NEW [Wiki] Trương Ái Linh là gì? Chi tiết về Trương Ái Linh update 2021

Hello quý khách. Bữa nay, mình sẽ đưa ra đánh giá khách quan về [Wiki] Trương Ái Linh là gì? Chi tiết về Trương Ái Linh update 2021 với bài chia sẽ [Wiki] Trương Ái Linh là gì? Chi tiết về Trương Ái Linh update 2021

Đa số nguồn đều đc lấy ý tưởng từ những nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Mong bạn đọc đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update liên tiếp

Trương Ái Linh
Eileen Chang

Bà Trương Ái Linh năm 1954.

Bà Trương Ái Linh năm 1954.

Bút danhLiang Jing (梁 京) (hiếm khi được sử dụng)
Công việc

Tiểu thuyết gia, nhà tiểu luận, nhà biên kịch

Trình độHội trường St. Mary
Đại học Hồng Kông
Đại học Saint John’s, Thượng Hải
Giai đoạn sáng tạo1932-1995
Thể loạiVăn học viễn tưởng
Sự chuyển độngYuanyuan Hu Phap Sect (鴛鴦蝴蝶派) (tranh chấp)
Vợ chồng

Hồ Lan Thanh (1944-1947)
Ferdinand Reyer (1956–1967)Trương Ái Linh (tiếng Trung giản thể: 张爱玲; tiếng Trung phồn thể: 張愛玲; bính âm: Zhāng Ailíng, tên tiếng Anh: Eileen Chang) (30 tháng 9 năm 1920 – 8 tháng 9 năm 1995) là một nhà văn nữ Trung Quốc. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của cô bao gồm Màu sắc, giới tính (Ham muốn, Thận trọng) và Phải lòng (Tình yêu trong một thành phố sa ngã).

Cô được chú ý với những tác phẩm viết về những căng thẳng giữa nam và nữ trong tình yêu. Bà cũng được một số học giả coi là một trong những nhà văn Trung Quốc xuất sắc nhất trong thời đại của bà. Những mô tả của bà về khung cảnh Thượng Hải và Hồng Kông dưới sự chiếm đóng của Nhật Bản vào những năm 1940 rất ấn tượng vì chúng tập trung vào cuộc sống hàng ngày và không có những ẩn dụ chính trị như các nhà văn khác cùng thời.

Sự nổi tiếng và tai tiếng của bà đối lập với cuộc sống cá nhân rắc rối, đầy thất vọng, bi kịch, bị xa lánh và kết thúc bằng cái chết vì bệnh tim ở tuổi 74.


Thiếu niên[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh ra tại Thượng Hải, Trung Quốc, Zhang Ai Ling tên thật là Trương Anh (张 瑛), là con gái lớn của ông Trương Chí Nghi (張志沂) (1896–1953) và bà Hoàng Sư Quýnh (黃素瓊) (1893–1957). Cả ông nội và ông ngoại của cô đều được biết đến là những quan lại nhà Thanh có ảnh hưởng lớn. Cô trải qua thời thơ ấu với dì Zhang Maoyuan (張茂淵) (1898–1991).

Năm 1923, khi cô được 2 tuổi, gia đình cô chuyển đến Thiên Tân. Năm 1923, sau khi cha cô kết hôn với một người vợ lẽ khác và nghiện thuốc phiện, mẹ cô bỏ sang Anh. Năm 1927, mẹ cô trở về và gia đình quay trở lại Thượng Hải. Năm 1930, cha mẹ cô ly hôn. Cô và em trai Zhang Zijing (張子静) (1921–1997) sống với cha của họ.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Trương Ái Linh có mâu thuẫn với bố và mẹ kế. Ngay sau sinh nhật 18 tuổi, cô bỏ về sống với mẹ và ở với mẹ cho đến khi vào đại học và chủ yếu sống ở Hồng Kông.


Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Ái Linh bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi. Dù cho biết gia đình không theo đạo nhưng cô đã theo học tại một trường trung học Công giáo, Trường nữ sinh Saint Maria, nơi cô học cả tiếng Trung và tiếng Anh và tốt nghiệp năm 1937.

Năm 1939, bà nhận được học bổng toàn phần của Đại học London nhưng không thể theo học vì Chiến tranh Trung-Nhật bùng nổ. Thay vào đó, cô theo học ngành Văn học Anh tại Đại học Hồng Kông, nơi cô gặp người bạn suốt đời Fatima Mohideen (mất năm 1995). Vào tháng 10 năm 1941, khi cô chỉ còn một học kỳ nữa là tốt nghiệp đại học, Hồng Kông đã bị quân Nhật chiếm đóng. Cô quyết định quay trở lại Trung Quốc với kế hoạch ban đầu là hoàn thành việc học và lấy bằng tại Đại học Saint John’s, nhưng sau đó vài tuần, cô quyết định bỏ học vì vấn đề tài chính.


Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 10 tuổi, mẹ cô đổi tên từ tiếng Anh thành Ái Linh, phiên âm là Eileen, để chuẩn bị nộp hồ sơ vào một trường Anh ngữ. Thời trung học, cô đã đọc Mộng phòng đỏ, một trong bốn tác phẩm kinh điển của văn học Trung Quốc, tác phẩm sau này có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của cô. Cô bộc lộ năng khiếu văn chương ngay từ khi còn nhỏ qua các bài báo đăng trên tạp chí của trường. Năm 12 tuổi, cô viết cuốn tiểu thuyết ngắn đầu tiên của mình.

Năm 1943, Zhang Ailing gặp một biên tập viên nổi tiếng, Zhou Shoujuan (周 瘦 鹃) và cho ông xem một số tác phẩm của bà. Với sự hậu thuẫn của anh, cô sớm trở thành một nhà văn mới nổi tiếng ở Thượng Hải. Trong khoảng hơn hai năm tiếp theo, cô đã viết một số tác phẩm nổi tiếng nhất của mình, bao gồm Tình yêu của trái tim (Khu) và Trái tim vàng (金锁记).

Năm 1952, bà trở lại Hồng Kông, làm phiên dịch cho Trung tâm Thông tin Hoa Kỳ trong 3 năm. Sau đó, vào năm 1955, bà rời Hong Kong đến Hoa Kỳ và không bao giờ quay trở lại Trung Quốc đại lục nữa.

Năm 1972, cô chuyển đến Los Angeles, California. Năm 1975, bà hoàn thành bản dịch tiếng Anh của Hai Shang Hua Lie’s Tale (海上花 列传), một tiểu thuyết nổi tiếng về thời nhà Thanh của Han Bangqing (韩邦庆). Sau khi bà qua đời, các bản thảo của một bản dịch tiếng Anh đã được tìm thấy trong kho lưu trữ của bà tại Đại học Nam California và đã được xuất bản.


Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1943, Zhang Ailing gặp người chồng đầu tiên của mình, Hu Lancheng (胡兰成). Khi đó cô 23 tuổi và anh 37 tuổi. Họ kết hôn vào năm sau trong một buổi lễ riêng tư. Fatima Mohideen là khách mời duy nhất tham dự. Trong khoảng thời gian từ năm 1943 đến năm 1945, Hu Lancheng lần lượt sống và làm việc ở Vũ Hán và Ôn Châu. Anh ta đã có một số mối quan hệ ngoài hôn nhân và tiếp tục lấy những người vợ khác. Năm 1947, hai người ly hôn.

Khi ở MacDowell Colony, New Hampshire, cô gặp người chồng thứ hai, nhà biên kịch người Mỹ, Ferdinand Reyher. Họ kết hôn vào ngày 14 tháng 8 năm 1956 và sống ở New York một thời gian ngắn trước khi trở về New Hampshire. Bốn năm sau, Trương Ái Linh nhập quốc tịch Mỹ và sang Đài Loan tìm kiếm thêm cơ hội. Cô trở lại Mỹ vào năm 1962. Vào tháng 10 năm 1967, Reyher qua đời sau một loạt các cơn đột quỵ.


Tử vong[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 8 tháng 9 năm 1995, chủ nhà của Trương Ái Linh đã tìm thấy cô chết trong căn hộ của mình trên Đại lộ Rochester ở Westwood, California. Cái chết của cô ấy và vài ngày sau khi thi thể của cô ấy được phát hiện cho thấy cô ấy đã trải qua những ngày cuối đời trong cô đơn và lẻ loi. Giấy chứng tử của cô cho biết nguyên nhân tử vong là do bệnh tim mạch. Theo di nguyện của Trương Ái Linh, thi thể của cô được hỏa táng, không có bất kỳ hình thức tưởng niệm nào và tro được rải khắp Thái Bình Dương.

Cô để lại tài sản của mình cho Song Qi (宋淇) Guang Wenmei (鄺 文 美) ở Hồng Kông, nhưng họ qua đời sau đó. Con trai và con gái của họ, Roland và Elaine được thừa kế quyền đối với các tác phẩm của cô. Roland là tác giả của EastSouthWestNorth, một blog có ảnh hưởng lớn có trụ sở tại Hồng Kông. Anh cũng nói về những tác phẩm của Trương Ái Linh.

Em trai bà, Trương Tử Tình, mất năm 1997. Cả ông và chị đều không con, nhà không có con cháu.


Công việc[sửa | sửa mã nguồn]

  • The Golden Cangue (Còng vàng1943) tiểu thuyết
  • Tình yêu trong một thành phố sa ngã (Tận tâm với tình yêu1943) tiểu thuyết
  • Hoa hồng đỏ, Hoa hồng trắng (Hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng1944) tiểu thuyết
  • Nửa đời lãng mạn (Bán nhân duyên, 1948) tiểu thuyết. Tên khác là Thập kỷ mùa xuân
  • Ham muốn, thận trọng (Màu sắc, giới tính1979) tiểu thuyết
  • Mơ về Ngôi nhà Đỏ


Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]


Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Một ăn Một Nhận xét được lấy từ bản dịchMàu sắc, giới tính của Phan Thu Vân, NXB Trẻ, tháng 1/2009.


liện kết ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Các bức vẽ được sưu tầm của Eileen Chang, Thượng Hải 1936-1946 trong món đậu phụ mini # 7
  • Eileen Chang trong Cơ sở dữ liệu phim Trung Quốc (tiếng Trung)
  • Trương Ái Linh trên IMDb

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Đảo và Cù Lao

Leave a Comment