NEW Tính Chi Phí Hoạt Động Là Gì ? Làm Thế Nào Để Tối Tính Chi Phí Hoạt Động Chung

Hi quý vị. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Tính Chi Phí Hoạt Động Là Gì ? Làm Thế Nào Để Tối Tính Chi Phí Hoạt Động Chung với bài chia sẽ Tính Chi Phí Hoạt Động Là Gì ? Làm Thế Nào Để Tối Tính Chi Phí Hoạt Động Chung

Phần nhiều nguồn đều đc update thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi người thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả các thiết bị gây xao nhoãng trong việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Chi phí vốn (Capex) và chi phí hoạt động (Opex) là hai thuật ngữ bạn cần hiểu và hiểu rõ sự khác biệt nếu bạn muốn vận hành doanh nghiệp của mình thành công.

Bạn đang xem: Chi phí vận hành là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ gặp phải các điều khoản về vốn và chi phí hoạt động. Liên quan đến chi phí kinh doanh của bạn. Cả hai đều đề cập đến số tiền được thanh toán từ công ty của bạn. Nhưng theo những cách hoàn toàn khác. Dưới đây là một số hướng dẫn về chi tiêu vốn (Capex) và chi phí hoạt động (Opex).

1. Capex – Chi phí vốn

Một. Định nghĩa

Capex (Capital Expenditure) – Chi phí vốn là khoản tài trợ được các công ty sử dụng để bảo hiểm tài sản vật chất. Hoặc nâng cấp tài sản lưu động. Capex thường có hai dạng:

Chi phí bảo trì. Trong đó công ty mua sắm tài sản để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của tài sản hiện có. Chi phí mở rộng. Trong đó công ty mua tài sản mới để nỗ lực phát triển kinh doanh.

Các giao dịch mua trong danh mục chi tiêu vốn thường có quy mô, giá cả lớn hoặc cả hai. Chúng cũng sẽ tiếp tục được sử dụng trong nhiều tháng, nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau ngày mua. Điều này làm cho chúng trở thành tài sản cố định. Chi tiêu vốn bao gồm cả tài sản mới và những cải tiến được thực hiện đối với tài sản hiện có đã mua trong quá khứ.

NS. Danh sách các khoản chi vốn:

Ví dụ về chi tiêu vốn bao gồm:

– Cơ sở sản xuất và thiết bị.

– Cải tạo và mở rộng các cơ sở hiện có.

– Nội thất và đồ đạc.

Công cụ và phần cứng, bao gồm máy tính, trung tâm dữ liệu và thiết bị văn phòng.

– Phần mềm

– Đất

– Tài sản vô hình như giấy phép phần mềm, tài sản trí tuệ như bằng sáng chế, v.v.

Các loại và mức chi tiêu vốn mà một công ty có thể có tùy thuộc vào ngành. Một số ngành sử dụng nhiều vốn nhất với chi phí vốn cao nhất bao gồm thăm dò và sản xuất dầu khí, viễn thông, sản xuất và tiện ích.

Xem thêm: Hội nghị Nghị định số 64/2009 / NĐ-CP, Nghị định số 64/2009 / NĐ

NS. Capex trong kế toán

Điều quan trọng là phải hiểu rằng tiền chi cho việc sửa chữa hoặc bảo trì tài sản đang diễn ra được coi là CAPEX và phải được hạch toán trên báo cáo tài chính cho kỳ mà nó được chi tiêu. Chi phí đầu tư được ghi nhận là tài sản trên bảng cân đối kế toán của công ty (trong mục “Tài sản, Nhà máy và Thiết bị”), không phải là chi phí trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Các khoản mua này cũng xuất hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty trong cột “Hoạt động đầu tư” để phản ánh số tiền đầu tư trả trước trong kỳ kế toán hiện tại.

Không giống như các khoản đầu tư khác như nghiên cứu & phát triển và tiếp thị, chi phí vốn không được coi là chi phí tức thời. Công ty sẽ thu hồi chi phí của các giao dịch mua này theo thời gian. Giá trị và doanh thu sẽ được tạo ra do hiệu suất tăng, hiệu quả cao hơn và các lợi ích khác trong tương lai mà giao dịch mua tạo ra. Đồng thời, tài sản bị khấu hao, làm lan rộng toàn bộ nguyên giá của tài sản trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của nó. Khi nó giảm giá, một tài sản vật chất sẽ mất đi một phần giá trị của nó trong mỗi kỳ kế toán.

*

2. Opex – Chi phí hoạt động

Một. Định nghĩa

Opex (Chi phí hoạt động) – Chi phí hoạt động là các khoản chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh thường xuyên. Chẳng hạn như chi phí quản lý, nghiên cứu và phát triển và giá vốn hàng bán. Về mặt khái niệm, chi phí hoạt động dễ hiểu hơn vì chúng là một phần của hoạt động hàng ngày.

NS. Bảng kê chi phí hoạt động

Chi phí hoạt động bao gồm nhiều loại chi phí. Từ đồ dùng văn phòng, chi phí đi lại và phân phối đến phí cấp phép, tiện ích, bảo hiểm tài sản và thuế tài sản. Nếu thiết bị được thuê thay vì mua, nó thường được coi là chi phí hoạt động. Sửa chữa và bảo dưỡng tài sản cố định hiện có như nhà máy và thiết bị cũng được coi là chi phí hoạt động. Trừ khi việc cải tiến sẽ làm tăng thời gian sử dụng hữu ích của tài sản. Các ví dụ phổ biến về chi phí hoạt động bao gồm:

– Bất kỳ khoản chi phí nào thuộc Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm:

Lương của người quản lý Lương và phí của nhân viên IT Lương và phí Tiếp thị, Kế toán, v.v.

– Thuế bất động sản

– Hoa hồng bán hàng

– Phí giải trí

– Khấu hao TSCĐ nằm ngoài khu vực sản xuất.

NS. Nghiệp vụ kế toán

Tất cả các chi phí hoạt động được ghi nhận trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty như là chi phí trong kỳ khi chúng phát sinh. Nói một cách đơn giản, chi tiêu vốn có xu hướng là các khoản đầu tư lớn vào hàng hóa. Giá vốn xuất hiện trên bảng cân đối kế toán và được phân bổ trong vòng đời của tài sản, thường là 3 năm, trong khi chi phí hoạt động được thể hiện trên tài khoản lãi lỗ và liên tục liên quan đến chi phí phát sinh.

*

3. Capex hay Opex?

Trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của mình, một công ty đôi khi phải lựa chọn giữa việc gánh chịu một khoản chi phí hoạt động hoặc một khoản chi phí vốn. Ví dụ: nếu một công ty cần thêm không gian lưu trữ để chứa dữ liệu của mình, thì công ty có thể đầu tư vào các thiết bị lưu trữ dữ liệu mới như một khoản chi phí vốn. Hoặc thuê không gian trong trung tâm dữ liệu như một khoản chi phí hoạt động.

Quyết định chọn Opex hoặc Capex làm phương pháp ghi nhận chi phí phải dựa trên sự hiểu biết tốt về vai trò của chi phí trong công ty của bạn. Nhiều tổ chức bị hạn chế về số vốn đầu tư mà họ có thể tiếp cận. Do vốn đầu tư có hạn nên các doanh nghiệp thường muốn đầu tư vào các hoạt động tạo ra doanh thu. Đây là lý do tại sao nhiều tổ chức thích thuê hơn là mua. Họ không muốn ràng buộc vốn quý.

Bằng cách tiếp cận chủ động để quản lý hiệu quả cả vốn và chi tiêu hoạt động, hãy đầu tư vào các công cụ phần mềm phù hợp. Công ty của bạn sẽ có vị trí tốt để tận dụng tối đa các khoản tiền của mình.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý và phân bổ chi phí kinh doanh. Nếu bạn cần vốn để phát triển, hãy liên hệ với chúng tôi.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment