NEW Tính Tỷ Giá Chéo – Tỷ Giá Chéo Là Gì

Chào bạn đọc. Bữa nay, tôi mạn phép đưa ra đánh giá chủ quan về Tính Tỷ Giá Chéo – Tỷ Giá Chéo Là Gì qua bài viết Tính Tỷ Giá Chéo – Tỷ Giá Chéo Là Gì

Phần lớn nguồn đều đc update thông tin từ những nguồn trang web lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý và gạch đá bên dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở nơi không có tiếng ồn kín để có hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật hàng tháng

Các cặp chéo thường ít thanh khoản hơn và ít được giao dịch hơn các cặp truyền thống. Đây là một điểm thú vị cũng như một điểm hạn chế của các cặp tiền chéo. Có thể nói, những cặp tiền này mang lại cả lợi ích và mặt hạn chế cho các nhà đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tỷ giá chéo qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách Tính Tỷ Lệ Chéo

*

Khái niệm tỷ giá chéo

Tỷ giá chéo, tiếng Anh là Cross Rate, là tỷ giá giữa hai đồng tiền được tính thông qua đồng tiền thứ ba. Cách xác định tỷ giá chéo phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

Cách tiền tệ được báo giá là gián tiếp hoặc trực tiếp Tỷ giá quy định là tỷ giá mua hoặc bán

Trong đó đồng tiền cơ sở có đơn vị tính bằng 1; và đồng tiền yết giá (tiền tệ có kỳ hạn) có một số đơn vị thay đổi tùy thuộc vào quan hệ cung cầu trên thị trường.

1.1 Tỷ giá và báo giá

Thông thường, tỷ giá hối đoái, hay gọi tắt là tỷ giá, được viết theo cách sau:

Đơn vị tiền tệ đứng trước hoặc cao hơn là đồng tiền cơ sở. Đơn vị tiền tệ đứng sau hoặc thấp hơn được gọi là đồng tiền định giá.

Có hai phương pháp báo giá: báo giá trực tiếp và báo giá gián tiếp. Cụ thể, với báo giá trực tiếp, ngoại tệ là đồng tiền cơ bản và nội tệ là đồng tiền định giá. Ngược lại, báo giá gián tiếp có ngoại tệ là đồng tiền định giá và nội tệ làm đồng tiền cơ bản.

Tuy nhiên, để đọc và hiểu giá báo giá trực tiếp, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

5 loại tiền mạnh GBP, AUD, NZD, EUR, SDR (Special rút vốn – Quyền rút vốn đặc biệt) luôn được báo giá trực tiếp USD gián tiếp cho tất cả trừ 5 loại tiền trên

Giữa hai loại tiền tệ khác nhau, bạn cần phải sử dụng tỷ giá chéo khi bạn muốn biết tỷ giá hối đoái của một loại tiền tệ khác giữa các loại tiền tệ quốc tế trên thị trường.

Hiện tại, 2 đồng tiền USD USD và Bảng Anh GBP đã chính thức được niêm yết trên hầu hết các thị trường ngoại hối các nước. Vì vậy, khi muốn biết về tỷ giá hối đoái giữa các dòng tiền quốc tế với thị trường trong nước, các nhà kinh doanh cần thông qua tỷ giá chéo để quy đổi qua các đồng tiền này.

1.2 Đặc điểm của tỷ giá chéo

Tỷ giá chéo có một số đặc điểm sau:

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trong các cặp tiền tệ ít phổ biến hơn, thì crosses là một lựa chọn tốt. Các nhà đầu tư có cơ hội kiếm lợi nhuận lớn hơn khi thị trường có nhiều biến động. Tuy nhiên, điều đó đi kèm với khả năng thua lỗ lớn tương ứng. Khi chuyển đổi tỷ giá chéo, bạn không cần quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế Mỹ như khi giao dịch nhiều cặp tiền tệ khác.

1.3 Phân loại tỷ giá chéo

Tỷ giá chéo được xác định dựa trên việc bạn ở vị trí người mua hay người bán. Nói chung, khi tham gia thị trường, bạn sẽ chỉ quan tâm đến một tỷ giá duy nhất mà tại đó giao dịch mua hoặc bán sẽ diễn ra.

Tức là người mua / người bán chỉ quan tâm đến tỷ giá mua / bán của mình. Bạn không cần quan tâm đến sự chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán. Tỷ giá chéo trong trường hợp này được gọi là tỷ giá chéo đơn.

Ví dụ về tỷ giá chéo đơn: USD / VND = 22,655 và USD / EUR = 0,84 -> EUR / VND = 22,655 / 0,84 = 26,970.

Tuy nhiên, trên thị trường ngoại tệ, luôn có sự chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán, và các giao dịch thường được thực hiện thông qua một hệ thống tài chính trung gian, chẳng hạn như ngân hàng.

Khi đó, ngân hàng có thể là người bán cho bạn nhưng lại là người mua trong một giao dịch khác – tức là một người sẽ ở nhiều vị trí khác nhau. Do đó, cần xác định tỷ giá chéo giữa các ngoại tệ ở các địa bàn khác nhau.

Tỷ giá chéo trong trường hợp này được gọi là tỷ giá chéo phức tạp. Nó được sử dụng để xác định ngoại tệ ở các địa điểm khác nhau cho những người mua và người bán khác nhau.

Xem thêm: Vì sao các Gã khổng lồ công nghệ Mỹ tháo chạy khỏi Thung lũng Silicon?

Thông thường, chỉ những nhà đầu tư chứng khoán, người mua – người bán, người giao dịch trực tuyến mới quan tâm đến tỷ giá chéo. Nhìn chung, việc hiểu rõ cách sử dụng tỷ giá chéo sẽ giúp người dùng chủ động trong các giao dịch trực tuyến và khi mua hàng nước ngoài.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá chéo

Tỷ giá chéo thường được giao dịch chủ yếu với các loại tiền tệ như USD, EUR và JPY. Các yếu tố ảnh hưởng đến các mối quan hệ này bao gồm: Sự khác biệt tương đối về sức mạnh kinh tế của các quốc gia, tỷ lệ lạm phát và lãi suất.

Như đã nói ở trên, tỷ giá chéo không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hướng đi của USD và nền kinh tế Mỹ. Điều này khác với khi bạn giao dịch các cặp truyền thống như EUR / USD, USD / JPY hoặc GBP / USD. Lý do là sau đó bạn có thể gặp khó khăn khi đọc thị trường, bởi vì tất cả các mối quan hệ này phụ thuộc vào độ mạnh hay yếu của USD.

Nhìn chung, khi đồng USD suy yếu, nó có khả năng giảm nhiều hơn so với hầu hết các đồng tiền khác. Tương tự, trong xu hướng tăng mạnh, nhiều khả năng USD sẽ tăng giá trước hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác.

Bạn hoàn toàn không thể bỏ qua tầm ảnh hưởng của đồng tiền này trong việc giao dịch các cặp tiền tỷ giá chéo. Sự phát triển của USD có thể có ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ vì nó là đồng tiền quan trọng nhất trên thế giới và có thể ảnh hưởng đến các cặp không liên quan trực tiếp đến USD.

Tuy nhiên, chúng không phải là yếu tố quyết định chính trong mối quan hệ tỷ giá chéo.

*

Ví dụ về tỷ giá chéo của VND

3. Quy tắc xác định tỷ giá chéo

Vậy khi nào bạn cần xác định tỷ giá chéo? Câu trả lời là khi bạn giao dịch tiền tệ trên thị trường ngoại hối.

Có 3 trường hợp có thể xảy ra khi xác định tỷ lệ chéo. Có 3 trường hợp có thể xảy ra. Đặc biệt:

Tỷ giá chéo giữa hai loại tiền tệ được tính theo phương pháp trực tiếp. Ví dụ: CHF / CAD; HKD / JPY… Tỷ giá chéo giữa hai loại tiền tệ được tính theo phương pháp gián tiếp. Ví dụ: GBP / AUD; EUR / GBP… Tỷ giá chéo giữa cùng một loại tiền tệ được định giá theo phương pháp gián tiếp và cùng một loại tiền tệ được định giá theo phương pháp trực tiếp. Ví dụ: GBP / CAD; AUD / VND…

4. 3 cách tính tỷ lệ chéo

*

3 cách để tính toán tỷ lệ chéo

Có 3 cách để tính tỷ giá chéo như sau:

4.1 Xác định tỷ giá chéo giữa 2 đồng tiền định giá

Tỷ giá chéo giữa hai đồng tiền định giá được xác định bằng cách chia tỷ giá của đồng tiền định giá được sử dụng làm đồng tiền định giá cho tỷ giá của đồng tiền cơ sở trong cặp tỷ giá chéo.

Đặc biệt: Tỷ giá niêm yết là VND / USD và CNY / USD, tỷ giá VND / CNY cả mua và bán được tính theo công thức sau:

Trích dẫn / Giá = (báo giá / USD) / (báo giá / USD)

VND / USD = Tỷ giá Mua / Bán VND

CNY / USD = Tỷ giá mua / bán CNY

Ví dụ: USD / VND = 18,000 / 200; USD / SGD = 1,2420 / 30.

Tỷ giá mua SGD / VND của khách hàng = 18.200 VND / 1.2420SGD = 14.653;

Tỷ giá bán của khách hàng SGD / VND = 18,000 VND / 1,243SGD = 14,481

-> Tỷ giá ngân hàng báo giá: SGD / VND = 14.481 / 14.653

4.2 Xác định tỷ giá hối đoái giữa 2 đồng tiền cơ sở

Bạn có thể tính Tỷ giá chéo giữa hai đơn vị tiền tệ được báo giá ở vị trí tiền tệ cơ sở bằng cách chia tỷ giá của đồng tiền gốc cho tỷ giá của đồng tiền gốc.

Đặc biệt: Tỷ giá niêm yết là USD / VND và USD / CNY, tỷ giá tính chéo (TG) VND / CNY trong hai trường hợp mua vào và bán ra được tính theo công thức sau:

Trích dẫn / báo giá = (USD / báo giá) / (USD / báo giá)

USD / VND = Tỷ giá Mua / Bán VND

USD / CNY = Tỷ giá Mua / Bán CNY

Ví dụ: GBP / VND = 29160/80; USD / VND = 18.000 / 200 Tỷ giá mua của khách hàng GBP / USD = 29.180 VND / 18000 = 1,6211; Tỷ giá bán GBP / USD của khách hàng = 29.160 VND / 18200 VND = 1.6021

-> Tỷ giá báo giá của ngân hàng: GBP / USD = 1,6021 / 1,6211

4.3 Xác định tỷ giá hối đoái giữa 2 đồng tiền cơ sở và báo giá

Tỷ giá chéo giữa hai loại tiền tệ trong đó một loại được định giá ở vị trí tiền tệ cơ bản và loại còn lại ở vị trí báo giá được xác định bằng cách nhân tỷ giá của đồng tiền cơ sở với tỷ giá của đồng tiền định giá.

Đặc biệt: Tỷ giá niêm yết là VND / USD và USD / CNY, tỷ giá tính chéo (TG) VND / CNY trong hai trường hợp mua vào và bán ra được tính theo công thức sau:

Trích dẫn (trực tiếp) / giá = (báo giá / USD) x (USD / định giá)

VND / USD = Tỷ giá Mua / Bán VND

USD / CNY = Tỷ giá mua / Tỷ giá bán CNY

Nói chung, sự khác biệt giữa tỷ giá mua và bán là tự nhiên khi bạn giao dịch trên thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, tùy từng vị trí sẽ xác định được tỷ giá chéo ngoại tệ khác nhau. Nắm được công thức và cách tính tỷ giá hối đoái, tỷ giá chéo sẽ giúp bạn tính toán, dự đoán được sự biến động của các loại tiền tệ và đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

5. Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn tỷ lệ chéo là gì và 3 cách tính tỷ lệ chéo cực kỳ nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức để tự tin giao dịch trên thị trường ngoại hối và mang về nhiều lợi nhuận. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới.

Thể loại: Công nghệ tài chính

Nguồn tổng hợp

Leave a Comment