoản thuế và phí bạn đưa ra (2% tiền sử dụng đất và 0,5 phí trước bạ) là không có, tức là bạn không phải nộp khoản này. Vì hai loại thuế, phí trên chỉ phải nộp khi mua bán đất.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment